Hành trình hơn 20 năm đi tìm Hạt gạo ngon nhất thế giới

NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY NGƯỜI TIÊU DÙNG CẢ NƯỚC ĐẶC BIỆT ẤN TƯỢNG VÀ TỰ HÀO VỚI THƯƠNG HIỆU GẠO THƠM SÓC TRĂNG “NGON NHẤT THẾ GIỚI” CỦA KỸ SƯ HỒ QUANG CUA CÙNG CÁC CỘNG SỰ LAI TẠO.

VỚI NHỮNG ĐÓNG GÓP CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM, KỸ SƯ HỒ QUANG CUA VÀ NHÓM NGHIÊN CỨU CỦA ÔNG ĐÃ NHẬN ĐƯỢC 7 HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG DO CHỦ TỊCH NƯỚC TẶNG, RIÊNG ÔNG 2 LẦN ĐƯỢC ĐỀ CỬ LÀ ĐẠI BIỂU DỰ CHƯƠNG TRÌNH “VINH QUANG VIỆT NAM” VÀ ĐƯỢC PHONG TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LAO ĐỘNG THỜI KỲ ĐỔI MỚI.

Để có được những thành tích đáng tự hào ấy, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã trãi qua hành trình hơn 20 năm lao động miệt mài từ đội nắng, dầm mưa trên đồng ruộng đến thức khuya, dậy sớm trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm thông qua các mốc thời gian như sau: Năm 1978 ông tốt nghiệp khoa trồng trọt trường đại học Cần Thơ. Năm 1991 tham gia nhóm nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long sưu tập, thử nghiệm các giống lúa thơm cổ truyền Việt Nam. Năm 2000 cho ra đời giống lúa ST3 thơm, ngon được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét đặc cách công nhận là giống lúa cấp quốc gia. Năm 2008 các giống lúa ST19, ST20, ST21, ST24, ST25 lần lượt ra đời và liên tục đoạt giải nhất ở các cuộc thi lúa gạo trong nước khiến dư luận ngỡ ngàng, thán phục và người tiêu dùng ấn tượng, yêu thích. Riêng giống ST24 hai lần được hội nghị thương mại gạo thế giới công nhận là giống lúa ngon nhất thế giới vào năm 2017 và năm 2019, còn giống ST25 là đàn em của ST24 được công nhận là ngon nhất thế giới năm 2019 và ngon thứ nhì thế giới năm 2020.

Gạo ST24 và ST25 được thế giới bình chọn đạt chuẩn hạt dài, trắng trong, không bạt bụng, khi nấu dẻo thơm, khi để nguội cơm vẫn ngon, không bị cứng, đặc biệt do có hàm lượng đạm cao nên loại gạo này phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, người già và trẻ em. Cả hai loại giống này đều có ưu điểm là năng suất cao, thích hợp với điều kiện khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, đất phèn, mặn; canh tác được nhiều vụ trong năm. Gạo ST24 và ST25 đã khẳng định được tên tuổi của mình trong lòng các nhà khoa học, nhà nhập khẩu và các đầu bếp nổi tiếng thế giới, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho hạt gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Anh hùng lao động - kỹ sư Hồ Quang Cua nguyên là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, hiện đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục với công việc đam mê của mình và thành lập trung tâm giống chất lượng cao gần 10 ha tại quê nhà để cung cấp các giống lúa ST sạch, an toàn cho khoảng 50 tỉnh thành trong cả nước với hàng trăm tấn mỗi năm.

Năm 2018 Anh hùng lao động - kỹ sư Hồ Quang Cua là 1 trong 70 gương mặt điển hình tiêu biểu của cả nước được vinh danh tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Thi đua ái quốc” và là một điển hình tiêu biểu tại đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10 năm 2020. Ông là một trí thức cách mạng tiêu biểu, một điển hình của phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất