Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Chủ trương đúng, trúng với yêu cầu thực tiễn

Bài 1: Hiệu quả được khẳng định

Nhiều địa phương, điển hình là TP Hà Nội đã có những cách làm chuyên nghiệp, triển khai nhiều giải pháp hay, sáng tạo giúp các DN nhận thức rõ được vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên quan trọng ra sao với sự phát triển, lợi ích của chính DN.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Hà Nội hiện vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước đã ban hành và triển khai một Nghị quyết chuyên đề về phát triển Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Tính từ năm 2012 – thời điểm Nghị quyết ra đời đến nay, 10 năm chính là một dấu mốc quan trọng để khẳng định thực tiễn, tổ chức Đảng đã góp phần không nhỏ giúp các DN “ăn nên làm ra”, phát triển bền vững hơn.

Người lao động làm việc tại Công ty TNHH Katolec Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng.

Người lao động làm việc tại Công ty TNHH Katolec Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng.

Khi kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh

Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng phát triển, số lượng DN tăng cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế của cả nước. Các thống kê cho thấy, hiện DN ngoài khu vực Nhà nước chiếm khoảng 98% trong tổng số hơn 800.000 DN đang hoạt động, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, đóng góp trên 40% GDP.

Tại Hà Nội, tính đến tháng 9/2022, có khoảng 343.885 DN đăng ký thành lập. Số lượng DN tại Hà Nội giai đoạn 2016 - 2021 tăng trung bình khoảng 5%/năm. Vai trò của DN tư nhân ngày càng góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô: Chiếm 67% trên tổng số việc làm; đóng góp khoảng 30% GDP của Thủ đô… Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của các DN tư nhân đa dạng, từ thương mại, dịch vụ, đến các lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn, kỹ thuật, nghiệp vụ cao như tài chính, ngân hàng, bất động sản, công nghiệp cơ khí, công nghệ thông tin, du lịch sinh thái…

Như nhiều chuyên gia đã chỉ ra, trước sự lớn mạnh không ngừng của kinh tế tư nhân, câu chuyện phát triển tổ chức Đảng trong khu vực này rất cần thiết, đóng vai trò tích cực vào việc định hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển bền vững.

Ngay từ cuối năm 1996, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân và các DN có vốn đầu tư nước ngoài”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X, ngày 29/7/2010, Ban Bí thư tiếp tục ban hành Kết luận số 80 -KL/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07- CT/TW trong tình hình mới, mở rộng đối tượng, nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các DN này; năm 2017, Ban Bí thư có Thông báo số 22-TB/TW ngày 11/4/2017 kết luận về tiếp tục thực hiện Kết luận số 80-KL/TW.

Tiếp đó, năm 2019, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 33-CT/TW về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, với 10 nội dung trọng tâm, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tập trung thực hiện tốt… Tại Nghị quyết T.Ư 5 khóa XIII mới đây, tiếp tục khẳng định: Cần đổi mới, hoàn thiện các loại hình tổ chức chức cơ sở Đảng, trong đó, quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện có đủ số lượng đảng viên để thành lập tổ chức Đảng trong DN tư nhân, bảo đảm chất lượng, phát huy được vai trò lãnh đạo, định hướng hoạt động của DN.

Tại Hà Nội, ngay từ năm 2012, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU (ngày 27/2/2012) về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020”; năm 2020, tiếp tục ban hành Kết luận số 67 - KL/TU “ về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/02/2012 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2025.

Đây là những căn cứ rất quan trọng để chủ trương đi vào thực tiễn. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Giang (nguyên Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng), trước đây, hầu hết các DN chỉ quan tâm đến việc làm sao sản xuất, kinh doanh đạt kết quả cao, bảo đảm thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, thực tiễn từ công tác xây dựng Đảng đã cho thấy, có tổ chức Đảng trong DN không chỉ tạo thuận lợi cho chính người lao động là đảng viên được sinh hoạt Đảng tập trung, phù hợp môi trường hơn.

Tổ chức Đảng còn là cầu nối gắn kết DN chặt chẽ hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động tới chủ DN; đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn. DN tư nhân có tổ chức Đảng cũng sẽ có ý thức cao hơn trong thực hiện các hoạt động của mình, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh, phát triển ổn định hơn...

Ảnh: Phạm Hùng.

Ảnh: Phạm Hùng.

Tổ chức Đảng tạo ra sự gắn kết

Thực tiễn khảo sát tại các DN có tổ chức Đảng cũng cho thấy, các tổ chức Đảng trong DN tư nhân ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Chi bộ Đảng trong DN hoạt động tốt đã góp phần thúc đẩy sản xuất, tham gia giải quyết hợp lý các tranh chấp, bức xúc; tuyên truyền, vận động người lao động và chủ DN thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời chủ động phối hợp với chủ DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động…

Tổ chức Đảng và đảng viên đã cùng các thành viên trong bộ máy quản lý góp phần bảo đảm điều tiết hài hòa giữa 3 lợi ích Nhà nước, DN và người lao động, tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng với Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Giám đốc, tổ chức đoàn thể trong DN. Thực tế cho thấy, DN nào có Chi bộ Đảng, công đoàn vững mạnh thì nơi đó an ninh, trật tự ổn định, sản xuất phát triển, kinh doanh bền vững.

Từ khi ban hành Nghị quyết số 09 đến nay, toàn TP Hà Nội đã thành lập được 1.711 tổ chức Đảng trong các DN ngoài Nhà nước, kết nạp 10.742 đảng viên, trong đó có 45 chủ DN tư nhân, trong số 343.885 DN đăng ký thành lập trên địa bàn. Các tổ chức Đảng được thành lập trong DN đã tích cực tham gia xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển DN, giải quyết các vấn đề phát sinh trong DN, giúp DN phát triển; lãnh đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hạn chế những vụ tranh chấp hợp đồng lao động…

Tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Minh (TP Hà Nội), ngoài Đảng bộ KCN Quang Minh với 4 Chi bộ, 60 đảng viên là người lao động thuộc 28 DN, tại đây còn 33 Chi bộ khác trực thuộc Đảng bộ Khối các KCN và Chế xuất Hà Nội. Các đảng viên đều là cán bộ quản lý, sát với cấp lãnh đạo, chia thành các Chi bộ để sát với nhiệm vụ công ty.

Theo Bí thư Đảng ủy KCN Quang Minh Nguyễn Tuấn Khải, thực tế tại KCN cho thấy, các DN có tổ chức Đảng đã tạo ra sự phát triển ổn định, người lao động gắn bó hơn. Hạn chế thấp nhất tình trạng đình công, bởi nếu manh nha xuất hiện tình trạng đình công, Đảng ủy KCN sẽ báo cáo với công đoàn và Huyện ủy Mê Linh, kịp thời vào cuộc tháo gỡ. Bản thân những người lao động sau khi trở thành đảng viên đều nhận thức rõ hơn về vai trò của mình, trở thành nòng cốt của công ty, cùng thúc đẩy hiệu quả công việc tăng lên.

“Không phải mình làm công tác Đảng mà nói tốt, nhưng thực sự là tư tưởng của người được kết nạp Đảng có chuyển biến tích cực. Các chủ DN cũng đã ghi nhận điều đó. Từ thực tế cũng cho thấy, các Chi bộ Đảng tại DN đã khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho DN hoạt động; các đảng viên luôn là những người đi tiên phong, hiến kế đưa DN phát triển ổn định, bền vững và tạo ra không khí hăng hái thi đua sản xuất” - Bí thư Đảng ủy KCN Quang Minh nhận định.

Từ thực tế của hơn 100 Chi bộ trong các DN ngoài Nhà nước tại quận Cầu Giấy, Bí thư Đảng bộ Khối DN quận Cầu Giấy Nguyễn Công Nghĩa cũng nhận định: Sau khi có tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên thấy được vai trò của mình trong DN; giúp cho công việc điều hành của ban lãnh đạo, tạo ra sự kết nối, cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của DN.

Tại các cuộc sinh hoạt Chi bộ ngoài triển khai các nghị quyết, nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với phát triển kinh tế tư nhân; các vấn đề mới liên quan đến lĩnh vực công ty hoạt động, công tác chuyên môn của công ty, DN cũng được bàn thảo sâu. Tại nhiều Chi bộ, các nội dung sinh hoạt cũng được cập nhật thường xuyên qua email, để đảng viên nắm được, triển khai vào thực tiễn.

Có thể nói rằng, vai trò của người đảng viên nâng lên, cũng thúc đẩy hiệu quả công việc tăng lên. Đồng thời, có tổ chức Đảng, cũng sẽ có tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên… giúp cho tinh thần của người lao động tốt, họ có động lực để gắn bó, cống hiến với công ty, DN”- Bí thư Đảng bộ Khối DN quận Cầu Giấy nói.

Tại nhiều DN khác cũng cho thấy, sau khi đi vào hoạt động, tổ chức cơ sở Đảng đã là cầu nối quan trọng động viên người lao động phát huy sáng kiến, trách nhiệm để nâng cao năng suất lao động, vừa giúp DN phát triển, vừa tăng thu nhập. Bên cạnh đó, các địa phương cũng được hưởng lợi từ thu ngân sách, các DN tham gia các phong trào thi đua tốt hơn, có nhiều hoạt động thiết thực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty Điện tử ASTI Hà Nội - là một DN có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN Quang Minh, Chi bộ Đảng tại đây đang phát triển rất tốt. Theo Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Nhân, từ năm 2014, tổ chức Đảng đã được thành lập trong công ty. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên, đến nay, Chi bộ có 22 đảng viên, mặc dù số lượng không lớn so với hàng nghìn người lao động đang làm việc tại đây, nhưng Chi bộ công ty đã phát huy được vai trò của mình trong DN.

Công nhân viên nhìn nhận tốt, đánh giá cao những người đảng viên. Bản thân đảng viên cũng cố gắng phấn đấu để sản xuất và làm tốt công việc, nhiệm vụ của mình. Lúc nào họ cũng suy nghĩ mình là người đảng viên, cố gắng là tấm gương cho những công nhân khác. Chính điều này cũng hỗ trợ cho tổ chức công đoàn, uy tín với ban lãnh đạo người nước ngoài tăng lên, khiến Chi bộ luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện trong hoạt động.

“Khi công nhân biết có tổ chức Đảng và nắm được tình hình hoạt động Chi bộ mạnh, nên cũng nhiệt huyết và có nguyện vọng vào Đảng nhiều hơn. Mỗi năm chi bộ phát triển từ 2 - 3 đảng viên và luôn có sự chọn lọc những người thật xứng đáng, là các quần chúng tốt từ các bộ phận”- Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Nhân cho biết.

Những kết quả đó cho thấy quyết sách đúng đắn của T.Ư, Thành ủy Hà Nội không chỉ giúp nâng cao vai trò, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đoàn thể, mà còn giúp cho các DN khu vực này phát triển sản xuất, đảm bảo đời sống người lao động.

Là một trong những Chi bộ tách ra sau khi cổ phẩn hóa, trở thành Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng ủy khối DN quận Cầu Giấy. Hoạt động của Chi bộ, mỗi đảng viên đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động của công ty.

Bản thân tôi cũng luôn lấy tấm gương sáng về học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng” để noi theo và động viên mọi người cùng làm việc, cống hiến hết mình để phát triển bản thân, mang lợi cho công ty…

Trong những năm qua, kết quả kinh doanh của công ty ngày càng tốt hơn, trách nhiệm xã hội cao hơn; sản phẩm của công ty đang tiệm cận đến chất lượng của khu vực.

Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings Cao Tùng Lâm

Bài 2: Chủ động giải pháp, sát cánh cùng doanh nghiệp

Hiện tại Hà Nội đã có 30/30 quận, huyện, thị xã thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp. Đảng bộ Khối đã và đang là cầu nối để doanh nghiệp có sân chơi chung, hỗ trợ lẫn nhau vừa phát triển công tác đảng, vừa phát triển kinh tế.

Kinh nghiệm từ thực tiễn phát triển Đảng trong các DN ngoài Nhà nước cho thấy, bài học được đúc kết chính là sự sâu sát của các cấp ủy Đảng đã giúp chủ trương đi vào cuộc sống. Bởi muốn thành lập được tổ chức Đảng, các cấp ủy phải nắm chắc được tình hình DN trên địa bàn, phải thực sự coi trọng và quan tâm hỗ trợ DN trong hoạt động.

Đại hội Chi bộ Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings.

Đại hội Chi bộ Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings.

Bắt đầu từ thay đổi nhận thức

Trở lại thời điểm khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều DN khu vực ngoài Nhà nước, thậm chí không ít cấp ủy lo ngại Nghị quyết khó đi vào cuộc sống.

Bởi lẽ giữa giai đoạn kinh tế khó khăn, việc tập trung duy trì sản xuất, kinh doanh cũng đủ khiến DN “toát mồ hôi”, bộ máy càng tinh gọn càng tốt, lấy đâu ra thời gian cho Đảng, cho đoàn thể. Hơn nữa, đa số chủ DN và người lao động trong DN chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về sự cần thiết, ý nghĩa của việc thành lập tổ chức Đảng, nên ngại thành lập chi bộ. Một số cấp ủy đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân, cho nên ít quan tâm, không nắm rõ tình hình DN, không hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN phát triển.

Với quan điểm “phát triển Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ rất khó, nhưng càng khó càng phải làm tốt, thực hiện hiệu quả hơn”, bằng tầm nhìn, cùng cách làm bài bản, khoa học, quyết liệt của Thành ủy Hà Nội, từ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến giao chỉ tiêu, trách nhiệm cụ thể đến từng cấp ủy trực thuộc, nên nhanh chóng tạo được chuyển biến. Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 từ TP đến các quận, huyện duy trì chế độ giao ban thường xuyên; đề ra và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả một số giải pháp mới.

Ban Tổ chức Thành ủy khảo sát thực trạng tình hình tổ chức đảng và đoàn thể trong các bệnh viện, trường học ngoài công lập trên địa bàn, tham mưu bổ sung thêm đối tượng khi thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, tiến hành khảo sát, thẩm định các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, đề xuất các giải pháp tiếp tục củng cố, kiện toàn Đảng bộ này đúng yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì dịch thuật Nghị quyết số 09-NQ/TU sang các thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để tuyên truyền đến chủ các DN có vốn đầu tư nước ngoài hoặc 100% vốn đầu tư nước ngoài, để chủ DN thấy được các lợi ích khi vào Đảng.

Đồng thời, các cấp ủy cũng hỗ trợ nhiều cho các tổ chức đảng khi làm hồ sơ kết nạp đảng viên như cử cán bộ xuống hỗ trợ, giải quyết. Mỗi lễ kết nạp đều có lãnh đạo xuống dự và động viên. Thậm chí, Thành ủy Hà Nội còn hỗ trợ kinh phí sinh hoạt Đảng cho những tổ chức cơ sở của tư nhân...

Thời điểm đầu, một số cấp ủy sau thời gian “khởi động” ì ạch, đã thay đổi cách làm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chính các cấp ủy và các chủ DN, người lao động về vị trí, vai trò và tầm quan trọng, ý nghĩa và lợi ích của việc thành lập tổ chức đảng, phát triển đảng viên. Tạo thuận lợi cho quần chúng ưu tú trong DN học các lớp cảm tình Ðảng, bồi dưỡng đảng viên mới. Đồng thời thay đổi phương thức, sâu sát cùng cơ sở, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN, chăm lo giải quyết việc làm và bảo vệ lợi ích người lao động. Nhờ đó, cả chủ DN và người lao động đều nhận thấy được vai trò tổ chức đảng đối với hoạt động của đơn vị.

Đặc biệt, sau khi các Đảng ủy Khối DN tại các quận, huyện lần lượt thành lập, tạo nên một điểm tựa hỗ trợ rất nhiều cho các chi bộ và việc phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước. Hiện tại Hà Nội đã có 30/30 quận, huyện, thị xã thành lập Đảng bộ Khối DN. Đảng bộ Khối còn thực sự là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các DN trên địa bàn và giữa các DN với nhau, tạo điều kiện cho các DN có cùng sân chơi chung, hỗ trợ lẫn nhau vừa phát triển công tác đảng, vừa phát triển kinh tế.

Như Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Long Biên Đinh Thị Bích Nguyệt chia sẻ, Đảng bộ Khối DN của quận mới thành lập được 4 năm, nhưng không ngừng phát triển, đến nay đã có 70 Chi bộ với 768 đảng viên. Trong đó, có 3 DN tự tìm tới Đảng ủy Khối để đề nghị được thành lập chi bộ. Để có những kết quả này, Đảng ủy Khối DN quận đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Quận ủy, Đảng ủy các phường và các đoàn thể bám sát cơ sở, kiên trì trong công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chủ DN thấy được tác dụng thiết thực của việc có tổ chức đảng trong DN; coi đó là một điều kiện quan trọng tạo ra sự gắn kết bền vững của DN, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu và uy tín của DN.

“Đảng ủy Khối đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN để tiến hành các bước thành lập tổ chức Đảng và đoàn thể từ khâu khảo sát đến các thủ tục thành lập, tổ chức Lễ ra mắt trang trọng, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Quận ủy dự chỉ đạo và động viên… Các chi bộ mới được thành lập đã kịp thời xây dựng quy chế hoạt động, quy chế phối hợp cấp ủy với Hội đồng quản trị, giám đốc DN; thực hiện phân công nhiệm vụ cho đảng viên và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ và chỉ đạo của Đảng ủy Khối, đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị trong DN” - Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Long Biên Đinh Thị Bích Nguyệt chia sẻ.

Lễ kết nạp Đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội.

Lễ kết nạp Đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội.

Sát cánh và đồng hành

Theo các chuyên gia, không có sự thuyết phục nào bằng việc thực thi công vụ liêm chính, đồng hành, sát cánh cùng DN; tạo thuận lợi cho các DN về thuế, an ninh trật tự, kết nối ngân hàng để vay vốn, địa điểm sản xuất kinh doanh trên địa bàn… Đây cũng là hướng đi được các cấp ủy chú trọng. Tuy nhiên, câu hỏi làm gì để các DN mặn mà hơn với công tác đảng và đoàn thể vẫn là một bài toán không dễ giải nếu cấp ủy không “xắn tay” thực sự vào cuộc.

Quận Cầu Giấy hiện có hơn 22.000 DN, có 7 Đảng bộ, 2 Chi bộ cơ sở trong DN thuộc Quận ủy. Trong đó, riêng Đảng bộ Khối DN quận Cầu Giấy được thành lập ngay từ thời điểm năm 2012 - khi triển khai Nghị quyết 09, đã phát triển từ 12 chi bộ và 133 đảng viên lên 103 chi bộ với 1.044 đảng viên như hiện nay.

Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh, việc đồng hành cùng DN là việc được chú trọng. Lãnh đạo quận thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tiếp thu ý kiến của DN để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để DN hoạt động, tháo gỡ về thủ tục hành chính. Tổ chức các buổi trao đổi, tọa đàm về việc thành lập tổ chức Đảng, các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Thường xuyên tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN.

Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Cầu Giấy Nguyễn Công Nghĩa chia sẻ, để thành lập được một chi bộ Đảng đòi hỏi các cấp ủy, Đảng ủy Khối phải rất sâu sát. Cũng có trường hợp, DN tự biết có Đảng ủy Khối DN nên tự đăng ký thành lập chi bộ, tuy nhiên phần lớn là Đảng ủy Khối phải tìm và phát hiện thông qua các phường, chi cục thuế. Từ đó mình vận động tuyên truyền để DN thành lập chi bộ. Thực tế cũng có đơn vị có nhu cầu nhưng họ chưa biết, khi mình liên lạc gợi ý, họ rất phấn khởi; nhưng cũng có đơn vị qua nhiều lần thuyết phục vẫn thất bại.

“Đơn vị có tổ chức Đảng sẽ yên tâm hoạt động trên địa bàn; được tạo điều kiện trong giải quyết thủ tục hành chính; mọi vấn đề phát sinh đều được Đảng ủy Khối cùng vào cuộc để giải quyết nhanh chóng. Tại buổi ra mắt thành lập chi bộ mới, đảng ủy sẽ giao nhiệm vụ cho chi bộ quan tâm xây dựng các đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ… để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động” - Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Cầu Giấy cho biết.

Tại huyện Mê Linh có khoảng 1.600 DN tư nhân, 5 năm qua, từ 13 chi bộ, với hơn 90 đảng viên, tới nay, Đảng ủy Khối DN huyện này đã phát triển được 40 chi, Đảng bộ trực thuộc với gần 240 đảng viên, trong đó 1/3 lãnh đạo DN là bí thư chi bộ. Để phát triển gấp đôi số chi bộ hiện tại cũng như phấn đấu có một nửa số chi bộ người đứng đầu là chủ DN, Huyện ủy Mê Linh đã xác định sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là tinh thần đồng hành của huyện cùng với sự ổn định, phát triển của DN. Như lãnh đạo huyện đã chia sẻ, các cấp ủy, chính quyền của huyện luôn đồng hành, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn với DN, từ đó tạo lòng tin, sự đồng thuận của các chủ DN.

Bên cạnh đó, cách thức sinh hoạt chi bộ ở DN cũng không thể có định ngày hay nội dung như sinh hoạt tại địa phương, mà thường linh hoạt, gắn với sinh hoạt chuyên môn, không lạm vào thời gian làm việc thường ngày. Đây cũng là yếu tố quyết định để đơn vị DN sẵn sàng thành lập tổ chức đảng.

Bài 3: Vẫn là việc khó

Với sự vào cuộc của các cấp ủy, công tác phát triển Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước đã tạo ra những hiệu quả được nhìn nhận rõ.

Tuy nhiên, đây vẫn luôn là một việc khó, thậm chí là rất khó. Có nhiều DN, các cơ quan, đoàn thể phải hàng chục năm kiên trì theo đuổi, vận động, thuyết phục vẫn không mang lại hiệu quả.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh: Thủy Tiên.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh: Thủy Tiên.

Con số còn khiêm tốn

Những con số so sánh cho thấy, tổ chức Đảng trong các DN ngoài khu vực Nhà nước vẫn chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn. Toàn Đảng hiện có gần 52.000 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó chỉ có hơn 3.340 tổ chức cơ sở Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước. Còn so sánh với số lượng DN, hiện cả nước có khoảng 800.000 DN nhưng chỉ 2% số DN này có tổ chức Đảng. Do không có tổ chức Đảng, đã có không ít tình huống phức tạp về tư tưởng, trật tự an toàn xã hội trong khu vực DN chậm được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tại Đảng bộ Khu công nghiệp (KCN) và chế xuất Hà Nội, 10 năm qua, từ 5 tổ chức Đảng với gần 250 đảng viên, đã phát triển 96 tổ chức Đảng với hơn 1.300 đảng viên. Dù vậy, đây chỉ là con số nhỏ so với 750 DN với gần 200.000 lao động, đang hoạt động ở gần 10 KCN trên địa bàn.

KCN Quang Minh (TP Hà Nội) có hơn 260 DN với hơn 38.000 công nhân, tới giờ cũng chỉ có gần 450 đảng viên, một lượng lớn là đã được kết nạp từ trước khi vào làm tại đây. Như vậy số lượng đảng viên so với số lượng công nhân trẻ còn rất ít.

Hiện, có nhiều đảng viên đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp nhưng lại chưa thể lập các Chi bộ Đảng tại đây, do DN không mặn mà. Những đảng viên đang làm việc tại các DN không có tổ chức Đảng cũng sinh hoạt phân tán tại địa phương, thậm chí bỏ sinh hoạt. Rồi việc các Chi bộ hiện nay phần lớn đều rất ít đảng viên, có Chi bộ trong nhiều năm không phát triển được đảng viên; số lượng đảng viên không giữ vị trí quan trọng trong công ty cũng khiến Chi bộ không phát huy được vai trò hạt nhân chính trị trong DN.

Bí thư Đảng bộ KCN Quang Minh Nguyễn Tuấn Khải chỉ cho chúng tôi xem hàng chục ma-két của các Chi bộ được dùng mỗi khi tổ chức sự kiện kết nạp và sinh hoạt được xếp ở hội trường trụ sở nhà điều hành của Ban quản lý KCN. Bởi các Chi, Đảng bộ tại KCN này hầu hết không có địa điểm sinh hoạt riêng, thường phải mượn địa điểm sinh hoạt tại đây.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải, cái khó nữa là người lao động trong các DN đều rất bận rộn, họ chỉ muốn lo công việc chuyên môn. Nhiều khi, chủ DN cũng không tạo điều kiện cho công tác sinh hoạt Đảng nên họ không thể bỏ công việc chuyên môn để sinh hoạt Chi bộ.

“Ngại” cũng là điều mà nhiều DN chia sẻ khi đề cập đến việc phát triển Đảng. Cái "ngại" chính của lao động là mất thời gian, “ngại” về thủ tục, về sự bó buộc bởi các quy định.

Trong khi đó, công nhân trong DN phải chịu nhiều áp lực về thời gian, năng suất, định mức lao động… nên việc học tập bồi dưỡng kiến thức về Đảng khó khăn, dẫn đến nhận thức, động cơ và mục đích phấn đấu vào Đảng còn hạn chế. Chưa kể, số lượng đảng viên trong các DN không ổn định, Chi bộ thiếu bền vững do DN giải thể, công nhân nghỉ việc, đảng viên chuyển đi…

Theo Bí thư Chi bộ Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings Cao Tùng Lâm, mặc dù từng là một DN thuộc mô hình công ty mẹ con của DN Nhà nước, được tách ra sau cổ phần hóa nhưng việc phát triển Đảng tại Chi bộ cũng không dễ dàng gì.

Hiện, Chi bộ có 35 đảng viên nhưng trong gần 10 năm qua, cũng chỉ có 7 đảng viên được kết nạp tại chỗ. “Công ty có những tiêu chí, đưa yếu tố đảng viên vào khi xem xét để đề bạt lên những vị trí then chốt, quan trọng. Nhưng thật sự là giải pháp này chưa có nhiều tác dụng.

Thời điểm trước, sinh hoạt Đảng khi chưa có hệ thống online cũng gặp nhiều khó khăn do đặc thù hoạt động của công ty, nhân sự làm việc tại nhiều tỉnh, TP trên cả nước, không thể tập trung một nơi”- ông Cao Tùng Lâm nói.

Đồng thời cho biết thêm, với những DN hoạt động như Phục Hưng, cử người lao động để tham gia được các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cũng khó, vì không thể sắp xếp thời gian. Vì vậy, nên có hình thức mở các lớp tại chính công ty, gom lại các thành viên để dạy ngoài giờ, sẽ thuận tiện hơn.

Nhìn rộng ra trên toàn địa bàn TP Hà Nội, hiện có gần 300.000 DN ngoài khu vực Nhà nước đang hoạt động, góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Tuy nhiên, trong việc thực hiện Nghị quyết 09 cũng đang khó hơn, bởi những đơn vị, DN có đủ điều kiện đều đã thành lập mới tổ chức Đảng. Trước thực tế này, đòi hỏi các cấp phải tiếp tục rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, sâu sát cơ sở hơn nữa.

Gỡ những nút thắt

Qua tìm hiểu ở cơ sở cho thấy, thành lập được tổ chức Đảng tại DN ngoài khu vực Nhà nước đã khó, nhưng làm thế nào để phát huy được năng lực, sức chiến đấu của tổ chức ấy cũng vô cùng quan trọng.

Tại Hà Nội, Nghị quyết 09 giúp duy trì tổ chức Đảng về số lượng, nhất là lực lượng đảng viên trẻ nhưng về chất lượng còn phải cân nhắc. Vì chủ yếu những đảng viên thuộc DN ngoài khu vực Nhà nước phải chú trọng công việc sản xuất, kinh doanh.

Ở một số địa bàn, tuy số lượng Chi bộ tăng nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp, nội dung nghèo nàn, chưa sát thực tế... nên không gây được hứng thú thu hút đảng viên tham gia góp ý, thảo luận. Bên cạnh đó, tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên còn hạn chế; chất lượng chưa đồng đều, nhiều đảng viên còn thụ động, ngại va chạm, thiếu tính chiến đấu, ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt Chi bộ.

Theo Bí thư Chi bộ Công ty Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân, Chi bộ đặt mục tiêu tiếp tục tổ chức kết nạp 3 - 4 đảng viên, cái khó còn là sự ổn định bền vững về nhân lực trong các KCN. Vẫn cần có những nghiệp vụ về Đảng; sự đào tạo hướng dẫn tập huấn, để tự các bí thư, phó bí thư Chi bộ sẽ nhận thức và nâng cao trách nhiệm của mình, chuyển biến thành những hành động cụ thể để có được kết quả tốt.

Như lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã chia sẻ, quận xác định việc phát triển các tổ chức cơ sở Đảng không chỉ là thành lập, kết nạp mới cho đủ chỉ tiêu, mà quan trọng là phải duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động. Để làm được điều đó, Quận ủy và Đảng ủy Khối DN cùng tích cực tuyên truyền, vận động, theo dõi, bồi dưỡng từng Chi bộ đổi mới nội dung, phương thức sao cho vừa phù hợp với tình hình hoạt động các DN.

Bên cạnh đó, luôn sâu sát cơ sở, chỉ bảo về kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ cấp ủy cơ sở; hướng dẫn các cấp ủy xây dựng quy chế phối hợp với ban lãnh đạo DN; kịp thời nắm bắt những phản ánh, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Những cách làm cụ thể như vậy đã giúp công tác phát triển Đảng tại các DN ngoài khu vực Nhà nước của Hà Nội đi vào chiều sâu, không chỉ bảo đảm số lượng, mà chất lượng hoạt động cũng được nâng cao, thực hiện tốt vai trò hạt nhân tập hợp, tham gia tuyên truyền, vận động hiệu quả để người lao động chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

"Khi kinh tế tư nhân phát triển, tăng các tổ chức sở Đảng tại khối này là việc không thể thiếu.

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các DN, mới đây, trong Nghị quyết về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, T.Ư tiếp tục chủ trương đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng trong khu vực ngoài Nhà nước.

Việc TP Hà Nội kiên trì 10 năm thực hiện một Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này là một hướng đi hiệu quả. Tuy nhiên, làm sao để hiện thực chủ trương này tốt hơn nữa đang cần quyết tâm và những cách làm mới, sáng tạo từ phía cấp ủy, chính quyền các địa phương." - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

"Khó nhất vẫn là những DN có vốn đầu tư hoặc yếu tố liên quan đến nước ngoài. Thậm chí có những đơn vị có đảng viên nhưng họ giấu (không khai có đảng viên).

Bên cạnh đó, có nhiều DN về hoạt động trên địa bàn một thời gian xong lại chuyển đi nơi khác, cũng khó vận động trong việc thành lập Chi bộ và sinh hoạt ổn định. Muốn vận động được, phải cho họ thấy rõ quyền lợi khi thành lập Chi bộ hoặc chuyển sinh hoạt Đảng về tại Đảng bộ Khối DN quận." - Bí thư Đảng ủy Khối DN quận Cầu Giấy Nguyễn Công Nghĩa

Bài cuối: Đồng thuận của chủ doanh nghiệp - yếu tố quyết định

Từ thực tiễn cho thấy, để thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong DN tư nhân hiệu quả hơn, một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đó là sự đồng thuận và ủng hộ của chủ DN.

Tuy nhiên, ngoài những chủ DN đã là đảng viên trước đó, việc kết nạp thêm những chủ DN vào Đảng vẫn không phải việc dễ dàng.

Phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước để tạo cho cán bộ, nhân viên người lao động có cơ hội đóng góp cho xã hội. Ảnh: Hải Linh.

Phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước để tạo cho cán bộ, nhân viên người lao động có cơ hội đóng góp cho xã hội. Ảnh: Hải Linh.

Chuyện “chưa phổ biến”

Như các chuyên gia về xây dựng Đảng đã nhận định, thực hiện chủ trương kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng là đúng đắn và cần thiết; để phát huy trí tuệ của đội ngũ doanh nhân vào sự phát triển của đất nước và sự nghiệp cách mạng của Đảng; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Để tạo cơ sở cho việc kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng, từ năm 2013, Ban Tổ chức T.Ư đã có Hướng dẫn số 17-/BTCTW về thí điểm kết nạp những người là chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng. Ngày 27/9/2021, Ban Tổ chức T.Ư tiếp tục ban hành Hướng dẫn số 08-HD/BTCTW về kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng, hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW, có những điểm mới như không quy định điều kiện DN phải có tổ chức Đảng hoặc công đoàn mới xem xét kết nạp chủ DN vào Đảng.

Tuy nhiên, thực tiễn, việc kết nạp chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng thời gian qua còn nhiều khó khăn. Trên cả nước, việc một chủ DN tư nhân được kết nạp đảng viên mới vẫn còn là chuyện chưa phổ biến. Tại Hà Nội, với Nghị quyết chuyên đề riêng về phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước, luôn chú trọng đến việc phát triển Đảng với chủ DN tư nhân, nhưng khó khăn vẫn không ít.

Trong 10 năm qua, đã kết nạp 10.742 đảng viên mới tại các tổ chức cơ sở Đảng ở DN ngoài khu vực Nhà nước, nhưng trong đó chỉ có 45 người là chủ DN tư nhân. “Thờ ơ”, “không mặn mà”, “thiếu thiết tha” là những từ mà nhiều người miêu tả về việc thu hút chủ các DN tư nhân vào Đảng.

Theo Bí thư Đảng ủy KCN Quang Minh Nguyễn Tuấn Khải, cái khó nhất trong phát triển Đảng là tạo nguồn, thì ở các DN nói chung và các DN tại KCN Quang Minh lại thoải mái về nguồn lực. Bởi người lao động đều ở độ tuổi trẻ, có trình độ khoa học kỹ thuật, nhận thức tốt; song họ làm việc trong các DN ngoài Nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài nên vẫn phụ thuộc vào chủ DN. Vì vậy, nếu chủ DN không đồng thuận, không tạo điều kiện, rất khó để phát triển Đảng.

“Có nhiều DN, chúng tôi đi vận động nhiều lần, nhưng họ chỉ “vâng” rồi để đấy. Thậm chí, có những trường hợp, người lao động rất muốn vào Đảng, nhưng họ lại lo chủ DN không thích sẽ tìm cách chuyển vị trí việc làm của họ sang chỗ không tốt bằng hiện tại, buộc họ phải phụ thuộc. Tôi cho rằng, việc vận động để trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận là rất tốt và nhiều chủ DN đã có sự ủng hộ rất tích cực cho công tác phát triển Đảng trong DN mình, dù có thể họ không là đảng viên. Nhưng như chúng ta đã nói “dễ đã làm rồi, hiện còn lại là những trường hợp rất khó”, nên cần có những chính sách đi kèm, để chủ DN mặn mà hơn với phát triển Đảng. Đây là yếu tố then chốt”- ông Nguyễn Tuấn Khải nêu quan điểm.

Trước thực tiễn đó, việc xóa bỏ đi tư tưởng e dè, ngại vào Đảng, vì cho rằng vào Đảng phải tốn thời gian hội họp, sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty, rất cần thêm những giải pháp mới, phù hợp hơn ngoài tuyên truyền, vận động. Để chủ DN nhận thức rõ chủ trương của Đảng và tác dụng của việc thành lập tổ chức đảng, các đoàn thể trong DN.

Đảng ủy Khối DN quận Long Biên trao khen thưởng cho các Chi bộ DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn.

Đảng ủy Khối DN quận Long Biên trao khen thưởng cho các Chi bộ DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn.

Không chỉ là vinh dự

Như trên đã khẳng định, phát triển Đảng trong DN đã khó, thu hút được đội ngũ chủ DN vào Đảng càng khó hơn. Nhưng thực tế cũng cho thấy, nhiều chủ DN sau khi được kết nạp Đảng, chính bản thân họ đã nhận ra, việc vào Đảng không chỉ là vinh dự, mà khi chủ DN tư nhân là đảng viên và DN có tổ chức Đảng cũng sẽ tạo được vị thế, uy tín tốt với các đối tác trên thị trường, từ đó, DN sẽ phát triển tốt và ngày càng có uy tín.

Từ thực tế của Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc (có trụ sở tại Thanh Oai) cho thấy, Công ty được thành lập năm 2010, là DN khoa học công nghệ tiên phong nuôi trồng thành công giống đông trùng hạ thảo. Chi bộ công ty được thành lập 12/2017 với 3 đảng viên và đến nay dù chi bộ chỉ kết nạp thêm 2 đảng viên, nhưng trong đó có chủ DN.

Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ, từ khi có chi bộ đảng, vai trò vị thế của công ty được nâng lên, khách hàng tin tưởng hơn, chi bộ cùng lãnh đạo công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất, kinh doanh được vững vàng hơn, cán bộ, công nhân người lao động yên tâm hơn. Bản thân bà khi vinh dự được vào Đảng, rồi vinh dự được chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư, bà càng quan tâm hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho công tác xây dựng Đảng và xây dựng đoàn thể.

“Trách nhiệm của chi bộ không chỉ là việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách mà còn phải đồng hành cùng DN, cùng người lao động trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Chi bộ giúp cho lãnh đạo công ty tiếp thu kịp thời đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng để hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh; giúp các đảng viên nắm được tình hình của DN và kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn cùng DN”- bà Nguyễn Thị Hồng nói.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Bí Thư chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thạch Bàn (quận Long Biên) cũng chia sẻ: “Trước đây thực sự tôi cũng chưa dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng Đảng, nhưng với sự lan tỏa, truyền nhiệt huyết từ Đảng ủy Khối DN quận Long Biên, tôi đã xác định được vai trò của người đứng đầu rất quan trọng, coi trọng thực hiện công tác xây dựng Đảng hơn trước đây”.

Chi bộ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thạch Bàn khi thành lập vào năm 2014 có 4 đảng viên, đến nay có 8 đảng viên. Bí thư Chi bộ, đồng thời cũng là Tổng Giám đốc Công ty, Chi bộ đã phát huy tốt vai trò đồng hành trong chăm lo đời sống cho người lao động, các hoạt động xã hội từ thiện, thực hiện trách nhiệm xã hội của DN.

“Đồng chí Nguyễn Hùng Cường sau 37 năm phấn đấu, hôm nay đã chính thức trở thành đảng viên”- đó là câu nói của nguyên Bí thư Huyện ủy Thường Tín tại lễ kết nạp Đảng vào năm 2013 mà ông Nguyễn Hùng Cường, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Việt Cường nhớ mãi.

Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Việt Cường tiền thân là tổ hợp xây dựng Việt Cường, được thành lập năm 1990. Năm 1996, đổi tên thành Xí nghiệp Xây dựng và Sản xuất Việt Cường. Trước khi chủ DN trở thành đảng viên, năm 2012, thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy, sau khi được Huyện ủy Thường Tín khảo sát và vận động thành lập tổ chức Đảng, cá nhân ông Cường đã nhận thức rõ về vai trò của tổ chức Đảng trong DN và nhất trí để thành lập Chi bộ Đảng của Công ty. Ngay sau khi Chi bộ được thành lập, ông đã phối hợp với Bí thư Chi bộ xây dựng Quy chế phối hợp hoạt động giữa cấp ủy chi bộ và lãnh đạo DN và tạo điều kiện để Chi bộ hoạt động

Đến năm 2013, khi Ban Tổ chức T.Ư có Hướng dẫn số 17 về thí điểm kết nạp những người là chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng, thì cá nhân ông đã trở thành một trong số những chủ DN tư nhân đầu tiên của TP được xem xét kết nạp vào Đảng.

“Bản thân vừa là Giám đốc Công ty vừa là một đảng viên và sau này là Bí thư Chi bộ của Công ty, tôi đã đưa ra các tiêu chí để cán bộ, người lao động trong công ty phấn đấu. Tôi đặc biệt quan tâm tới việc bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú đang giữ những vị trí chủ chốt của công ty. Vì vậy, hàng năm Chi bộ Công ty đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp Đảng. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên khi thành lập Chi bộ, đến nay, Chi bộ Công ty đã có 17 đảng viên, là một trong 3 Chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất của Đảng bộ Khối DN huyện Thường Tín”- ông Nguyễn Hùng Cường chia sẻ.

Trong thực tế, rất nhiều tổ chức Đảng tác động tích cực đến việc phát triển sản xuất kinh doanh của DN. Có những lúc khó khăn, với sự tác động của tổ chức Đảng ở đó, của cấp ủy chính quyền địa phương, cùng chia sẻ, gánh vác khó khăn, DN đã vực dậy và phát triển đi lên. Đó chính là “cái lợi” thấy rất rõ để thu hút thêm các chủ DN vào Đảng hoặc đồng tình với việc thành lập tổ chức Đảng.

Từ thực tiễn kinh nghiệm của bản thân cho thấy, được trở thành đảng viên, sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc nắm bắt những chủ trương liên quan đến DN giúp hoạt động kinh doanh của công ty tốt hơn. Đứng trong hàng ngũ của Đảng thực sự là một vinh dự lớn, là cơ hội tốt để được rèn luyện, trưởng thành về mặt nhận thức, và nếu chủ DN là đảng viên thì hoạt động của Chi bộ sẽ được quan tâm, tạo điều kiện, nâng cao được năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong DN.

Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Việt Cường Nguyễn Hùng Cường

DN tư nhân cũng như DN nước ngoài, nơi nào có tổ chức Đảng, ở đó dường như có sự quản trị DN tốt hơn, việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước cũng tốt hơn; đời sống của người lao động được quan tâm đầy đủ, tranh chấp lao động, đình công ít xảy ra. Phải nói rằng các tổ chức Đảng và đảng viên thực sự đồng hành với chủ DN trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tuân thủ pháp luật cũng như thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, nó như một sức mạnh vô hình, tài sản vô hình của DN.

Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Tiến Lộc

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/-2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, TP Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; phân cấp, ủy quyền trong quản lý kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, trong đó có các DN tư nhân.

Cùng với đó, Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng tại DN khu vực ngoài Nhà nước theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, thu hút những DN có quy mô lớn tham gia. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của TP. Việc phát triển được tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân là để đồng hành cùng DN, hỗ trợ các DN phát triển bền vững hơn nữa.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo TP thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất