Đông Triều thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý

             

        Lãnh đạo Thị ủy Đông Triều trao quyết định bổ nhiệm cho các thí sinh xuất sắc trúng tuyển.

Để triển khai, tổ chức tốt việc thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý, Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều đã xây dựng và ban hành hệ thống văn bản, bảo đảm đúng quy định. Thành lập hội đồng thi tuyển, ban giám khảo, ban thẩm định và cơ quan giúp việc, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ. Tuyên truyền rộng rãi, thông báo công khai việc thực hiện thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan có nhu cầu bổ nhiệm cán bộ đến các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Thực hiện tốt khâu tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đăng ký dự thi; lựa chọn quyết định những ứng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia dự thi; giao chủ đề nghiên cứu để thí sinh chuẩn bị đề tài dự thi và tổ chức thi tuyển. Các thí sinh dự thi phải thực hiện 2 phần thi: Thuyết trình đề án (không quá 30 phút) và trả lời câu hỏi của hội đồng thi tuyển liên quan đến các tình huống nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn, chuyên ngành, về lĩnh vực quản lý nhà nước, tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển của địa phương, ngành…

Trong gần 3 năm qua, Thị ủy Đông Triều đã thực hiện thí điểm thi tuyển để bổ nhiệm 8 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có 2 chức danh cấp phó phòng, ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thị xã (Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình thị xã); 6 chức danh cán bộ quản lý các trường (3 chức danh Hiệu trưởng, 3 chức danh Phó Hiệu trưởng). Kết quả, đã bổ nhiệm được 1 đồng chí trong tổng số 2 thí sinh dự thi chức danh Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo; 1 đồng chí trong tổng số 4 thí sinh dự thi chức danh Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình thị xã; 6 đồng chí trong tổng số 19 thí sinh dự thi chức danh Hiệu trưởng (Trường Tiểu học Tràng Lương, THCS Bình Khê, Tiểu học Tràng An) và Phó Hiệu trưởng (Trường Mầm non Hoa Phượng, THCS An Sinh, Tiểu học Hồng Thái Đông).

Các kỳ thi này được tổ chức bảo đảm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ; thực hiện cạnh tranh, công khai, minh bạch. Trong xây dựng đề án và trả lời câu hỏi của hội đồng thi tuyển, các ứng viên đã thẳng thắn đề cập những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý của ngành, đơn vị; sáng tạo và mạnh dạn đề xuất những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, trước mắt và lâu dài, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Các thí sinh được bổ nhiệm qua thi tuyển đều có sự am hiểu về chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực được giao, đến nay đã từng bước khẳng định được năng lực quản lý, điều hành; khả năng dự báo, năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giáo dục, đào tạo và lĩnh vực xây dựng, quản lý dự án, công trình. Tích cực nghiên cứu, đề xuất xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước, quản lý ngành thuộc lĩnh vực chuyên môn được phân công phụ trách. Các nội dung, giải pháp đã xây dựng trong đề án thi tuyển được triển khai, áp dụng vào thực tiễn, bước đầu cho thấy những hiệu quả tích cực.

Theo đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Đông Triều: “Thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đã khắc phục được tình trạng cục bộ, khép kín, hạn chế các tiêu cực phát sinh. Các cán bộ có năng lực, trình độ sẽ có nhiều cơ hội để phấn đấu, cống hiến, đồng thời thu hút được những cán bộ trẻ để đào tạo, bồi dưỡng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong tương lai cho thị xã Đông Triều cũng như tỉnh Quảng Ninh.”

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất