Sáng mãi bông hoa đất Tây Đô

Tôi tình cờ thấy hình đồng chí trong số báo Xuân Canh Tý Cần Thơ 2020 với dòng tựa “Tuổi trẻ trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ thăm bà Lê Hồng Đào, cựu thanh niên xung phong ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều”.

Được biết quê gốc của đồng chí ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Năm 1961, lúc đó mới 12 tuổi, bé Đào đã đi làm giao liên cho cách mạng. Được cô chú hết sức yêu mến và tin tưởng. Đến năm 17 tuổi Hồng Đào xung phong lên đường tòng quân, trải qua các chiến trường miền Tây, miền Đông tham gia các trận đánh ác liệt với Mỹ - Ngụy, nhưng nữ chiến sĩ Hồng Đào đã hết sức mưu chí dũng cảm lập công xuất sắc. Vì thế, năm 1968 đồng chí được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay tại trận địa đang nồng mùi thuốc súng. Những năm sau đó thì đồng chí về công tác ở Tỉnh đoàn An Giang, Trường đảng Hậu Giang và Sở Công nghiệp Cần Thơ. Năm 1993 đồng chí nghỉ hưu theo chế độ.

Buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ thơ ca phường Cái Khế tháng 1-2020 (đồng chí Lê Hồng Đào ngồi thứ 4 từ trái qua).

Về hưu nhưng chị không dừng hoạt động phong trào. Phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, đồng chí Đào lại hăng say lao vào hoạt động ở các hội đoàn, như hội viên Hội Nhà văn Cần Thơ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Tây Đô và từ năm 2004 cho tới nay, đồng chí làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ ca phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Nhà riêng của chị cũng là “trụ sở” của Câu lạc bộ, để anh em hội họp và biểu diễn, ở đây hội viên đủ các lứa tuổi, nhưng chủ yếu là các bậc cao niên. Hằng tuần vào chiều thứ bảy “đến hẹn lại lên” các hội viên hồ hởi tới “trụ sở” để sinh hoạt. Ngôi nhà nhỏ của chị luôn đầy ắp tiếng cười và lời thơ, tiếng hát, là địa chỉ thân thiện từ Nam ra Bắc. Nhà chị Đào có khá nhiều nhạc cụ như: sáo, mõ, ác-mô-ni-ca, măng-đô-lin, ghi-ta và óoc-gan. Ngoài việc hướng dẫn làm thơ, đàn, hát cho đúng nhạc lý, chị còn tập múa, tập đi đứng, chào hỏi trên sân khấu cho các thành viên. Chị Đào tâm sự: “Mình may mắn được Đảng, Quân đội dạy cho rất nhiều, nay còn nhớ được cái gì thì truyền lại cho anh em”. Không những đầu tư công sức mà nhiều lần chị còn bỏ tiền túi để hỗ trợ các khoản chi cho quỹ hội. 3 năm qua chị còn tổ chức cho Câu lạc bộ đi giao lưu học tập ở các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Long An. Những buổi sinh hoạt bên nhau, nét mặt của ai cũng tươi sáng như hoa mùa xuân, tâm hồn bay bổng theo cung đàn, tiếng hát.

Ôi cuộc sống thật đẹp đẽ biết bao! Và đây chính là động lực để người cao tuổi tiếp tục cống hiến “kho báu” của mình cho gia đình và xã hội. Riêng bản thân chị Đào luôn tươi cười rạng rỡ và đã nhận được nhiều giải thưởng của các hội diễn ca múa nhạc quần chúng và cuộc thi thơ truyền thống ở Hà Nội và Cần Thơ.

Ngoài hoạt động thơ ca, đồng chí Hồng Đào còn là một cán bộ hưu trí gương mẫu, một thương binh tiêu biểu, tích cực tham gia xây dựng địa phương vững mạnh, đạt gia đình văn hóa liên tục nhiều năm. Vừa qua nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020 đồng chí Lê Hồng Đào đã được Thành ủy - UBND  TP. Cần Thơ gặp mặt và tặng quà.

Để ghi nhận những thành tích mà đồng chí Lê Hồng Đào đã đóng góp, Đảng, Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhì và nhiều bằng khen, giấy khen. Có thể nói dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, cả khi còn trẻ hay đã già, khi đương chức hay về hưu, Lê Hồng Đào vẫn như bông hoa luôn luôn tỏa sáng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất