Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ: Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh với số tiền hơn 600 triệu đồng viện phí
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cấp cứu cho người bệnh có thẻ BHYT.

Gặp lại em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh trường THCS Trạm Thản, huyện Phù Ninh thấy em khỏe mạnh, vui vẻ khiến ai cũng phấn khởi. Cô Hương, kế toán, phụ trách công tác BHYT học sinh của Trường Trạm Thản cho biết: Tháng 3-2018, Tùng bị viêm tủy xương hông, nhiễm khuẩn huyết mô cầu không đặc hiệu phải nằm viện 34 ngày tại Bệnh viện Bạch Mai. Tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên tới gần 300 triệu đồng nhưng nhờ có quỹ BHYT đồng chi trả, gia đình em chỉ phải trả 59 triệu đồng viện phí. “Nếu không có thẻ BHYT mà phải bỏ ra số tiền điều trị lớn thì nhiều gia đình khó khăn không biết sẽ phải trang trải tiền viện phí như thế nào? Hiện nay, một số phụ huynh vẫn quan niệm là trẻ em ít khi bị ốm nên không mặn mà tham gia BHYT cho con em mình. Do đó, nhà trường, giáo viên luôn chú trọng tuyên truyền lợi ích, quyền lợi tham gia BHYT và dẫn chứng những trường hợp học sinh cụ thể đã từng được quỹ BHYT chi trả để vận động, thuyết phục phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình”, cô Hương chia sẻ.

Em Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 2001), học sinh Trường PTTH Tử Đà, huyện Phù Ninh cũng là một trường hợp tương tự. Tháng 3-2019, sau 16 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên tới 221.617.000 đồng. Tuy nhiên, do em Tuấn có tham gia BHYT nên quỹ BHYT đã chi trả viện phí cho Tuấn với số tiền khoảng 181.000.000 đồng. Đây là số tiền lớn và rất có ý nghĩa đối với gia đình Tuấn, giúp gia đình em vượt qua khó khăn, không bị rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Tương tự, tháng 3-2020, em Nguyễn Diệu Linh, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Phú Nham, huyện Phù Ninh không may bị bỏng 49% cơ thể. Bố mẹ em làm công nhân ở Khu công nghiệp Thụy Vân phải nghỉ việc để thay nhau chăm sóc em tại viện bỏng Lê Hữu Trác. Nghỉ việc, đồng nghĩa với việc cả gia đình mất thu thập trong những ngày con nằm viện, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai nhất là chi phí khám chữa bệnh cho Linh khá lớn. Với 74 ngày nằm viện, tổng chi phí khám, chữa bệnh của em lên đến 154 triệu đồng nhưng nhờ có tấm thẻ BHYT mà gia đình chỉ phải thanh toán 30 triệu đồng. 

Hiện nay sức khỏe của em đã ổn định, tuy nhiên vẫn phải mặc áo chuyên dụng để chống nhiễm khuẩn và hạn chế sẹo. Bà Nguyễn Thị Hồng, bà nội của Linh cho biết: “Vợ chồng tôi đều làm nông nhưng do nhận thức được tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT nên 100% thành viên trong gia đình tôi đều tham gia BHYT. Tháng 5-2020, tôi cũng vừa đi mổ u sơ tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh và được quỹ BHYT chi trả hầu hết viện phí”. Ngoài thẻ BHYT, bà Hồng chuẩn bị đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cả 2 vợ chồng để về già được hưởng lương hưu và cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu. Từ thực tế của bản thân và gia đình, bà Hồng mong rằng, các gia đình khác nên tham gia BHYT để chẳng may ốm đau, tai nạn thì đã có quỹ BHYT hỗ trợ, còn nếu không thì đó cũng là sự sẻ chia của mình với các trường hợp không may mắn khác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất