Người giáo viên đam mê chắp cánh cho những giọng hát
Giảng viên Vũ Thị Bích Hồng (người thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An

Cô Bích Hồng chia sẻ, cô bắt đầu con đường nghệ thuật là một nghệ sỹ cải lương của đoàn văn công Nghệ Tĩnh, sau đó chuyển về đoàn ca múa nhạc Hương Sen, Nghệ An. Hơn 20 năm trong nghề ca sỹ, biểu diễn sân khấu cô được mời về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An.

Bằng sự tận tụy với nghề, hết lòng với sinh viên, cô đã truyền cho các em nhiều kỹ năng, kinh nghiệm quý báu và niềm đam mê với nghề. Trong quá trình luyện tập, giảng viên Bích Hồng áp dụng linh hoạt các phương pháp luyện tập cho từng sinh viên. Đặc biệt, cơ địa mỗi con người mỗi khác nên khi dạy thanh nhạc, giảng viên Bích Hồng dựa trên cơ thể, sinh đới của từng người. Ngoài ra, cô thường xuyên ghi vào “Nhật ký giảng dạy” mà ở đó, ưu, khuyết điểm của mỗi học trò được cô ghi đầy đủ, cặn kẽ để rút ra những phương pháp riêng giảng dạy cho mỗi trò. Nhờ thế mỗi sinh viên đã khắc phục điểm hạn chế để ngày càng hoàn thiện giọng hát. Có những em đầu vào của trường không cao nhưng qua sự mài dũa của giảng viên Bích Hồng, các em đều trở thành những giọng ca đặc sắc của tỉnh nhà.

Trong các cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp do cô hướng dẫn, luyện tập, nhiều em đã thành công và có dấu ấn tại các cuộc thi như: Nguyễn Thị Thanh Tâm, giải Nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca Huế năm 2007; sinh viên Phan Thị Dịu đạt Huy chương Vàng và Nguyễn Thị Hồng đạt Huy chương Bạc trong Hội thi tài năng trẻ học sinh sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật, du lịch và thể dục thể thao toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng năm 2009; Đậu Thanh Tài giải Nhì tiếng hát truyền hình Sao Mai tỉnh Nghệ An năm 2013 và lọt vào chung kết Sao Mai miền Trung – Tây Nguyên năm 2015…

Trong tâm niệm của cô giáo Hồng, người giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức cho các em mà còn là người bạn, người mẹ gần gũi và hiểu các em. Ngành nghệ thuật là ngành mang lại cho các em nhiều danh tiếng nhưng cũng đầy nhưng cạm bẫy và thử thách. Chỉ những ai thực sự tài năng và nỗ lực mới tỏa sáng. Cho nên ngoài việc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, cô còn truyền cho các em những bài học đạo đức nghề để các em có một cái nhìn thực sự trong sáng về nghệ thuật. Với đặc thù của nghệ thuật, mỗi khi các em sinh viên có chuyện buồn, những trắc trở trong cuộc sống các em đều biểu lộ qua giọng hát, bài hát. Mỗi lúc như vậy, giảng viên Bích Hồng tìm cách tâm sự và động viên các em dù thế nào cũng phải vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục trên con đường nghệ thuật, thực hiện đam mê và ước mơ, không được nản lòng.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An là một trường nghệ thuật của khu vực miền Trung, chất lượng đầu vào còn thấp so với các trường học viện âm nhạc, các sinh viên đa phần xuất thân từ nông thôn cho nên trong công tác giảng dạy gặp không ít khó khăn. Nhiều em không có tiền phải tiết kiệm bữa sáng, ôm bụng đói đến học hát. Thương học trò, mặc dù không có nhiều nhưng thỉnh thoảng cô Hồng cũng đưa tiền cho các em ăn sáng để lấy sức hát. Trong giờ luyện tập các cuộc thi cô cũng mang đồ ăn, nước uống lên để động viên các em. Có những em ngày Tết chẳng đủ tiền về quê cùng gia đình, cô Bích Hồng lại giúp đỡ để các em có điều kiện về với gia đình. Chính từ những quan tâm nhỏ như vậy nên đến bây giờ, có nhiều thế hệ học trò cũ vẫn thường xuyên gọi điện, thư từ hỏi thăm cô.

Theo nhận xét của PGS.TS Phan Mậu Cảnh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An: Bích Hồng là một giảng viên tâm huyết với nghề, tận tụy với sinh viên, luôn luôn linh hoạt, cập nhật những kiến thức mới vào chương trình giảng dạy, đóng góp nhiều thành tích cho nhà trường trong các hoạt động phong trào và các cuộc thi lớn.

Với những cống hiến hết mình vì học sinh và nhà trường, giảng viên Vũ Thị Bích Hồng đã được vinh danh vì đã có thành tích hướng dẫn thí sinh đạt Huy chương Vàng tại Hội thi tài năng trẻ học sinh sinh viên các trường văn hóa, nghệ thuật, du lịch và thể dục thể thao toàn quốc. Đặc biệt, giảng viên Vũ Thị Bích Hồng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng danh hiệu “Giảng viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo tài năng trẻ ngành văn hóa nghệ thuật”. Dù đã sắp nghỉ hưu, nhưng giảng viên Bích Hồng vẫn như “cánh chim không mỏi” trong sự nghiệp trồng người, truyền cảm hứng cho các em sinh viên trên con đường nghệ thuật ca hát.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất