Nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối, lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối; đại diện lãnh đạo và các đồng chí cộng tác viên dư luận xã hội của các đảng bộ trực thuộc Khối.

Đ/c Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu định hướng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong 10 năm qua, các báo cáo về tình hình tư tưởng và dư luận xã hội do đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội phản ánh đã được các cấp ủy trong Đảng bộ Khối và các cơ quan thẩm quyền đánh giá là kênh thông tin phản hồi quan trọng, phản ánh được dư luận của nhiều giai tầng trong xã hội, giúp cho các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương tham mưu các chủ trương, quyết sách sát thực, hợp lòng dân, góp phần xây dựng, hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Những kết quả đó góp phần tăng thêm nhận thức đúng đắn về tình hình triển khai các chủ trương của Đảng vào thực tiễn, tạo được sự đồng thuận trong xã hội và sự tin tưởng của nhân dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước ta, cơ bản giải tỏa được một số băn khoăn, hoài nghi trong dư luận.

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác dư luận xã hội, cùng với việc nắm bắt tình hình tư tưởng hằng tuần thì việc nắm bắt dư luận xã hội cũng được chú trọng thực hiện, nhất là trước các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Việc giao ban đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối có sự tham gia của tập thể Thường trực Đảng ủy Khối nghe và chỉ đạo xử lý các vấn đề có liên quan.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thể, tình hình và nhiệm vụ mới đòi hỏi chúng ta phải đổi mới tư duy, chủ động, kịp thời và linh hoạt triển khai điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội bằng nhiều hình thức, với nội dung phong phú theo phương châm “chính xác, kịp thời, hiệu quả” để công tác dư luận xã hội trong Đảng bộ Khối đạt kết quả thiết thực, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đảm bảo đồng thuận trong nước và môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo báo cáo tại Hội nghị, qua thực tiễn 10 năm triển khai thực hiện Kết luận số 100-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công tác nắm bắt và nghiên cứu dư luận xã hội đã được cấp ủy trực thuộc và Đảng ủy Khối triển khai nghiêm túc mang lại hiệu quả trong công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, nhất là việc đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trên các mạng xã hội, phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Những kết quả đạt được của công tác dư luận xã hội những năm qua góp phần bảo đảm sự ổn định tư tưởng, sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Trung ương; là một trong những thành tố quan trọng góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ Khối. Thông qua việc duy trì nắm dư luận xã hội hằng tháng đã tạo điều kiện cho việc dự báo những diễn biến tư tưởng, tâm trạng, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; qua đó tham mưu, đề xuất cấp ủy các giải pháp tiến hành công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần làm giảm bớt mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân, tăng cường công tác định hướng tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cho các tổ chức đảng, hiệu lực quản lý Nhà nước; góp phần thúc đẩy, thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy Khối và của các cấp ủy trực thuộc. 

Điểm nổi bật của công tác dư luận xã hội của Đảng ủy Khối trong những năm qua đó chính là, cùng với việc nắm bắt tình hình tư tưởng hằng tuần thì việc nắm bắt dư luận xã hội cũng được chú trọng thực hiện, nhất là trước các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Việc giao ban đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối có sự tham gia của tập thể Thường trực Đảng ủy Khối nghe và chỉ đạo xử lý các vấn đề có liên quan. Đảng ủy Khối và các cấp ủy đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan báo chí Trung ương, các ngành, các địa phương tạo nên sự lan tỏa thông tin ngày càng nhanh và rộng rãi. 

Từ việc tổ chức, thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, trong 10 năm qua, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng cơ quan, đơn vị. Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duy trì tốt hoạt động giao ban định kỳ dư luận xã hội hằng tháng trong đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội của Bộ; Đảng ủy Bộ Ngoại giao với đặc thù có các đảng viên sinh hoạt ngoài nước đã xây dựng đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội ngoài nước để theo dõi, phản ánh tình hình các nước, cung cấp nguồn thông tin đa chiều; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam nắm thông tin dư luận xã hội qua đội ngũ hội viên theo ngành dọc trong cả nước; Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam nắm thông tin dư luận xã hội theo đơn thư, tin phải ánh của độc giả, khán thính giả…  

Lãnh đạo Đảng ủy Khối tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2023.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2023.

Cũng tại Hội nghị, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương đã tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dư luận xã hội năm 2023. Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy cơ quan Ban Tổ chức Trung ương (ảnh trên, thứ hai, phải sang) vinh dự được khen thưởng đợt này.

*Chiều cùng ngày, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội năm 2023 cho đội ngũ cán bộ làm công tác dư luận xã hội và các cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng bộ Khối. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu chuyên đề “Kỹ năng nắm bắt, phản ánh và định hướng dư luận xã hội trong tình hình mới” do đồng chí Từ Thúy Quỳnh, Phó Viện trưởng Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất