Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 6-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về báo chí", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Người về vai trò của báo chí, những lời căn dặn của Bác đối với người làm báo.

Tiếp đến Tạp chí trích đăng Thông báo Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI,  thông tin đến bạn đọc những nội dung chính của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XIII.

Với chủ đề trọng tâm về công tác cán bộ hướng tới đổi mới bầu cử trong Đảng, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Để góp phần tích cực triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI” của đồng chí Trần Lưu Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương kết luận Hội thảo cấp nhà nước bàn về các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI vừa được tổ chức tại TP .Hồ Chí Minh. Các bài “Một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng Đảng” của Trần Ái Thanh, “Thế nào là thoái hoá tư tưởng chính trị?” của tác giả Bùi Đức Lại đều phân tích sâu nhiều khía cạnh của vấn đề và gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI). Bài “Mấu chốt của vấn đề chuẩn bị cán bộ cho đổi mới bầu cử” của PGS. Trần Đình Huỳnh đã chỉ ra “mấu chốt” trong quy trình đổi mới và 4 giải pháp. Bài “Ninh Bình từng bước đổi mới đánh giá cán bộ” của Nguyễn Quốc Toản, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ninh Bình phản ánh khá sinh động thực tiễn đổi mới công tác đánh giá cán bộ và kinh nghiệm của địa phương. Bài “Để đạt 15% cán bộ nữ và trẻ tuổi” của Thu Nga đã nhấn mạnh 2 yếu tố quan trọng để giải quyết thực tế khó khăn này. Bài Phá vỡ rào cản cho luân chuyển thành công” của Ths. Trương Thị Bạch Yến, Học viện Chính trị - Hành chính khu vực III đã chỉ ra những rào cản và đưa ra lời giải để công tác luân chuyển cán bộ thành công. Bài viết “Một bước mở rộng dân chủ trong bầu cử của Đảng” của Đỗ Tuấn Nghĩa từ tổng kết thực tiễn thực hiện thí điểm đại hội trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp uỷ các tỉnh, thành trên toàn quốc đã đề xuất tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Bài “Hãy để dân lựa chọn, giới thiệu” của Vũ Ngọc Lân xuất phát từ tư tưởng lấy dân làm gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phân tích thực tiễn và nêu kiến nghị để xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh. Bài “Bình Định luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý” của Trần Quốc TuấnNguyễn Anh Dũng nêu kinh nghiệm trong luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý từ thực tiễn tỉnh mình. Bài “Làm gì để cán bộ cơ sở ở Gia Lâm đạt chuẩn” của Thuỷ Minh đã phản ánh chủ trương, biện pháp mà các cấp uỷ ở Gia Lâm (Hà Nội) tập trung thực hiện đem lại kết quả.

Trong chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Nhị Hà giới thiệu “Chi bộ Báo Thanh Niên tại Hà Nội với “3 có, 3 không” để đạt kết quả cụ thể, thiết thực trong học và làm theo Bác.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, với bài “Đổi mới, hoàn thiện cơ chế tuyển dụng, bổ nhiệm và bầu cử”, GS. TS. Nguyễn Văn Huyên chỉ ra 3 việc cần đổi mới trong tuyển chọn, bổ nhiệm và trao quyền cho cán bộ lãnh đạo và giải pháp đổi mới công tác bầu cử trong Đảng và Quốc hội. Bài “Bỏ phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lýcủa Phạm Quốc Tuấn đề xuất một cách làm mới và cùng với nó là các tiêu chí, quy trình phù hợp. Bài “Người đứng đầu tự giác, gương mẫu tự phê bình” của Đoàn Văn Xê từ tiếp thụ tư tưởng Hồ Chí Minh đã phân tích và xác định 4 việc cần làm trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI).

Chuyên mục Ý kiến đảng viên, nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và những sự kiện vừa xảy ra liên quan đến những người làm báo ở VOV, Vũ Lê có bài “Nghề nguy hiểm”, lên tiếng khẳng định vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ người làm báo chân chính, góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI).

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng có các nội dung “Sau một năm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương bồi dưỡng công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở”  “Hà Nội sơ kết 5 năm thực hiện công tác cán bộ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đạt hoá đất nước”.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Luyện Ngọc Tuấn giới thiệu một đảng viên-nhà báo với những năm tháng lăn lộn, cống hiến hết mình, phấn đấu, trưởng thành ở miền núi Sơn La qua “Đi, yêu và viết…”.

Ơ chuyên mục Sinh hoạt Đảng, “Làm mới khó” của Yến Thanh phản ánh sinh động thực tế và đề cập vấn đề như chính tên bài viết, không chỉ đối với người làm báo mà cả trong công tác xây dựng đảng, trong triển khai Nghị quyết Trung ương 4.

Trong chuyên mục Dân với Đảng, bài “Lòng dân” của Tuấn Linh ghi lại những việc làm thơm thảo của những người dân đang ngày đêm mở đất trên vùng kinh tế mới Nam Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng.

Chuyên mục Quốc tế, tác giả Mai Thúc Hiệp có bài “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” nhân năm hữu nghị Việt Nam - Căm-pu-chia.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên; về đóng đảng phí; kết nạp đảng viên; xử lý đảng viên bị tố cáo; chỉ định cấp uỷ viên; về thôi tham gia cấp uỷ…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 6-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về công tác cán bộ, vai trò người đứng đầu gắn với bầu cử trong Đảng và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI)… dưới góc nhìn chuyên ngành
của người làm công tác xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất