Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế về nhân quyền
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 53 Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 53 HĐNQ LHQ và có bài phát biểu quan trọng.

Phát biểu mở đầu Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ và an sinh xã hội, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quyền an sinh xã hội và nguyên tắc không phân biệt đối xử đã được khẳng định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Phụ nữ Việt Nam, thông qua các tổ chức hội của mình đã đóng góp xây dựng và triển khai các chính sách phát triển và an sinh xã hội với nhiều kết quả nổi bật trên bình diện quốc tế và khu vực.

Việt Nam khẳng định trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái và tăng cường vai trò của các tổ chức của phụ nữ ở các cấp là định hướng quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ trong thời gian tới.

Tại Phiên thảo luận thường niên về biến đổi khí hậu và quyền lương thực, Trưởng đoàn Việt Nam giới thiệu nỗ lực của Việt Nam vượt qua các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và các vấn đề toàn cầu khác để bảo đảm an ninh lương thực cho người dân và trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, như đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021. 

Tại phần đối thoại HĐNQ với Báo cáo viên đặc biệt về vấn đề nghèo cùng cực, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của bảo đảm việc làm, tạo thu nhập trong các nỗ lực xoá nghèo; các quốc gia cần bảo đảm quyền làm việc đối với người dân, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với những thành tựu đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận; trong đó có cách tiếp cận của Việt Nam là xóa nghèo đa chiều để đảm bảo các thành tựu về xóa nghèo được bền vững, ngăn chặn nguy cơ tái nghèo và tạo điều kiện để khu vực tư, các cộng đồng, các đối tác phát triển và các bên liên quan đồng hành cùng Nhà nước huy động nguồn lực lớn hơn, tạo được nhiều cơ hội việc làm bền vững hơn cho người dân.

Các cuộc họp nêu trên được HĐNQ tổ chức trong khuôn khổ Khoá họp thường kỳ lần thứ 53 (19-6-14-7-2023) với sự tham dự của Cao uỷ Nhân quyền LHQ, Chủ tịch HĐNQ, các Trưởng đoàn và đại diện các quốc gia thành viên và quan sát viên HĐNQ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quyền con người, di cư, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Tọa đàm quốc tế về chống phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối trên cơ sở giới tại nơi làm việc.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Tọa đàm quốc tế về chống phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối trên cơ sở giới tại nơi làm việc.

Tại các phiên họp này, các đại biểu đã nhấn mạnh nhiều thách thức mang tính toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực xoá nghèo bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội nói chung, và cho phụ nữ và trẻ em gái nói riêng. Các đại biểu nhấn mạnh, hợp tác quốc tế, trong đó có hỗ trợ tài chính, nâng cao năng lực cho các quốc gia đang phát triển và các cộng đồng dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức, bảo đảm sự tham gia đầy đủ của người dân là các hướng giải pháp quan trọng.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ gặp Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk.

Sau phiên họp, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ có cuộc gặp mặt với Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ gặp ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng trò chuyện với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất