Phong trào thi đua phải trở thành việc làm thường xuyên
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân (Ảnh: Hoàng Hùng).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân (Ảnh: Hoàng Hùng).

Đổi mới, sáng tạo trong từng đơn vị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Bùi Thị Ngọc Hiếu chia sẻ, sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ngành Du lịch thành phố đã trở mình mạnh mẽ bằng nhiều chương trình quảng bá thu hút khách du lịch. Để tăng sức hút của điểm đến Thành phố đối với du khách trong nước và quốc tế, ngành Du lịch thành phố đã tham mưu UBND thành phố tổ chức chương trình “TP. Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City” ngay khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn. Đây là chương trình xúc tiến, quảng bá thương hiệu rộng nhất, kéo dài nhất và được sự tham gia của nhiều nguồn lực với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn. Từ đó đã tạo sự đột phá trong việc giới thiệu và định vị điểm đến TP. Hồ Chí Minh thân thiện - hấp dẫn - an toàn với du khách trong và ngoài nước.

Song song đó, Sở Du lịch cũng phối hợp TP. Thủ Đức và các quận, huyện cùng các doanh nghiệp du lịch triển khai chương trình “Mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng”. Đây là giải pháp sáng tạo của du lịch thành phố tạo nên sản phẩm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, công tác ứng dụng công nghệ trong du lịch cũng được ngành Du lịch tập trung triển khai. Đến nay đã có trên 79 điểm đến đặc trưng của Thành phố được quảng bá trực quan cho du khách trên website. Chính sự chủ động vào cuộc của toàn ngành Du lịch, năm 2022, khách quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 3,4 triệu lượt, khách du lịch nội địa đạt trên 31 triệu lượt.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Hiếu chia sẻ tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Hiếu chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Đào Minh Chánh cho biết, năm 2022 tổng doanh thu của Thành phố ước đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171,2% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 33,33% so với kế hoạch. Tuy nhiên, theo kết quả chỉ số PCI năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năm 2021, Thành phố vẫn thuộc nhóm địa phương có PCI khá (14/63 tỉnh, thành). Trong đó, Thành phố có 2 chỉ số được đánh giá tốt là chi phí thời gian và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đô thị trung tâm của vùng và cả nước, kết nối các đô thị khác trong vùng, tích cực tham gia xây dựng hành lang công nghiệp, đô thị, logistics của vùng; đồng thời cùng giải quyết các vấn đề về lao động, chất lượng nguồn nhân lực, ùn tắc giao thông, giảm thải carbon, biến đổi khí hậu; về hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đường sắt đô thị, hệ thống cao tốc, đường sắt, đường thủy kết nối vùng. TP. Hồ Chí Minh sẽ hành động với trách nhiệm cao nhất để hiện thực hóa Nghị quyết số 24/NQ-TW và đóng góp vào sự phát triển chung của vùng và cả nước. 

Nỗ lực vượt khó

Trong năm 2022, để cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, quận Tân Bình đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với cơ chế chính sách, tiếp cận toàn diện các nguồn lực của Thành phố thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất - kinh doanh.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi, quận Tân Bình đã kết nối 2.098 doanh nghiệp vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi với tổng số tiền gần 31.000 tỷ đồng. Ngoài ra, quận đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã; tổ chức Hội nghị tuyên dương doanh nghiệp để động viên, khuyến khích doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế; thực hiện chương trình “Giờ vàng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Là ngành đặc thù, năm 2022, ngành Y tế thành phố tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch để lại. Đó là tình trạng dịch chồng dịch, sự xuất hiện của dịch bệnh mới cùng với sự biến động bất lợi về nguồn nhân lực y tế tại y tế cơ sở và các bệnh viện công lập. Nguồn thu của các bệnh viện tự chủ bị giảm sút, ảnh hưởng đến cân đối thu chi; tâm lý e ngại, sợ sai trong công tác đấu thầu làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự thiếu hụt cục bộ về thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

TS, BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh bày tỏ, bên cạnh sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung ương, ngành Y tế thành phố đã “nỗ lực vượt khó”, triển khai nhiều hoạt động nổi bật, cách làm tích cực để kiểm soát được các loại dịch bệnh, không để xảy ra dịch chồng dịch trên địa bàn Thành phố, hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khoẻ người dân ngày một tốt hơn.

Năm 2022, trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh đã rất quyết tâm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, năm 2022, với phương châm công khai, minh bạch, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Thành phố đã triển khai và ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố.

Hệ thống giúp người dân đăng ký, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến; Kịp thời nắm bắt các thông tin thay đổi thủ tục hành chính, cũng như thông tin công khai về tiến trình xử lý thủ tục hành chính; Được hỗ trợ giải đáp kịp thời bằng nhiều hình thức trực tuyến khác nhau với thời gian 24/7.

Khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của từng người

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2022, Thành phố đã bám sát chủ đề năm, nhanh chóng phục hồi và đạt kết quả khá toàn diện. Nhắc lại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, Bí thư Thành ủy phấn khởi khi Thành phố đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, khi đó Thành phố xác định nỗ lực 200% sức lực để đạt được mục tiêu lấy lại những gì đã mất và tăng trưởng kinh tế trên 6%/năm. Song, kết quả ngoài mong đợi, Thành phố đã tăng trưởng trên 9%, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt. Hầu hết các lĩnh vực đều phục hồi nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tốt hơn. Hoạt động đối ngoại cũng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, qua báo cáo tổng kết và chia sẻ của các đơn vị, các điển hình cho thấy, phong trào thi đua yêu nước năm 2022 ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, phong phú, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị. Từ đó khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, ngày càng xuất hiện nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo với tinh thần dám nghĩ, dám làm ngày càng thực chất hơn.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến và phát động phong trào thi đua trong thời gian tới (Ảnh: Hoàng Hùng).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến và phát động phong trào thi đua trong thời gian tới (Ảnh: Hoàng Hùng).

“Báo cáo tổng kết và chia sẻ của các đơn vị, các điển hình cho thấy, phong trào thi đua yêu nước năm 2022 ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, phong phú, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị. Từ đó khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của hệ thống chính trị và nhân dân thành phố" - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

 Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi phát động thi đua với việc đăng ký và triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực để hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025) và Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2023) với 6 nội dung cơ bản.

Các đơn vị cam kết giao ước thi đua năm 2023 tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

Các đơn vị cam kết giao ước thi đua năm 2023 tại Hội nghị (Ảnh: Hoàng Hùng).

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Hoàng Hùng).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Hoàng Hùng).

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất. Có 4 tập thể, 5 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba; 129 tập thể được UBND TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; 12 tập thể được UBND TP. Hồ Chí Minh tặng Cờ Thi đua vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và dẫn đầu cụm, khối thi đua thuộc Thành phố.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất