Khi Thành Nam đồng lòng xây dựng nông thôn mới
Thành Nam đưa lạc phủ ni lon vào trồng cho năng suất trên 40 tạ/ha, gấp 3 đến 4 lần lạc trồng bình thường.
Thành Nam vốn được coi là “đất trời” gắn với bao truyền thuyết. Nơi đây hơn 600 năm trước, Nguyễn Trãi và Lê Lợi đã làm nên chiến thắng vang dội của “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” đánh tan đồn giặc, bắt sống tướng giặc Cầm Bành, góp phần quan trọng trong chiến thắng quân xâm lược nhà Minh. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của đất nước, Thành Nam có hàng trăm thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã hy sinh anh dũng. Trong thời kỳ đổi mới, Thành Nam là đơn vị đầu tiên “đưa nhà lên đồi”, dành đất bằng để sản xuất và chuyển đổi thành công mùa vụ, đưa cây đậu xanh vào trồng trong vụ hè thu, hoàn thiện công thức lạc xuân (ngô xuân) - đậu hè thu - ngô đông, chấm dứt độc canh cây ngô 2 vụ/năm trên cánh đồng bãi ven sông Lam, mở ra một lối làm ăn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Thành Nam hiện nay 100% hộ có nhà ngói xây kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo dưới 10%, thấp nhất huyện.  

Tranh thủ ngày nghỉ chủ nhật, đồng chí Trần Văn Cảnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bồng Khê ngỏ ý muốn tôi cùng xuống Thành Nam để dự Lễ ra quân làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới. Từ trung tâm huyện, vượt cầu treo, men theo bờ sông Lam dưới cái nắng hè trên 39độC, chúng tôi dạo một vòng quanh thôn. Đường làng còn ngổn ngang cát, đá, sỏi mới tập kết chuẩn bị thi công. Nhìn sơ đồ thiết kế những con đường dọc ngang thôn bản, nhìn bản dự trù kinh phí xây dựng và kính phục là hơn sự hiến đất, hiến cây của bà con để mở đường to hơn, rộng hơn. Đồng chí Trần Văn Hạnh, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Ngoài tự nguyện hiến đất, hiến cây trị giá lớn, bà con còn họp bàn thống nhất các hộ mặt đường được hưởng lợi nhiều hơn sẽ đóng góp 3 triệu đồng/hộ, các hộ mặt sau đóng góp 2 triệu đồng/hộ; chưa kể đóng góp ngày công tham gia và thêm nguyên vật liệu như đá, cát, sỏi thì bà con tính toán phân theo hộ để sớm hoàn thành hơn 3,3 km đường trong thôn. Nhiều đoạn đường được xây móng kiên cố từ bờ ruộng, bờ khe, phòng chống xói lở. Trưởng thôn Nguyễn Trường Sơn nói, cả 146 hộ đều đồng sức, đồng lòng, cùng đóng góp, cùng xây dựng nông thôn mới. Một cụ già cho hay: “Cứ nhìn thấy cảnh đường làng chưa mưa đã lầy lội, chưa nắng đã bụi mù trời là chúng tôi lại ngao ngán. Nay Đảng cho chủ trương, hỗ trợ kinh phí, bà con chúng tôi hy sinh thêm một chút. Mình làm đường cho mình đi, mình hưởng lợi. Bà con chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước”.

Rời Thành Nam ra về, lòng tôi tràn ngập niềm vui! Vui vì bà con đã nhận thức đúng về một chủ trương của Đảng, biết hy sinh lợi ích của mình vì phong trào chung. Thành Nam đang làm nên một bản thành tích mới về tự nguyện hiến đất, hiến cây, đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, đi đầu trong phong trào ở huyện núi cao biên giới của tỉnh Nghệ An.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất