Long An tận dụng cơ hội và thời cơ để chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Nhật Bản
Đoàn công tác tỉnh Long An tại Diễn đàn.

Đoàn công tác tỉnh Long An tại Diễn đàn.

Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các tổ chức tại Nhật Bản tổ chức. Tham dự Diễn đàn, có sự tham dự của đồng chí Phạm Quang Hiệu – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; đồng chí Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; bà Kakihara Atsuko – Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và JMBCC; ông Yoshikawa Tetsushi, Phó Tổng Giám đốc Chính sách thương mại, Cục Chính sách thương mại thuộc Bộ Kinh tế thương mại Nhật Bản (METI).

Về phía tỉnh Long An có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Út – Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Đoàn công tác của tỉnh. Chương trình còn có sự tham dự của các tỉnh Hưng Yên, Sóc Trăng; các doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam; cùng sự tham dự của trên 150 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đối tác số 1 về ODA, đối tác số 2 về lao động, đối tác số 3 về đầu tư và du lịch, đối tác số 4 về thương mại. Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử; với sự ủng hộ của Chính phủ và Nhân dân hai nước, quan hệ Việt - Nhật có được điều kiện thuận lợi để phát triển lên tầm cao mới, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, lao động và cả các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng…; thúc đẩy giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ đánh giá cao vai trò kết nối của VCCI và sự tích cực của các địa phương trong việc kêu gọi thu hút đầu tư, hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản. Đồng thời cho rằng các địa phương cần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đầu tư hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới kêu gọi đầu tư theo mục tiêu bền vững, thân thiện với môi trường. Đây là những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại nước ngoài.

Tham dự Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giới thiệu khái quát về quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của tỉnh Long An trong thu hút đầu tư, thương mại. Tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, bên cạnh đó tỉnh có nguồn lao động dồi dào với gần 1 triệu người trong độ tuổi lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khi đưa người lao động sang học tập được đào tạo tại Nhật Bản. Đồng chí Nguyễn Văn Út cũng cho biết một số lĩnh vực trọng tâm mà tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư như: công nghiệp, điện tử, đô thị chất lượng quốc tế; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; logistics. Đây đều là các lĩnh vực mà đối tác Nhật Bản có nhiều thế mạnh và khẳng định được vị thế trên thị trường toàn cầu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Công ty Cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Vally Campus Nhật Bản (VCJ) và Valley Campus Sài Gòn (VCS) về việc hợp tác triển khai các dự án tại Long An liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, phát triển giải pháp và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường. Việc hợp tác đào tạo, tập huấn cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp công nghệ thông tin; các nền tảng giải pháp triển khai các nền tảng ứng dụng IoT/ nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ Blockchain vào truy xuất nguồn gốc và theo dõi đo đếm phát thải cacbon, lĩnh vực môi trường ứng dụng các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Đây là ký kết hợp tác duy nhất tại Diễn đàn và nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá cao từ các đối tác Nhật Bản nhằm hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với phát triển bền vững mà tỉnh Long An đang hướng tới.

Cũng trong chương trình làm việc ngày 13-9, Đoàn công tác của tỉnh đã tham gia Tọa đàm cùng lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (Keidanren). Tiếp Đoàn có ông Fujimoto Masayoshi – Chủ tịch Keidanren đồng thời là Chủ tịch Sojitz Corporation cùng lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản như Hitachi, Japan Airlines, Sumitomo, Ngân hàng Quốc tế Nhật Bản,…

Tỉnh Long An tham dự Tọa đàm với Ủy ban kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (Keidanren).

Tỉnh Long An tham dự Tọa đàm với Ủy ban kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (Keidanren).

Tại buổi làm việc Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An Trương Văn Liếp đã trình bày ngắn gọn các thành tựu kinh tế, tiềm năng và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh thời gian tới; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục đón tiếp, làm việc cùng với các Hội viện Keidanren tại Long An trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo Keidanren cho biết doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có tỉnh Long An. Đồng thời, mong muốn tỉnh tập trung đơn giản, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, đầu tư hạ tầng đồng bộ để nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng đến tỉnh đầu tư lâu dài và đồng hành phát triển cùng tỉnh.

Kết thúc lịch trình tại Tokyo, ngày 14-9 Đoàn công tác của tỉnh sẽ di chuyển đến thành phố Osaka để tham dự "Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam Nhật Bản" (Kansai) năm 2023; thăm và làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản).

“Đoàn công tác tỉnh Long An tham gia xúc tiến đầu tư, thương mại tại Nhật Bản từ ngày 10-9 đến ngày 16-9 theo lời mời của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka. Trước đó Đoàn đã thăm và chào xã giao tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; làm việc với Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản JETRO; chào xã giao Nghị sĩ Nhật Bản và làm việc với một số doanh nghiệp, trường đại học tại Nhật Bản”. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất