Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 8-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về thực hành dân chủ, giúp bạn đọc tiếp cận những chỉ dẫn của Bác về tầm quan trọng và cách hiểu cho đúng về dân chủ cũng như cách thực hành dân chủ trong Đảng.

Nhân kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có "Bài học trường tồn về Đại đoàn kết dân tộc” của TS. Nguyễn Thị Bích Thu. Tác giả, qua phân tích bối cảnh lịch sử khi tiến hành cách mạng Tháng Tám 1945 và qua những bước thăng trầm lịch sử của Việt Nam đã rút ra 3 bài học thành công, trong đó mấu chốt là bài học trường tồn về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, bài viết “Cách đối với cán bộ của đồng chí Võ Chí Công” của các tác giả Đỗ Thắng và Yến Giang đã có cách nhìn nhận sâu sắc và toàn diện về đức và tài của đồng chí Năm Công cũng như những đóng góp của ông cho cách mạng, nhất là những kinh nghiệm quý trong công tác cán bộ.

Với chủ đề trọng tâm về phát huy dân chủ trong Đảng, Tạp chí có nhiều bài viết dưới các góc độ phản ánh về thực trạng tình hình, kết quả, kinh nghiệm nơi làm tốt và nêu vấn đề, đề xuất giải pháp để thực hiện việc phát huy dân chủ trong Đảng được tốt hơn. Bài viết “Tính tất yếu mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng” của TS. Dương Trung Ý đã chỉ rõ 5 bài học để mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng hiện nay. Bài viết “Động lực cơ bản của quá trình đổi mới” của PGS. Trần Đình Huỳnh đã khẳng định dân chủ là động lực cơ bản nhất của quá trình đổi mới và tác giả đã đi sâu phân tích hai khía cạnh: Thế nào là dân chủ và cách thực hành dân chủ theo Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn hiện nay. Bài viết “Để thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng” của GS, TS Nguyễn Văn Huyên đã chỉ ra mối quan hệ biện chứng giữa tập trung và dân chủ; tình hình thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng và một số giải pháp nhằm thực hiện tốt nguyên tắc quan trọng này. Bài viết “Quyền của đảng viên và vấn đề thực hành dân chủ trong Đảng” của Vĩnh Trọng đưa ra 3 giải pháp để làm tốt nhiệm vụ này. Bài “Thực hiện dân chủ, công khai trong đánh giá cán bộ” của Nguyễn Hồng Chương đã nêu rõ những biện pháp quan trọng để thực hiện dân chủ, công khai trong đánh giá cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng. Bài viết “Dân chủ trong đánh giá cán bộ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế” của Lan Phương đã tổng hợp cách làm, kinh nghiệm của 3 tỉnh Bắc Trung bộ thời gian qua. Bài viết “Bí thư cấp uỷ đối thoại trực tiếp với nhân dân ở Đồng Tháp” của Đinh Văn Năm là kinh nghiệm thực tiễn, sinh động và là cách làm dân chủ để xây dựng Đảng vững mạnh. Bài viết “Cách nào lãnh đạo giải phóng mặt bằng hiệu quả?” của Trần Quyền phản ánh kinh nghiệm lãnh đạo của một số cấp uỷ để giải phóng mặt bằng tốt. Và một kinh nghiệm vô cùng quý báu được rút ra là người lãnh đạo phải biết lắng nghe ý kiến nhân dân, biết thuyết phục người dân, để người dân thực sự được dân chủ trong suy nghĩ và cùng cấp uỷ thực hiện nhiệm vụ. Bài viết “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, buôn ở Tây Nguyên” của Thu Huyền rút ra 3 bài học kinh nghiệm từ chính thực tiễn các cơ sơ của mảnh đất này.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Phạm Giang có bài viết “May 10 luôn có Bác” đã giới thiệu về cách học, cách làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Tổng công ty May 10 thời gian qua.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, Tạp chí đăng bài đầu tiên trong loạt bài “Mấy ý kiến về nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng” của chuyên gia cao cấp Bùi Đức Lại. Tác giả đã phân tích thấu đáo, có hệ thống về hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản, quá trình thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, những mặt được và chưa được trong cách hiểu và vận dụng nguyên tắc này trong thực tế. Từ đó đề xuất những vấn đề cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện. Bài “Luân chuyển cán bộ trong công an nhân dân” của Lê Văn Hạnh giới thiệu kết quả, kinh nghiệm thực hiện công tác này trong công an nhân dân. Đồng thời, đề xuất những vấn đề, nội dung cần tiếp tục chỉ đạo để thực hiện công tác này được tốt hơn.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Ít hay nhiều” của Minh Đức là một góc nhìn qua sự kiện gây xôn xao trên báo chí trước thông tin xã Quảng Vinh (Quảng Xương, Thanh Hoá) có tới 500 cán bộ. Bài viết đã bày tỏ quan điểm để có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp cần phải được trả lương tương xứng và có vai trò của các cấp uỷ, người đứng đầu.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Minh Tuấn thông tin về “Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến về đề án quy hoạch cán bộ cấp chiến lược”; tác giả Xuân Thắng thông tin về “Ban Tổ chức Trung ương đưa công chức trẻ đi thực tiễn tại cơ sở” và tác giả Thuỷ Minh thông tin về Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) trên Tạp chí Xây dựng Đảng”.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Tô Nài Não giới thiệu chân dung nữ đảng viên Tô Ái Vang qua bài viết “Trưởng thành từ thực tiễn”.

Chuyên mục Sinh hoạt Đảng, bài viết “Để góp ý kiến được tốt hơn” của Trung Hiếu đã phản ánh một thực tế về góp ý cho cán bộ lãnh đạo, quản lý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) với nỗi niềm trăn trở của người viết.

Kỷ niệm 47 năm ngày Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu (8-1965 - 8-2012), chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc có bài viết “Lắng nghe ý kiến từ bạn đọc” của Thuỷ Anh đã phản ánh tình cảm, tâm huyết của bạn đọc gửi đến Tạp chí... Đáp lại tình cảm của bạn đọc, Tạp chí đã và sẽ cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng. Bài viết “Những vấn đề đặt ra khi tuyên truyền về xây dựng Đảng” của Ths. Trần Thị Thu Thuỷ đã đề xuất 3 giải pháp để nâng cao hiệu quả truyên truyền trên báo chí nói chung và trên Tạp chí Xây dựng Đảng.

Chuyên mục Quốc tế, tác giả Minh Hoàng đã phản ánh kinh nghiệm trong tuyển chọn, đào tạo, đánh giá cán bộ, công chức của Nhật Bản qua bài viết “Vài nét về chế độ công chức Nhật Bản”.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về miễn công tác và sinh hoạt đảng; về đóng đảng phí; mức tiền thưởng huy hiệu Đảng…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 8-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về phát huy dân chủ trong Đảng… dưới góc nhìn chuyên sâu của những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất