Bổ sung nguồn lực kế cận cho Đảng: Nhận thức đúng - hành động quyết liệt

 

BÀI 1 – NHẬN DIỆN ĐÚNG “ĐIỂM NGHẼN”

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều TCCSĐ trên địa bàn tỉnh, nhất là đảng bộ cơ sở đang gặp khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Cùng với đó, tình trạng “già hóa” đảng viên cũng đang đặt ra nhiều mối quan tâm trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Một buổi sinh hoạt theo chuyên đề của chi bộ thôn 3, xã Vân Sơn (Triệu Sơn) bàn giải pháp về tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Một buổi sinh hoạt theo chuyên đề của chi bộ thôn 3, xã Vân Sơn (Triệu Sơn) bàn giải pháp về tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Thiếu hụt nguồn kế cận

Mặc dù được xác định là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở, song công tác phát triển đảng viên tại nhiều chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hiện đang “rất khó khăn”. Thậm chí, theo như chia sẻ của một số đồng chí bí thư chi bộ thì “những năm trước đã khó, bây giờ càng khó khăn hơn”. Một trong những “điểm nghẽn” lớn nhất chính là “bài toán” thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng để kết nạp vào Đảng.

Ghi nhận thực tế tại Đảng bộ xã Xuân Sinh (Thọ Xuân) cho thấy, những năm gần đây nguồn kết nạp đảng viên của các chi bộ nông thôn đang cạn dần. Nguyên nhân chủ yếu là do lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong xã phần lớn đã “ly hương” để kiếm sống. Năm 2021, đảng bộ xã kết nạp được 5 đảng viên mới, đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, nguồn kết nạp đảng viên chủ yếu dựa vào các quần chúng ưu tú trong khối cơ quan, trường học. Đồng chí Nguyễn Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Sinh, chia sẻ: Việc tạo nguồn phát triển đảng viên đang thực sự là vấn đề nan giải bởi những “hạt nhân” ưu tú ở địa phương không có nhiều. Phần lớn ĐVTN sau khi học xong THPT, nếu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng thì các em đã có hướng đi khác, còn nếu không đỗ thì các em rời quê đi làm ăn xa. Số ít ĐVTN ở lại địa phương không đủ tiêu chuẩn về trình độ văn hóa và cũng không có nguyện vọng vào Đảng nên việc theo dõi, tạo nguồn rất khó. Không chỉ có thế, năng lực của đội ngũ bí thư chi bộ nông thôn không đồng đều, một số đồng chí đã ngoài 70 tuổi, trong khi địa bàn mỗi thôn lại rất rộng nên việc sát sao, quan tâm tạo nguồn cũng hạn chế nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên.

Không nằm trong “nỗi lo chung” như một vài địa phương khác bởi nguồn quần chúng ở xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) khá dồi dào nhưng nghẹt nỗi ít người có nguyện vọng vào Đảng. Vì thế mà nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Hoằng Phụ đã không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Khắc phục tình trạng này, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Hoằng Phụ đã phải hạ thấp chỉ tiêu, kết nạp 20 đảng viên (giảm 5 đảng viên so với nhiệm kỳ trước). Chưa hết, thêm một thực trạng đáng buồn nữa ở Hoằng Phụ là có những quần chúng ưu tú sau khi đã học xong học lớp “cảm tình Đảng” lại xin rút khỏi danh sách kết nạp Đảng. Chị Trương Thị Ngân và anh Trương Tuấn Anh ở thôn Tháng Mười là một ví dụ.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Ngọc Lặc chỉ kết nạp được 784 đảng viên, không đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến công tác phát triển đảng viên của huyện Ngọc Lặc gặp khó và không đạt chỉ tiêu đề ra. Đáng chú ý là do thanh niên địa phương sau khi học xong phổ thông thường đi đến các thành phố lớn để học tập, lập thân, lập nghiệp hoặc đi làm ăn xa, thoát ly khỏi địa phương nên công tác tạo nguồn phát triển Đảng ở các chi bộ thôn trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận thanh niên gắn bó với quê hương lại chủ yếu chuyên tâm sản xuất nông nghiệp, ít tham gia các hoạt động phong trào, đoàn thể nên khó để tổ chức phát hiện, giới thiệu bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng. Ngoài ra, có những chi bộ trực thuộc tại địa phương chưa thật sự làm tốt công tác vận động, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để họ có động lực phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ở một số chi bộ, việc hướng dẫn làm thủ tục kết nạp Đảng chưa được sát sao. Một số tổ chức đoàn thể ở các thôn cũng chưa tạo nhiều phong trào nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên vào hoạt động để rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng của cấp ủy tại địa phương cho cán bộ đảng viên, hệ thống chính trị về công tác phát triển đảng viên chưa thường xuyên và đổi mới. Một số chi bộ chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên, chưa quan tâm đúng mức công tác tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu, kết nạp vào Đảng.

Qua sơ kết việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 28-5-2021 về “Tăng cường công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đó là: Tỷ lệ đảng viên trên tổng dân số của tỉnh còn thấp (bình quân khoảng 6 đảng viên/100 người dân); nhiều TCCSĐ không đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm và cả nhiệm kỳ; công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên ở thôn, tổ dân phố còn gặp nhiều khó khăn, có chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới; số lượng đảng viên kết nạp trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn rất thấp so với tổng số lực lượng lao động; việc kết nạp Đảng đối với học sinh, sinh viên, ĐVTN chưa tương xứng với nguồn tiềm năng. Việc quản lý đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú còn nhiều tồn tại; số đảng viên bỏ sinh hoạt, đảng viên bị xóa tên, đảng viên xin ra khỏi Đảng có xu hướng gia tăng...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, song nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển đảng viên; chưa xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể để tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên. Phần lớn lực lượng lao động trong độ tuổi thanh niên đi làm việc ở các đô thị lớn, ít ở nơi cư trú; nhiều chủ doanh nghiệp chưa tích cực hợp tác, ủng hộ việc phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Một bộ phận thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động chưa xác định đúng đắn động cơ, lý tưởng cách mạng, bàng quan, không thiết tha tham gia sinh hoạt đoàn thể, thiếu ý chí phấn đấu, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ vinh quang của Đảng.

Nỗi lo “già hóa” đảng viên

“Tre già” nhưng “măng” chưa “mọc” đang là nỗi niềm, trăn trở của không ít cấp ủy địa phương. Theo tìm hiểu tại nhiều địa phương trong tỉnh, tuổi đời bình quân của đội ngũ đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xóm hiện nay khoảng 50 - 70 tuổi. Đây là con số phản ánh thực trạng “già hóa” đảng viên nông thôn. Đơn cử như Đảng bộ phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn), đảng viên trên 60 tuổi chiếm 21%, đảng viên dưới 30 tuổi chỉ chiếm 14%; Đảng bộ xã Hải Lộc (Hậu Lộc), đảng viên trên 50 tuổi chiếm gần 40%, đảng viên dưới 30 tuổi chiếm có 21,4%; Đảng bộ xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa), số đảng viên có tuổi đời dưới 30 chỉ chiếm 9,6% nhưng số đảng viên trên 50 tuổi chiếm đến 31%…

Qua các cuộc trao đổi với một số bí thư chi bộ thôn, bản, chúng tôi được các đồng chí thẳng thắn chia sẻ: Hiện tình trạng “già hóa” đội ngũ đảng viên ở các chi bộ cơ sở rất đáng báo động. Hầu hết ở các chi bộ khu dân cư, đảng viên đều có độ tuổi trung bình trên 50, thậm chí, nhiều chi bộ độ tuổi trung bình của đảng viên lên đến ngoài 60. Ở nhiều chi bộ, trong khi mỗi năm hoặc 2 năm mới kết nạp được 1 đảng viên, nhưng lại “vơi mất” 3 - 4 đảng viên do tuổi cao sức yếu, dẫn đến tình trạng “tre già“, mà "măng chậm mọc”. Nếu không khắc phục được tình trạng này thì tương lai không xa sẽ ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của các chi bộ. Từ việc thiếu vắng đảng viên trẻ nên ở nhiều chi bộ đảng viên già vẫn phải gánh vác các nhiệm vụ của thôn, xóm. Nhiều đồng chí bí thư chi bộ đã lớn tuổi, muốn xin nghỉ nhưng chi bộ không tìm được người thay thế.

Ghi nhận thực tế ở xã Đồng Lợi (Triệu Sơn) được biết, đảng bộ xã hiện có trên 300 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc. Trong đó có 6 chi bộ thôn số đảng viên cao tuổi chiếm phần đa, thậm chí nhiều đảng viên được miễn sinh hoạt vì già yếu. Những đảng viên trẻ kết nạp trong quân đội, xuất ngũ về địa phương lại có nhu cầu đi làm ăn xa nên sinh hoạt không đều đặn. Số ít ĐVTN ở lại địa phương thì không đủ tiêu chuẩn về trình độ văn hóa và không có nguyện vọng vào Đảng nên việc theo dõi, tạo nguồn rất khó khăn. Đồng chí Hoàng Xuân Ký, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Lợi, chia sẻ: “Không phải các chi bộ thôn không quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, kỳ sinh hoạt nào cũng đề cập tới vấn đề này, nhưng khó khăn là không tìm được nguồn kết nạp đảng. Tình trạng “già hóa” đảng viên đang khiến nhiều chi bộ lo lắng về đội ngũ kế cận. Nhiều đồng chí bí thư chi bộ tuổi cao sức yếu, muốn xin nghỉ nhưng chi bộ không tìm được ai thay thế. Từ đó, việc triển khai thực hiện các hoạt động, phong trào ở các chi bộ gặp nhiều hạn chế".

Thiếu đảng viên trẻ dẫn đến tình trạng, ở nhiều chi bộ đảng viên già vẫn phải tham gia cấp ủy, gánh vác các nhiệm vụ của xóm, thôn. Ví như đảng viên Hà Ngọc Tiến đã ngoài 70 tuổi, nhưng đã hơn 3 năm nay ông vẫn phải giữ chức Bí thư chi bộ thôn 8, xã Cán Khê (Như Thanh). Mặc dù chi bộ rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng, nhưng do việc tập hợp ĐVTN ở thôn gặp rất nhiều khó khăn, nên việc tìm nguồn bồi dưỡng để kết nạp đảng viên là rất khó. Trong khi đó, số đảng viên có tuổi đời cao chiếm phần đông ở chi bộ đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu chỉ thị, nghị quyết của cấp trên cũng như khó khăn cho việc tổ chức sinh hoạt Đảng. Theo đảng viên Hà Ngọc Tiến thì việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên cao tuổi không đơn giản. Đơn cử như việc yêu cầu đảng viên viết kiểm điểm cuối năm hay viết thu hoạch sau khi học tập, quán triệt các nghị quyết là rất khó triển khai với những “lão đảng viên” đã ngoài 60 hay 70 tuổi.

Theo quy luật tự nhiên, cây già thường cỗi, người già thì khả năng lao động, sáng tạo sẽ hạn chế. Vậy nên, một câu hỏi đặt ra đối với những chi bộ đang bị “già hóa” đảng viên là liệu sức mạnh, sức chiến đấu có bị suy giảm? Đồng thời, việc khan hiếm nguồn kế cận là một thực tế, song liệu rằng lớp trẻ có thật sự thờ ơ với việc gia nhập vào hàng ngũ Đảng? Thiết nghĩ, để trả lời cho những câu hỏi trên, cần có cái nhìn khách quan, toàn diện, trong đó không thể không nhấn mạnh đến vai trò “truyền lửa” của các cấp ủy nhằm khơi dậy niềm tin và chí hướng phấn đấu của thế hệ trẻ.

Bài 2: “LUỒNG GIÓ MỚI” TỪ CHỈ THỊ 05.

Với sự nghiêm túc, trách nhiệm từ khâu lãnh đạo, tạo nguồn đến kết nạp, toàn tỉnh có 7.400 quần chúng ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022. Đây là “quả ngọt” rất đáng phấn khởi, minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở khi đồng lòng khắc phục mọi khó khăn để gieo những “hạt giống đỏ”, bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng.


      6 tháng đầu năm 2022, TP Thanh Hóa có 12 học sinh THPT được kết nạp vào Đảng.

6 tháng đầu năm 2022, TP Thanh Hóa có 12 học sinh THPT được kết nạp vào Đảng.

Được mùa “hạt giống đỏ”

Nhiều năm qua, công tác xây dựng TCCSĐ và phát triển đảng viên luôn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên, nhưng thực tiễn triển khai và kết quả chưa đạt được như kỳ vọng. Để gỡ khó, cũng là phá bỏ những rào cản, đồng thời quyết tâm đưa công tác phát triển Đảng ngày càng đi vào chiều sâu, ngày 28-5-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới”. Đây được xem là văn bản “mở đường”, là “luồng gió mới” cho nhiệm kỳ 2020-2025 để các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học vào cuộc một cách quyết liệt, toàn diện, rốt ráo hơn nữa đối với công tác phát triển đảng viên.

Vượt qua những khó khăn của một xã miền núi, Xuân Khang đã vươn lên nằm trong “tốp” những đảng bộ sớm đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên của huyện Như Thanh. Phấn khởi khoe với chúng tôi, đồng chí Mã Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Khang, cho biết: “Điểm mấu chốt để Xuân Khang thành công chính là việc thẳng thắn chỉ rõ những lực cản đang hiện hữu ở địa phương để tập trung bàn các giải pháp tháo gỡ. Sau khi phân tích rõ nguyên nhân, BCH Đảng bộ xã giao nhiệm vụ cho từng đảng ủy viên, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng giao đoàn thanh niên tổ chức nhiều phong trào thi đua, qua đó phát hiện những “nguồn sáng” để bồi dưỡng, tạo nguồn. Nhiệm kỳ 2020-2025, xã Xuân Khang đặt ra mục tiêu kết nạp 40 đảng viên mới, bình quân mỗi năm kết nạp 8 đảng viên. Thế nhưng, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã kết nạp được 15 đảng viên. 6 tháng cuối năm, xã Xuân Khang sẽ kết nạp thêm 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên được kết nạp trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ lên 19 đảng viên, đạt gần 50% chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ đề ra”.

Là huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, thành phần dân cư đa dạng nên công tác phát triển Đảng ở Như Thanh chưa khi nào dễ dàng. Thế nhưng, sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt, thống nhất từ huyện đến cơ sở trong thực hiện Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chính là yếu tố “then chốt” tạo nên điểm nhấn trong công tác phát triển đảng viên mới nơi đây. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Như Thanh đề ra chỉ tiêu kết nạp 500 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp được 100 đảng viên mới. Nếu như nhiệm kỳ 2015-2020, Như Thanh không hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới thì bước sang năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới 2020-2025, Như Thanh lại ghi dấu ấn đậm nét với 140 đảng viên mới được kết nạp (vượt 40 đảng viên so với kế hoạch đề ra). Giữ vững quan điểm chỉ đạo và hành động quyết liệt, 8 tháng năm 2022, toàn huyện đã kết nạp được 100 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu của cả năm 2022, mặc dù 3 tháng cuối năm vẫn còn khoảng 35 - 40 quần chúng ưu tú sẽ tiếp tục được kết nạp Đảng. Đồng chí Lê Thị Nhung, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Như Thanh, cho biết: “Khó khăn trong phát triển đảng viên ở Như Thanh không phải là không có. Nhưng bằng sự quyết tâm, dồn lực và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, Như Thanh đã gặt hái được những kết quả rất đáng phấn khởi. Đặc biệt, nhiều xã đã vượt chỉ tiêu đề ra trong năm, điều mà những năm trước đây không thường xuyên làm được. Kết quả này một lần nữa khẳng định công tác chỉ đạo, điều hành được đặt lên hàng đầu chính là yếu tố quyết định để Như Thanh thành công”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nông Cống lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 quyết nghị chỉ tiêu kết nạp 1.000 đảng viên. Đồng chí Lê Ngọc Thắng, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nông Cống cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu này, Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã tập trung chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc rà soát, nắm bắt đối tượng quần chúng ưu tú ở cơ sở để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn. Khi dư địa phát triển Đảng trong thanh niên ngày càng dần bị thu hẹp, các tổ chức cơ sở đảng chuyển hướng tạo nguồn, quan tâm nhiều hơn đến đối tượng tân binh và thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, học sinh các trường THPT, sinh viên ra trường chưa có việc làm, đoàn viên, hội viên năng động, nhiệt huyết và người lao động trong các doanh nghiệp. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng mở nhiều hơn các lớp cảm tình Đảng so với trước đây để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người được theo học”. Theo đó, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã mở được 8 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 618 quần chúng ưu tú; 5 lớp đảng viên mới cho 465 đảng viên dự bị. Với hướng đi đúng này, năm 2021, huyện Nông Cống đã kết nạp được 206 đảng viên mới, đạt 111,6% so với chỉ tiêu tỉnh giao và đạt 103% so với Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Đáng phấn khởi hơn, 9 tháng năm 2022, toàn huyện đã kết nạp được 224 quần chúng ưu tú vào Đảng (vượt chỉ tiêu của cả năm 2022). Chưa dừng lại ở đó, từ nay đến cuối năm, toàn huyện phấn đấu kết nạp thêm từ 30 - 40 đảng viên mới. Với bước đi, cách làm bài bản và linh hoạt, Nông Cống phấn đấu hoàn thành mục tiêu kết nạp 1.000 đảng viên mới vào năm 2024, “về đích” trước 1 năm so với kế hoạch.

Mỗi năm toàn tỉnh kết nạp từ 3.000 đảng viên mới trở lên là mục tiêu được Đảng bộ tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Để hiện thực hóa thành công mục tiêu này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới”. Đây là chỉ thị chuyên đề đầu tiên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở nhiệm kỳ mới về công tác kết nạp đảng viên, tạo động lực lớn để cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở phải quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, đưa ra nhiều giải pháp thực thi thật sự hiệu quả. Và dấu ấn nổi bật minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả Chỉ thị 05 mang lại đó là ngay trong năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã kết nạp được 4.710 quần chúng ưu tú vào Đảng (vượt chỉ tiêu 1.710 đảng viên). Đây có thể ví là năm được mùa “hạt giống đỏ” bởi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì việc phát triển đảng viên bảo đảm cả “chất” và “lượng” là điều không hề dễ dàng. Không vội hài lòng với những kết quả đạt được, các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nên 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh đã có 2.690 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng. Những “hạt giống đỏ” ấy chính là tấm gương sáng để ngày càng nhiều quần chúng “soi vào” và phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bổ sung cho Đảng thêm nhiều nhân tố mới, góp phần làm cho Đảng bộ tỉnh ngày càng vững mạnh.

Bảo đảm cả “lượng” và “chất”

Kết nạp đúng những quần chúng ưu tú vào Đảng không chỉ làm tăng số lượng đảng viên mà còn giúp nâng cao chất lượng hoạt động và khẳng định vị thế cầm quyền vững chắc của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Như vậy, nếu chạy theo số lượng mà không chú trọng đến chất lượng thì sẽ tạo nên những đảng viên “hữu danh vô thực”, làm cho tổ chức đảng “đông nhưng không mạnh”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh “Không nên hẹp hòi, nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả”. Trên nền tảng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đề ra nhiều chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định về công tác xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng. Theo đó, việc phát triển đảng viên mới phải bảo đảm cả về số lượng và chất lượng chứ không chỉ chạy theo số lượng để lấy thành tích.

Mục tiêu xuyên suốt mà Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh đặt ra trong suốt quá trình phát triển đảng viên mới là phải chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên, kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách, động cơ mục đích không trong sáng, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. “Muốn Đảng mạnh, trước hết mỗi đảng viên phải tốt”, nhận thức rõ điều này, Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh và các cấp ủy cơ sở đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người đảng viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng được chú trọng đúng mức để xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế cận hội đủ năng lực và phẩm chất. Thông qua các hoạt động, các phong trào thi đua, mỗi cơ quan, đơn vị đều tạo môi trường lành mạnh cho thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành, được bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng, từ đó tạo nguồn phát triển đảng viên mới bảo đảm cả “lượng” và “chất”.

Quyết liệt thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, năm 2021, Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh đã tạo bước đột phá mạnh mẽ khi kết nạp được 798 đảng viên, vượt 166% chỉ tiêu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao và tăng 55% so với năm 2020. Trong số này, đảng viên có trình độ đại học và trên đại học chiếm tỷ lệ cao (85,3%). 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh kết nạp được 274 đảng viên, đạt 78,2% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, đảng viên nữ 168 đồng chí (chiếm 61,2%), đảng viên là người DTTS 20 đồng chí (chiếm 7,2%); đảng viên là đoàn viên, thanh niên 241 đồng chí (chiếm 87,9%); đảng viên có trình độ đại học 144 đồng chí (chiếm 52,5%), đảng viên trong doanh nghiệp 53 đồng chí (chiếm 19,3%). Điểm mới, điểm nhấn trong công tác kết nạp Đảng đó là đối tượng kết nạp là học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ cao với 81 đồng chí, chiếm 29,5% tổng số đảng viên kết nạp và vượt 18 đồng chí so với năm 2021, trong đó khối trường THPT có 13 đồng chí. Nhìn vào những con số này có thể khẳng định, việc kết nạp Đảng không chỉ tăng nhanh về số lượng mà chất lượng và cơ cấu đảng viên cũng được nâng lên rõ rệt.

 Với tinh thần không chạy theo chỉ tiêu, thành tích mà xem chất lượng là tiêu chí hàng đầu, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã tiến hành sàng lọc đội ngũ đảng viên, đồng thời chủ động phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú kết nạp vào Đảng đúng các tiêu chí theo quy định. Đảng viên tốt mới có cán bộ tốt, chi bộ tốt thì Đảng mới mạnh, vì vậy đảng bộ các xã, thị trấn tập trung bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng từ bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tân binh, trưởng thôn, công an viên, trưởng phố, thôn, trưởng các chi hội, sinh viên mới tốt nghiệp trở về địa phương. Khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp tập trung vào đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên có trình độ, người lao động có ý thức tổ chức kỷ luật tốt... Theo chỉ tiêu tỉnh giao, năm 2021 huyện Hoằng Hóa kết nạp 125 đảng viên, nhưng toàn huyện đã kết nạp được 154 đảng viên. Giai đoạn 2013-2021, toàn huyện kết nạp được 2.108 đảng viên (đạt chỉ tiêu kế hoạch hằng năm và kế hoạch của cả nhiệm kỳ đề ra). Trong 2.108 đảng viên được kết nạp, số đảng viên có trình độ văn hóa THPT và tương đương là 2.016 đồng chí, chiếm 95,6%; trình độ THCS là 92 đồng chí, chiếm 4,4%. Về chuyên môn, trình độ thạc sĩ 36 đồng chí, chiếm 1,7%; đại học 1.035 đồng chí, chiếm 49,1%; cao đẳng 218 đồng chí, chiếm 10,3%; trung cấp 373 đồng chí, chiếm 17,7%; công nhân kỹ thuật 29 đồng chí, chiếm 1,4%. “Đa số đảng viên mới kết nạp đều có lập trường tư tưởng vững vàng, tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phát huy tính tiền phong gương mẫu, tham gia đầy đủ các phong trào của địa phương, cơ quan, đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, đồng chí Trần Đức Tuấn, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hoằng Hóa cho biết.

Cây muốn vững ắt gốc phải bền, muốn tổ chức đảng vững mạnh, trước hết mỗi đảng viên phải tốt. Để đội ngũ đảng viên thật sự là “hạt nhân” trong tổ chức và lãnh đạo thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng phát triển đảng viên mới đi đôi với sàng lọc và củng cố, bảo đảm cả “chất” và “lượng”. Đó là “chìa khóa” quan trọng để hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là bổ sung cho Đảng thêm nguồn sinh lực mới.

BÀI 3: “QUẢ NGỌT” TỪ SỰ QUYẾT TÂM

Phát triển tổ chức đảng (TCĐ) và đảng viên trong các doanh nghiệp (DN) là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các DN, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH, hội nhập quốc tế. Bằng sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo cùng với cách làm cụ thể, bài bản, khoa học, những năm qua, Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp phù hợp với đặc thù của từng loại hình DN, tạo chuyển biến tích cực và thu được “quả ngọt” trong công tác phát triển TCĐ, đảng viên trong DN.


      Công ty TNHH Sakurai Việt Nam là doanh nghiệp FDI có 45 người lao động là đảng viên nhưng chưa thành lập tổ chức Đảng.

Công ty TNHH Sakurai Việt Nam là doanh nghiệp FDI có 45 người lao động là đảng viên nhưng chưa thành lập tổ chức Đảng.

TCĐ chưa tương xứng với quy mô, số lượng DN

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển, thành lập mới TCĐ, đoàn thể trong DN. Trong đó nổi bật là Nghị định 98/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại DN thuộc mọi thành phần kinh tế; Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường xây dựng TCĐ trong các đơn vị kinh tế tư nhân; Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 23-7-2018 của BTV Tỉnh ủy về phát triển TCĐ, đoàn thể trong các DN trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025.

Tỉnh ủy Thanh Hóa và Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh cùng các cấp ủy trực thuộc đã có nhiều giải pháp cụ thể, từng bước xây dựng, phát triển và củng cố hoạt động của các TCĐ trong các DN. Cùng với khuyến khích DN phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động (NLĐ), tỉnh luôn quan tâm tuyên truyền, vận động DN phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, TCĐ, các tổ chức chính trị - xã hội nơi DN đóng trụ sở, tôn trọng, tạo điều kiện và đảm bảo các quyền thành lập TCĐ, các tổ chức chính trị - xã hội của NLĐ tại DN. Thế nhưng, công tác phát triển Đảng trong các DN, nhất là trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy về tình hình thực hiện Chỉ thị 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường xây dựng TCĐ trong các đơn vị kinh tế tư nhân, đến nay toàn tỉnh có 20.500 DN đang hoạt động, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 326.919 lao động. Toàn tỉnh có 20.344 DN dân doanh; 128 DN FDI, trong đó có 367 DN có TCĐ, chiếm 1,79% số DN toàn tỉnh, với tổng số 10.610 đảng viên. Số liệu thống kê cho thấy, số TCĐ còn thấp, chưa tương xứng với quy mô và số lượng DN trên địa bàn tỉnh.

Tìm hiểu vấn đề này tại Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Hiện nay, DN có 45 đảng viên. Ngoài tổ chức công đoàn, DN chưa thành lập được TCĐ là do DN FDI chủ yếu coi trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, NLĐ khi được nhận vào làm việc không khai báo là đảng viên. Đặc biệt, khi đề bạt, cân nhắc NLĐ vào các vị trí, DN chỉ chú trọng đến trình độ tay nghề, năng lực lãnh đạo, tổ chức của NLĐ chứ ít quan tâm, thậm chí không quan tâm đến bằng cấp và NLĐ đó có là đảng viên hay không. Khi chủ DN không mặn mà với công tác chính trị, công tác Đảng thì cán bộ công đoàn cũng e ngại, không dám đề xuất nhiều lần.

Đồng chí Đỗ Hồng Quang, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh cho biết: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số lượng TCĐ được thành lập trong các DN còn thấp là do nhận thức, trách nhiệm chưa đầy đủ của một số cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác phát triển TCĐ trong DN. Một số chủ DN chưa nhận thức đúng đắn vị trí, vai trò của TCĐ đối với sự phát triển bền vững của DN nên chưa mặn mà với việc thành lập TCĐ tại đơn vị. Chất lượng hoạt động ở một số TCĐ trong DN tư nhân chưa cao, phương thức lãnh đạo còn lúng túng, chưa rõ chức năng, nhiệm vụ của TCĐ; vẫn còn TCĐ ở DN tư nhân hoạt động mang tính hình thức, sinh hoạt không đều, chất lượng hạn chế, chưa xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa TCĐ với chủ DN chưa rõ ràng, dẫn đến mối quan hệ giữa cấp ủy và chủ DN còn nhiều vướng mắc ảnh hưởng hoạt động của TCĐ. Năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác đảng ở các DN còn hạn chế; một bộ phận đảng viên còn ngại tham gia học tập nghị quyết, viết bài thu hoạch.

Khẳng định vai trò hạt nhân chính trị

Thực tế cho thấy, khi có TCĐ trong các DN đã mang lại nhiều lợi ích lớn, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tăng cường niềm tin và sự gắn bó của NLĐ đối với DN.

Được thành lập từ tháng 6 - 2017, Chi bộ Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã khẳng định rõ nét vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động của DN. Theo đồng chí Đỗ Văn Tác, Bí thư chi bộ công ty cho biết: Trước đây, khi chưa thành lập chi bộ, hoạt động sản xuất kinh doanh do ban giám đốc công ty điều hành trực tiếp. Tuy nhiên, một số công tác như đảm bảo an toàn lao động, thực hiện chính sách thai sản, ốm đau cho NLĐ vẫn còn có mặt hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức. Việc tuyển dụng lao động vào làm việc chưa thực sự kỹ lưỡng ngay trong khâu đầu tiên; do đó, nhiều lao động chỉ làm việc trong thời gian ngắn, chưa thực sự gắn bó với DN. Từ khi thành lập chi bộ đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động của tổ chức công đoàn, công tác tổ chức cán bộ, tuyển dụng, sắp xếp, bố trí NLĐ của công ty đều đặt dưới sự lãnh đạo, bàn bạc, thống nhất trực tiếp của chi bộ. Vì vậy, khi đưa ra chủ trương đều có sự thống nhất cao để triển khai thực hiện. Trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, những khó khăn, vướng mắc tại các phòng, ban được giải quyết kịp thời. Đặc biệt, khâu tuyển dụng NLĐ vào làm việc tại DN đã được thực hiện kỹ lưỡng ngay từ khâu sơ tuyển, hạn chế được tình trạng NLĐ bỏ việc; trình độ tay nghề của NLĐ được nâng lên, đời sống của NLĐ được bảo đảm. Những năm gần đây, DN đã có bước phát triển vượt bậc, sản xuất kinh doanh không ngừng phát triển và đã đạt được kết quả đáng phấn khởi thể hiện ở tất cả các mặt: Doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước, các chỉ tiêu năm sau đều cao hơn năm trước. Hiện công ty tạo việc làm cho 300 lao động với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Những năm qua, Đảng bộ Viễn thông Thanh Hóa làm tốt vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo toàn diện các mặt của đơn vị. Hiện nay, Đảng bộ có 412 đảng viên (chiếm 51,21% số lao động) sinh hoạt ở 23 chi bộ. Để nâng cao vị thế, vai trò của TCĐ trong DN, Đảng ủy đã xây dựng quy chế hoạt động, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của từng bộ phận để xây dựng mục tiêu, chiến lược phát triển của DN từng năm, từng quý, từng tháng. Đảng bộ và các chi bộ duy trì nền nếp thời gian sinh hoạt ổn định; thường xuyên cử các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư cũng như các đồng chí ủy viên ban chấp hành về các chi bộ để dự sinh hoạt chi bộ định kỳ. Trong sinh hoạt, Đảng bộ đều xây dựng cơ chế trong sản xuất, kinh doanh trên tinh thần dân chủ được mở rộng; đồng thời phát huy trí tuệ của từng đảng viên để xây dựng các nghị quyết và cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Khi có sự thống nhất trong toàn đảng bộ và ban giám đốc, nhiệm vụ chuyên môn được quán triệt đến từng cán bộ, NLĐ tổ chức thực hiện trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ và trách nhiệm.

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Viễn thông Thanh Hóa: Các đảng viên trong đảng bộ là lực lượng hạt nhân nòng cốt luôn tiên phong trong thực hiện các phong trào do đảng, công đoàn và DN phát động. Nhiều đảng viên là cán bộ quản lý nắm giữ các vị trí quan trọng hoặc là NLĐ điển hình tiêu biểu trong sản xuất, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào tại DN. Hằng năm, Ðảng bộ đều tổ chức để từng chi bộ và các đảng viên đăng ký những việc làm theo Bác cụ thể, phù hợp với đặc thù công việc của từng bộ phận, từng người. Theo đó, đã có rất nhiều những công trình, phần việc, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và cả những chương trình hoạt động xã hội từ thiện được đăng ký và thực hiện mang lại hiệu quả cao.

Do phát huy tốt vai trò lãnh đạo của TCĐ trong DN nên mọi hoạt động của Viễn thông Thanh Hóa luôn đảm bảo, kết quả sản xuất kinh doanh có sự bứt phá rõ rệt, đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra; tiền lương và thu nhập của NLĐ tăng 5-7%/năm, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm. Từ năm 2018 đến nay, Đảng bộ Viễn thông Thanh Hóa đã tổ chức kết nạp 105 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu đề ra. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ Viễn thông Thanh Hóa được BTV Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nỗ lực cho thành quả khả quan

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 23-7-2018 của BTV Tỉnh ủy về phát triển TCĐ, đoàn thể trong các DN trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025, BTV Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh đã ban hành nghị quyết hằng năm về giao chỉ tiêu phấn đấu phát triển TCĐ, đảng viên các DN; chỉ đạo các cơ quan tham mưu khảo sát, đánh giá tình hình số lượng lao động là đảng viên đang làm việc thường xuyên tại các DN chưa có TCĐ, quan tâm công tác tuyên truyền, vận động các chủ DN tạo điều kiện để thành lập TCĐ. Đồng thời, BTV Đảng ủy Khối và các cấp ủy cơ sở đã triển khai thực hiện thí điểm thành lập mô hình TCĐ trong khu kinh tế, khu công nghiệp và trong DN FDI; quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Khối với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển TCĐ, đoàn thể và phát triển đảng viên trong các DN trên địa bàn tỉnh”…

Tháng 6-2022, Đảng ủy Khối đã phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành khảo sát số lượng đảng viên làm việc tại DN trong các khu công nghiệp và một số DN trên địa bàn TP. Thanh Hóa nhưng sinh hoạt đảng tại khu dân cư. Qua khảo sát bước đầu có 289 đảng viên đang làm việc và có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên tại 24 DN (trong đó có 10/24 DN có vốn nước ngoài); đã tiến hành làm việc với 2 chủ DN có đảng viên đang trực tiếp làm việc tại DN (đang tiếp tục vận động, tuyên truyền và hướng dẫn các DN để thành lập TCĐ). Hiện nay, Đảng ủy Khối tiếp tục phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành khảo sát đảng viên đang làm việc tại các DN FDI; làm việc với các chủ DN và gặp gỡ nắm tâm tư, nguyện vọng của đảng viên. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ DN, giúp các chủ DN nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập TCĐ, đoàn thể trong DN; xây dựng phương án hoạt động sau khi thành lập được TCĐ.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo cùng với cách làm cụ thể, bài bản, khoa học, công tác phát triển TCĐ, đảng viên trong DN đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2019 đến nay, BTV Đảng ủy Khối đã thành lập được 26 TCĐ trong DN; trong đó có 3 đảng bộ, 7 chi bộ cơ sở và 16 chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở. Về phát triển đảng viên, năm 2021, toàn đảng bộ khối kết nạp được 798 đảng viên mới, đạt 266% kế hoạch BTV Tỉnh ủy giao; trong đó các đơn vị DN 300 đồng chí (DN Nhà nước 220 đồng chí, DN tư nhân 80 đồng chí). 9 tháng năm 2022, Đảng bộ Khối kết nạp 497 đảng viên mới, đạt 142% kế hoạch BTV Tỉnh ủy giao năm 2022, trong đó các đơn vị DN 114 đồng chí (DN Nhà nước 88 đồng chí, DN tư nhân 26 đồng chí). Đây là kết quả của quá trình nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời cũng là minh chứng cho thấy, công tác phát triển Đảng dù khó đến mấy nhưng nếu thật sự đồng lòng thì mọi việc đều có thể tháo gỡ.

Phát triển Đảng là để tăng cường sức mạnh của TCĐ, cả về chất lẫn về lượng. Thời gian tới, để thực hiện hiệu quả hơn công tác phát triển Đảng trong DN, trước tiên cần sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; phải tạo được sự thống nhất trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu DN và công nhân, lao động đối với công tác xây dựng và phát triển TCĐ trong DN. Tại buổi khảo sát về công tác sinh hoạt đảng, phát triển đảng viên trong các DN tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Lễ Môn, Đảng ủy Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa và Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư xây dựng cầu đường, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Đảng ủy Khối Cơ quan và DN tỉnh cần thực hiện ngay một số nhiệm vụ đó là: Cần phải có kế hoạch để phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Khu Công nghiệp Lễ Môn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp… để nắm lại số lượng đảng viên đang làm việc tại các DN trong Khu Công nghiệp Lễ Môn. Cùng với đó phải xây dựng kế hoạch đến 31-12-2022 sẽ thành lập bao nhiêu TCĐ ở Khu Công nghiệp Lễ Môn. Sau khi khảo sát cần phải làm việc với chủ DN, gặp gỡ đảng viên để nắm tâm tư, nguyện vọng và vận động để thành lập các TCĐ. Đồng thời phân tích cho các chủ DN, nhất là người nước ngoài hiểu về vai trò của TCĐ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như vận động quần chúng, công nhân chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật, kỷ cương làm việc. Cùng với đó, phải làm tốt công tác tư tưởng để NLĐ có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Trong đó cần phải có giải pháp để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho quần chúng mong muốn vào Đảng để cống hiến; mở riêng lớp “cảm tình Đảng” cho khối DN, tổ chức học vào thứ bảy và chủ nhật; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng học “cảm tình Đảng”...

Những kết quả đạt được thời gian qua cho thấy, cấp ủy các cấp đã có nhiều giải pháp thiết thực và nỗ lực, quyết tâm cao để phát triển đảng viên, thành lập TCĐ, cũng như tạo nguồn phát triển đảng viên trong các DN. Chính những kết quả đạt được trong công tác phát triển TCĐ và đảng viên trong DN đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ngày càng trong sạch, vững mạnh.

BÀI 4 – XÂY DỰNG ĐỘI DỰ BỊ TIN CẬY TỪ HỌC SINH, SINH VIÊN

Xác định công tác phát triển đảng viên trong lực lượng đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên đóng vai trò quan trọng nhằm trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đồng thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cho Đảng - xứng đáng là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực cho Đảng - thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường để học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.


      Thông qua các hoạt động tình nguyện của các em học sinh TP. Thanh Hóa về đổi rác thải giấy lấy các chậu hoa, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp chính là môi trường tốt để các tổ chức đoàn tạo nguồn phát triển Đảng.

Thông qua các hoạt động tình nguyện của các em học sinh TP. Thanh Hóa về đổi rác thải giấy lấy các chậu hoa, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp chính là môi trường tốt để các tổ chức đoàn tạo nguồn phát triển Đảng.

Tránh tình trạng “nhạt Đảng”

Không khó để nhận diện biểu hiện “nhạt Đảng” thông qua những “triệu chứng” thường gặp của một bộ phận học sinh, sinh viên hiện nay. Đó là ngại sinh hoạt Đoàn; phấn đấu cầm chừng, ngại rèn luyện; không muốn phấn đấu trở thành đảng viên; có lối sống thực dụng... Những biểu hiện trên đã và đang phản ánh một thực trạng: Không ít học sinh, sinh viên không có chí hướng rõ ràng, chưa hiểu biết đầy đủ truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc, ít quan tâm đến tình hình đất nước; một bộ phận học sinh, sinh viên lười học tập, chưa làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình; có những biểu hiện giảm sút niềm tin, bản lĩnh non kém, bị lôi kéo, kích động tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật...

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, hiện nay bên cạnh một bộ phận học sinh, sinh viên luôn nỗ lực, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng để cống hiến tài năng, sức trẻ cho quê hương; thì ngược lại có không ít học sinh, sinh viên thờ ơ, không tha thiết vào Đảng. Tình trạng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên “ngại” vào Đảng đang là điều đáng trăn trở. Về lâu dài, nếu những lực lượng tài năng, nhiệt huyết này lại “ngại” vào Đảng thì các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước sẽ thiếu đi một nguồn nhân lực chất lượng, một đội ngũ kế cận hùng hậu.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 9 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 1.362 quần chúng ưu tú, trong đó có 1.225 sinh viên và kết nạp 320 đảng viên mới (trong đó có 211 là sinh viên). Tuy vậy, theo Thạc sĩ Lê Đức Đạt, Trường Đại học Hồng Đức: Công tác phát triển Đảng trong sinh viên vẫn tồn tại nhiều hạn chế, một số chi bộ công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, xét kết nạp chưa quan tâm, thiếu quyết liệt. Tỷ lệ sinh viên được kết nạp Đảng so với số lượng sinh viên chính quy của nhà trường còn thấp. Tình trạng nhiều sinh viên năm thứ 3, thứ 4 dù có kết quả học tập tích lũy cao, tham gia tích cực các hoạt động phong trào nhưng vẫn không bảo đảm điều kiện kết nạp Đảng (do học kỳ 1 năm thứ nhất điểm học tập không đạt loại khá) nên sa sút ý chí phấn đấu vào Đảng.

Về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Cường, Viện Xây dựng Đảng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, lý giải: Sở dĩ một bộ phận đoàn viên, thanh niên khối trường học còn chưa nhận thức sâu sắc về Đảng nên chưa xác định được đúng mục đích, động cơ phấn đấu vào Đảng. Có tình trạng này là do công tác tuyên truyền, giáo dục về Đảng chưa sát tới từng người, nội dung chưa phong phú, đa dạng, chưa có sức hút lớn đối với đoàn viên, thanh niên khối trường học. Ngoài ra, nhiều cơ sở đoàn chưa nhận thức rõ ràng, nhiều hoạt động của Đoàn còn mang tính hình thức, hô khẩu hiệu, khô cứng, chưa đủ sức hấp dẫn để lôi cuốn học sinh, sinh viên tham gia.

Để xảy ra những vấn đề đáng lo ngại này “có trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức đoàn. Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng “sức đề kháng” cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “xa rời chính trị”...” - đó cũng chính là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

“Mầm” đã lên xanh...

Tháng 7-2022, Chi bộ I, thuộc Đảng bộ Trường THPT Đào Duy Từ (TP. Thanh Hóa) tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Đỗ Trường An, học sinh lớp 12C1. Buổi kết nạp có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, TP. Thanh Hóa đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác phát triển Đảng trong khối trường học.

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chính là mơ ước của rất nhiều học sinh. Với lòng nhiệt huyết, say mê của tuổi trẻ, Đỗ Trường An, Phó Bí thư Đoàn trường không chỉ hăng hái tham gia các phong trào của lớp, của trường mà em còn là một cán bộ đoàn tiêu biểu. Trong 3 năm học An luôn là học sinh giỏi, đạt các thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; được Ban Thường vụ Thành ủy tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa bước sang tuổi 18, trong không khí trang nghiêm, xúc động, dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảng viên mới Đỗ Trường An đã đọc lời tuyên thệ, bày tỏ quyết tâm và tiếp tục phấn đấu trở thành một đảng viên gương mẫu, một công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đó cũng là kỷ niệm khó quên đối với Lê Thị Hà Khang, học sinh lớp 12C3, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TP. Thanh Hóa), bởi giống như Trường An, Hà Khang cũng vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi bước sang tuổi 18. Chia sẻ niềm vui này, Hà Khang cho biết: “Trở thành đảng viên là ước mơ của em. Do vậy, trong học tập em đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Được vào Đảng sẽ là cơ hội để em nỗ lực học tập, rèn luyện và cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Không chỉ là những đảng viên trẻ, Đỗ Trường An, Lê Thị Hà Khang còn là những học sinh đầu tiên của Trường THPT Đào Duy Từ, Trường THPT Lý Thường Kiệt được kết nạp Đảng và là 2 trong 12 đảng viên mới vinh dự được đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng cùng món quà ý nghĩa là cuốn tiểu thuyết “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nga Nikolai A.Ostrovsky. Nói về cuốn tiểu thuyết “Thép đã tôi thế đấy” chúng ta đều biết về cuộc đời của nhân vật Pavel - một chiến sĩ cộng sản đầy bản lĩnh, kiên cường, luôn cống hiến hết sức mình cho những lý tưởng cách mạng, góp phần vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước Liên Xô giàu mạnh. Mặc dù, phải nếm trải rất nhiều khó khăn, đối mặt với những nguy hiểm, cam go và phải chịu đựng muôn vàn đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, nhưng chiến sĩ trẻ ấy vẫn luôn tiến lên phía trước, không chịu khuất phục trước mọi khó khăn, nghịch cảnh để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tinh thần sống và cống hiến của Pavel đã trở thành phương châm sống của nhiều thế hệ và cuốn tiểu thuyết này đã trở thành “cuốn sách gối đầu giường” của nhiều thanh niên nước ta.

Từ câu chuyện đầy cảm xúc của chàng thanh niên Pavel, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng muốn nhắn nhủ với các đảng viên trẻ: Trở thành đảng viên không chỉ là niềm vinh dự mà còn mang trong mình trọng trách lớn lao, đó là trách nhiệm với Tổ quốc, với Nhân dân, với gia đình, người thân và với chính bản thân. Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, các đảng viên trẻ cần nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử của Đảng, về bổn phận, trách nhiệm của người đảng viên, luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng, chấp nhận gian khổ, hy sinh, phấn đấu đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các tổ chức đảng. Việc kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên sẽ là bước cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 30-5-1998 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học; Chỉ thị số 05 ngày 28-5-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bởi vậy, lễ kết nạp đảng viên mới cho các em An, Khang cùng với việc kết nạp 10 đảng viên là học sinh các trường THPT thuộc Đảng bộ TP. Thanh Hóa trong năm học 2021-2022 có ý nghĩa thiết thực cả trước mắt và lâu dài trong xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng. Việc kết nạp Đảng là học sinh không chỉ góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên mà còn góp phần định hướng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các nhà trường, lan tỏa niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng, Bác Hồ; tạo môi trường, điều kiện để các em được thử thách bản thân, tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành; đồng thời góp phần củng cố, xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Tạo nguồn kế cận dồi dào

Một quần chúng tốt, có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn, nếu không được sự quan tâm của cấp ủy, tổ chức đảng trong việc bồi dưỡng, rèn luyện thì ý chí, động cơ phấn đấu của quần chúng có thể bị mai một, sẽ mất đi cơ hội đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vì vậy, việc đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên đã được các đảng bộ, chi bộ, tổ chức đoàn thể triển khai hiệu quả, tạo được sự chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo của Tỉnh đoàn, nhiệm kỳ 2017-2022, công tác bồi dưỡng, phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đạt được kết quả nổi bật; các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã giới thiệu 26.129 đoàn viên ưu tú cho cho Đảng xem xét kết nạp, đã có 16.533 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Trong đó, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có hơn 600 học sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây cũng là năm học có số lượng học sinh THPT được kết nạp Đảng đông nhất từ trước đến nay và là tín hiệu đáng mừng trong tạo nguồn, phát triển đảng viên. Phấn khởi trước những thành tích đạt được, đồng chí Lê Ngọc Ánh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: Có thể nói vai trò của cấp ủy, tổ chức đoàn, trong đó có đoàn thanh niên ở các trường THPT, cao đẳng, đại học rất quan trọng trong việc phát hiện, giúp đỡ, giới thiệu các nhân tố điển hình cho Đảng. Từ đó, nhiều học sinh, sinh viên có lý tưởng, đạo đức, năng lực, bản lĩnh đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Là lá cờ đầu trong công tác phát triển Đảng của khối trường huyện Thọ Xuân, năm học 2021-2022, Trường THPT Thọ Xuân 5 có 24 học sinh được giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng; đã có 10 học sinh xuất sắc toàn diện được kết nạp Đảng. Theo thống kê của Huyện đoàn Thọ Xuân, cũng trong năm học, đoàn thanh niên các trường THPT trên địa bàn huyện giới thiệu được 103 đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, trong đó có 101 đoàn viên là học sinh; đã giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp 57 đảng viên mới, trong đó có 55 đảng viên mới kết nạp là học sinh (chiếm trên 50% tổng số đảng viên mới kết nạp trong toàn Đảng bộ huyện). Chị Nguyễn Bích Phương, Bí thư Huyện đoàn, cho biết: Để có nguồn giới thiệu cho Đảng, tổ chức đoàn đã phát động các phong trào hành động, tạo cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tinh thần nhiệt huyết, xung kích tham gia trên các lĩnh vực.

Giai đoạn 2016-2021, Đảng bộ Trường THPT Cẩm Thủy 1 (Cẩm Thủy) kết nạp được 47 học sinh vào Đảng. Chia sẻ về nguyên nhân thành công của trường, thầy Lê Thanh Nghị, phó hiệu trưởng nhà trường, phấn khởi: Ngay từ khi học sinh mới vào lớp 10, đảng bộ nhà trường đã xây dựng kế hoạch và giao cho các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, định hướng, giáo dục, rèn luyện, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng cho học sinh dựa trên khả năng học tập và tham gia hoạt động phong trào. Đầu năm học lớp 11, những đoàn viên ưu tú sẽ được chọn và bồi dưỡng để phấn đấu trở thành đảng viên. Trung bình mỗi năm, đảng bộ giới thiệu 8 - 10 em đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đề nghị Huyện ủy xem xét, kết nạp Đảng cho từ 8 học sinh trở lên.

Nhiệm kỳ 2022-2027, chỉ tiêu của Tỉnh đoàn giới thiệu 30.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; phấn đấu có 70% đảng viên mới được kết nạp trong toàn tỉnh là đoàn viên ưu tú. Xác định trường học chính là mảnh đất nhiều tiềm năng để “ươm mầm” những “hạt giống đỏ”, đồng chí Lê Ngọc Ánh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: “Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn, trong đó có các đoàn trường chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 05 ngày 28-5-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thông qua các cuộc vận động, đợt sinh hoạt chính trị, giúp các em học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức, ý thức giác ngộ về Đảng, xây dựng và hình thành thái độ, động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn”.

BÀI CUỐI – TRÁCH NHIỆM LỚN, QUYẾT TÂM CAO!

Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do có nhiều đảng viên tốt; chăm lo xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và người đứng đầu nhằm tăng thêm sức chiến đấu và bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng, tạo động lực thúc đẩy phong trào lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh ở địa bàn dân cư.

Một buổi sinh hoạt chi bộ bàn về công tác phát triển đảng viên mới tại thôn Thông, xã Xuân Chinh (Thường Xuân).

Một buổi sinh hoạt chi bộ bàn về công tác phát triển đảng viên mới tại thôn Thông, xã Xuân Chinh (Thường Xuân).

Nhiệm vụ cấp thiết

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ vừa cấp thiết, vừa lâu dài do đó đòi hỏi trách nhiệm lớn, quyết tâm cao ngay từ các chi bộ, đảng bộ, với cách làm phù hợp và hiệu quả để thu hút quần chúng ưu tú vào Đảng. Bài học kinh nghiệm được rút ra từ nhiều đảng bộ, chi bộ là muốn làm tốt công tác phát triển đảng viên trước hết phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của cấp ủy, từng đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu; đồng thời, phải có cách làm sáng tạo trong công tác tạo nguồn và cả những giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài.

Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm từ Đảng bộ xã Hà Bình (Hà Trung). Đồng chí Phạm Xuân Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Hà Bình, cho biết: Xác định công tác phát triển đảng viên góp phần quan trọng củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đảng bộ xã đã chỉ đạo các đảng viên, các tổ chức chính trị - xã hội phát hiện các đoàn viên, hội viên ưu tú thông qua các hoạt động thực tế đưa vào bồi dưỡng đối tượng Đảng. Định kỳ hằng tháng, Ban Thường vụ Đảng ủy giao ban với các bí thư chi bộ, trong đó có nội dung bí thư chi bộ báo cáo rõ kết quả phấn đấu, rèn luyện của các quần chúng ưu tú ở chi bộ. Hằng quý, Ban Thường vụ Đảng ủy mời các quần chúng ưu tú để gặp gỡ, trao đổi, nghe các đối tượng báo cáo, tâm sự những khó khăn, thuận lợi từ đó có kế hoạch giúp đỡ, bồi dưỡng, củng cố niềm tin của quần chúng vào tổ chức đảng.

Tìm hiểu thực tế ở Đảng bộ xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) được biết: Để khắc phục những khó khăn trong tạo nguồn phát triển Đảng, đảng ủy xã đã xây dựng “lộ trình” cho từng năm với những giải pháp cụ thể, uyển chuyển, không giáo điều, khô cứng. Các chi bộ sau khi rà soát các đối tượng đủ tiêu chuẩn kết nạp Đảng sẽ phân loại tìm biện pháp giúp đỡ, tuyên truyền, vận động để quần chúng nhận thức đúng đắn về Đảng. Trong đó, cách vận động, thuyết phục hiệu quả nhất là thu hút quần chúng tham gia vào các phong trào của xã, thôn, từ đó phát hiện những cá nhân tiêu biểu để bồi dưỡng, giáo dục giới thiệu cho Đảng. Bên cạnh đó, đảng ủy xã cũng xác định phải kiên quyết, cứng rắn với các đối tượng nhận thức sai lệch về Đảng, nghiêm khắc với những cá nhân, tổ chức coi nhẹ công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên. Với những giải pháp linh hoạt, năm 2021 và 8 tháng năm 2022, đảng bộ xã xét kết nạp được 13 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên 306 đồng chí. Đa số đảng viên mới được kết nạp đều nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở, được quần chúng tín nhiệm. Một số đồng chí qua phấn đấu đã được cấp ủy và nhân dân tín nhiệm giao cho trọng trách ở cơ sở, bầu vào cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý ở thôn.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện Nga Sơn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển đảng viên, nhằm trẻ hóa đội ngũ, đảm bảo sự kế thừa về lực lượng, góp phần nâng cao sức mạnh cho Đảng. Số lượng kết nạp đảng viên của Đảng bộ huyện Nga Sơn trong 2 năm gần đây đã vượt chỉ tiêu đề ra, nhất là 8 tháng năm 2022, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 170 đảng viên mới, bằng với chỉ tiêu của cả năm; dự kiến đến hết năm 2022 kết nạp được hơn 200 đảng viên.

Đồng chí Trịnh Ngọc Niên, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nga Sơn, cho biết: Coi công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, trước mắt và lâu dài và là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy đảng trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch và giải pháp tạo nguồn cảm tình Đảng, phát triển đảng viên phải thật cụ thể; giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Mỗi đảng bộ, chi bộ, đoàn thể trong chương trình công tác hằng tháng, hằng quý, hằng năm phải đưa công tác tạo nguồn cảm tình Đảng và kết nạp đảng viên gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Lấy chỉ tiêu phát triển đảng viên là một trong những điều kiện cơ bản, bắt buộc để bình xét thi đua và xếp loại hàng năm cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các tập thể lãnh đạo và người đứng đầu đơn vị.

Nỗ lực để "cán đích" cao hơn

Trong những năm qua, thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Trung ương, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, củng cố tổ chức đảng, phát triển đội ngũ đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đảng bộ tỉnh đã kết nạp được hơn 29.900 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh lên trên 230.000 đảng viên, tăng 2,08% so với nhiệm kỳ 2010-2015; bình quân hằng năm kết nạp được 5.980 đảng viên. Đặc biệt, đã xóa được tình trạng thôn, bản chưa có đảng viên và khắc phục được tình trạng chi bộ sinh hoạt ghép ở thôn, bản khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS. Tỷ lệ đảng viên là nữ, là người DTTS, người theo tôn giáo, là đoàn viên, thanh niên được nâng lên; trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị của đảng viên ngày càng cao, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các TCCSĐ.

Để tiếp tục làm tốt công tác phát triển đảng viên, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng Đảng nói chung và xây dựng đội ngũ đảng viên nói riêng, ngày 28-5-2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về “Tăng cường công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới”. Trong đó xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác xây dựng Đảng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục và phải đạt được kết quả rõ rệt; đồng thời, yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng trong công tác phát triển đảng viên. Từ đó, tăng cường lực lượng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên và tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp. Hằng năm, lấy kết quả thực hiện kết nạp đảng viên mới là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với tổ chức đảng, đảng viên và cá nhân người đứng đầu cấp ủy.

Đặc biệt, gần đây nhất, Hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16-6-2022 về tăng cường củng cố, xây dựng TCCSĐ và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng phát triển đảng viên, quan tâm phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên và công đoàn, hội viên ưu tú, quần chúng tiêu biểu, nhất là ở địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, vùng DTTS.

Đồng chí Trịnh Xuân Phú, Bí thư Thị ủy Nghi Sơn, cho biết: Các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh chính là cơ sở “dẫn đường” cho nhiệm kỳ mới 2020-2025 để thị xã Nghi Sơn vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, tích cực hơn nữa đối với công tác phát triển đảng viên mới. Xác định “Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên”, cấp ủy đảng các cấp trên địa bàn thị xã đã nâng cao trách nhiệm trong công tác phát triển Đảng; xây dựng và thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển đảng viên của cả nhiệm kỳ và hằng năm; tạo môi trường thuận lợi để quần chúng giác ngộ lý tưởng, có động cơ trong sáng, rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo các TCCSĐ làm tốt công tác quản lý, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ đảng viên, đảng bộ thị xã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc chú trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên mới với phương châm coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Hằng năm, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo sâu sát các cấp ủy đảng trực thuộc xây dựng kế hoạch chi tiết, giao chỉ tiêu, đối tượng, thời gian kết nạp cụ thể và phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng cũng như chủ động phát hiện, giới thiệu cho cấp ủy, chi bộ những quần chúng ưu tú trưởng thành trong lao động, học tập để bồi dưỡng nhận thức về Đảng; lấy kết quả phát triển đảng viên làm tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức đảng và thi đua - khen thưởng hằng năm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, 9 tháng năm 2022, thị xã Nghi Sơn đã kết nạp 125 đảng viên, đạt 84% kế hoạch năm; dự kiến trong năm 2022 đảng bộ sẽ kết nạp được 175 đảng viên mới, vượt 17% kế hoạch năm.

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Nga Thành (Nga Sơn) Mai Văn Quyên, thì các chỉ thị, nghị quyết về phát triển Đảng đã và đang tạo ra “luồng sinh khí mới” thôi thúc đảng bộ làm tốt hơn nữa công tác phát triển đảng viên. Trước mắt, đảng ủy xã đã giao cho các đảng viên tìm hiểu, phát hiện đoàn viên, thanh niên, quần chúng nhiệt tình hoạt động phong trào để tuyên truyền, vận động, giác ngộ lý tưởng của Đảng. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cho cả nhiệm kỳ, kế hoạch từng năm; trong đó, cụ thể hóa chỉ tiêu cho từng chi bộ và giao trách nhiệm cho từng cấp ủy viên phụ trách cơ sở mỗi năm phải giới thiệu được một quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chi bộ giao trách nhiệm cho từng đảng viên và tổ chức đoàn thể phát hiện, kèm cặp, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên, hội viên ưu tú cho chi bộ bồi dưỡng, giới thiệu đi học lớp đối tượng bồi dưỡng kết nạp Đảng, tạo động lực cho các quần chúng ưu tú vào Đảng. Với cách làm đó, trong năm 2021, Đảng bộ xã Nga Thành đã kết nạp được 10 đảng viên mới, 8 tháng năm 2022 đã kết nạp được 5 đảng viên mới và có 8 quần chúng đã hoàn thành lớp cảm tình Đảng. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2023 sẽ tổ chức kết nạp cho những quần chúng ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Từ thực tế và kinh nghiệm triển khai tại địa phương, đồng chí Lê Văn Tịnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Lộc, cho rằng: Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc những quy định của Điều lệ Đảng và các hướng dẫn của Trung ương, các cấp ủy đảng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong giai đoạn hiện nay. Chú trọng công tác tạo nguồn, bồi dưỡng cảm tình Đảng và đặc biệt quan tâm đến đối tượng là đoàn viên, thanh niên. Khi kết nạp đảng viên phải coi trọng cả về số lượng và chất lượng, người được kết nạp vào Đảng phải bảo đảm cả tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, chú trọng tiêu chuẩn giác ngộ lý tưởng của Đảng, đạo đức, lối sống và năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Đảng để đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thông qua việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức xây dựng Đảng, nhất là các quy trình, thủ tục về công tác phát triển đảng viên. Quan tâm xây dựng tổ chức và phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tham gia công tác phát triển đảng viên thông qua việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho phù hợp; nội dung sinh hoạt phải mang tính chính trị vừa thiết thực, phong phú và có sức hấp dẫn, lan tỏa thu hút quần chúng, qua đó phát hiện tiềm năng, nhân tố tốt để giới thiệu cho Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết rút ra những kinh nghiệm thực tiễn công tác phát triển Đảng. Qua đó đánh giá đúng tình hình, chỉ rõ kết quả, ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm, từ đó đề ra các chủ trương, biện pháp phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, trực tiếp đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, tin tưởng rằng công tác phát triển đảng viên mới của tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả nổi bật hơn nữa để hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu mỗi năm kết nạp 3.000 đảng viên mới trở lên theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất