“Gặp gỡ Nhật Bản 2023” tại Bình Dương: hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Đại biểu tham dự sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”.

Đại biểu tham dự sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng bền vững, gặt hái được nhiều thành tựu vượt bậc

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một số bộ, ngành Trung ương và các tỉnh phía Nam.

Về phía Nhật Bản, có sự tham dự của ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Muraoka Tsugumasa, Thống đốc tỉnh Yamaguchi; ông Suzuki Keisuke, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách Đảng Dân Chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Hạ Nghị sĩ; ông Sasaki Hajime, Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách Quốc hội Nhật Bản cùng đại diện của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản.

Phát biểu tại sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”, đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết: 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng lớn mạnh và ngày càng bền vững, gặt hái được nhiều thành tựu vượt bậc. Hai nước đã đạt được sự tin cậy chính trị sâu sắc, hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trong hợp tác kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam luôn phát huy vai trò là điểm đến đầu tư hàng đầu tại khu vực, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó, Bình Dương là một điển hình của mối quan hệ này.

Sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản; là dịp để tỉnh Bình Dương và các đối tác Nhật Bản cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như thực hiện thúc đẩy việc quảng bá rộng rãi hình ảnh tỉnh Bình Dương và tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Nhật Bản, qua đó góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

4-5 Văn nghệ chào mừng sự kiện

Văn nghệ chào mừng sự kiện "Gặp gỡ Nhật Bản 2023".

Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) là hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: Nằm trong chuỗi các sự kiện này có một số chương trình, sự kiện chào mừng cũng được tổ chức tại tỉnh Bình Dương như Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa và Hội chợ công thương vùng Đông Nam Bộ năm 2023, Chương trình “Phụ nữ Bình Dương với văn hóa Nhật Bản”, Chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản, Lễ hội tại AEONMAll, Chương trình trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản... Chúng tôi hy vọng quý đại biểu, quý vị khách quý sẽ có những hoạt động ý nghĩa và kết nối hiệu quả thông qua những sự kiện này.

Đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Sự kiện kiện

Đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện "Gặp gỡ Nhật Bản 2023".

Bình Dương hiện là tỉnh có sự phát triển mạnh về công nghiệp với 29 khu công nghiệp có tổng diện tích quy hoạch gần 13.000ha; là tỉnh đứng thứ 2 Việt Nam về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP. Hồ Chí Minh) với gần 4.150 dự án đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng số vốn đầu tư hơn 40 tỷ đô-la Mỹ. Trong đó, có nhiều dự án đầu tư lớn của các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới đã đầu tư vào Bình Dương như: Tokyu, Aeon, Mitsubishi (Nhật Bản), Lego, Pandora (Đan Mạch), Procter & Gamble (Mỹ), Kumho (Hàn Quốc), Mapletree (Xin-ga-po),… Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu lớn thứ 2 tại tỉnh Bình Dương với 350 dự án và tổng số vốn đầu tư là 5,9 tỷ đô-la Mỹ.

Song song với việc tích cực đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, Bình Dương luôn tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương với các địa phương nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó, có 9 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản). Chúng tôi cũng rất vui mừng khi được đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá đây là hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản phát biểu tại sự kiện

Thống đốc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản phát biểu tại sự kiện "Gặp gỡ Nhật Bản 2023".

Về hợp tác đa phương, Bình Dương là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mai thế Giới (WTCA); đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh lọt vào TOP 7 - là một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu thế giới trong 3 năm liên tiếp 2021-2023.

8-9; Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Tại sự kiện này, chúng tôi sẽ tổ chức trao một số giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép xây dựng và công bố dự án của doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi sẽ ký kết hợp tác về lĩnh vực điều dưỡng giữa hai địa phương. Dịp này, Tổng Công ty Becamex IDC cũng sẽ ký kết hợp tác với Công ty TNHH AEON. Tôi tin tưởng đây sẽ là tiền đề vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và các đối tác Nhật Bản, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản - đồng chí Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất