Hiện đại hóa quân đội để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc

Thưa đồng chí Lê Khả Phiêu,

Thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,

Thưa đồng chí, đồng bào,


Hôm nay, chúng ta rất vui mừng cùng nhau có mặt tại đây làm Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho hai tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể tại quân cảng Cam Ranh, một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới, đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam.


Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chào mừng và thân ái gửi đến các vị đại biểu, các vị khách quý, đồng chí đồng bào và toàn thể cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 - sĩ quan, thủy thủ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh - niềm tự hào của đất nước Việt Nam - lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.


Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,


Dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là quy luật có ý nghĩa sống còn và phát triển trong suốt tiến trình lịch sử của dân tộc ta, đất nước ta. Ðây cũng là truyền thống tốt đẹp, là nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta. Ðảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán, biện chứng, hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược này - xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước.


Trong bối cảnh thế giới và khu vực, cả trước mắt cũng như lâu dài, toàn Ðảng toàn dân toàn quân ta phải chung sức chung lòng, bằng sức mạnh tổng hợp của cả nước, ra sức vừa xây dựng vừa bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.


Là một quốc gia chịu nhiều đau thương, mất mát của các cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, chúng ta khao khát, chúng ta mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước, cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân - nhưng thưa các đồng chí - hòa bình không thể chỉ khát khao mong muốn mà có. Chúng ta phải mạnh lên về mọi mặt - cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại - với khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, keo sơn, chỉ có như vậy, chúng ta mới giữ vững được hòa bình, mới bảo vệ được vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.


Với tinh thần đó, toàn Ðảng toàn quân toàn dân ta phải tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Ðảng: Cùng với phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội, phải tập trung sức, chắt chiu xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân vững mạnh toàn diện, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại... trong đó phải đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại - tôi xin nhấn mạnh là đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng hiện đại lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và những lực lượng quan trọng khác - để Quân đội nhân dân và Công an nhân dân của chúng ta có sức chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm Hòa Bình, trong phòng thủ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.


Nhân sự kiện trọng thể này, một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.


Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu,


Chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào về truyền thống tốt đẹp, truyền thống anh hùng và bước phát triển mới vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam, của Hải quân nhân dân Việt Nam. Một Quân chủng Hải quân với các đơn vị tàu mặt nước có sức chiến đấu cao như tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa, tàu phóng ngư lôi, tàu pháo, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu quân y... cùng với các lực lượng khác như xe tăng thiết giáp của hải quân, không quân của hải quân, tên lửa bờ đối hải rất hiện đại của hải quân, lực lượng thông tin và ra đa của hải quân, lính thủy đánh bộ, lực lượng đặc công nước và lực lượng phòng thủ đảo của hải quân. Và đặc biệt hôm nay, chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào chứng kiến sự ra đời và chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực tác chiến cao của Hải quân nhân dân Việt Nam với hai tàu ngầm hiện đại HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh, và trong thời gian ngắn sắp tới đây sẽ có thêm bốn tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập vào đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam, đó sẽ là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Ðà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.


Thưa các đồng chí, đồng bào,


Cùng với hiện đại hóa lực lượng không quân, lực lượng tên lửa, thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, biểu dương Bộ Quốc phòng, Quân chủng hải quân, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu khắc phục vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại thực hiện tốt đẹp tiến trình hiện đại hóa Quân chủng Hải quân.


Vinh dự rất lớn, trách nhiệm rất nặng nề, Ðảng và Nhà nước ta sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo và yêu cầu các địa phương hết lòng ủng hộ, giúp đỡ, và rất mong các đồng chí phát huy truyền thống tốt đẹp của mình hoàn thành xuất sắc các trọng trách, các nhiệm vụ được giao để Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam của chúng ta thực sự là lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng có sức chiến đấu cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào.


Ðảng, Nhà nước, nhân dân đặt lòng tin đặc biệt vào các đồng chí và tin tưởng vững chắc rằng các đồng chí sẽ luôn xứng đáng với lòng tin yêu của đất nước ta, của toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta.


Trong buổi lễ trọng thể này, chúng ta chân thành cảm ơn các nước anh em, bạn bè quốc tế, đặc biệt chúng ta chân thành cảm ơn Tổng thống Pu-tin, Thủ tướng Mét-vê-đép, Chính phủ LB Nga, Bộ Quốc phòng và các bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu trong tiến trình hiện đại hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam. Chúng ta mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của các bạn Nga và bạn bè quốc tế.


Thay mặt Chính phủ tôi xin chúc các tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam và đồng chí đồng bào, quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc, thắng lợi.


Xin trân trọng cảm ơn.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất