Hoa Kỳ ghi nhận nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền tự do tôn giáo
Lãnh đạo Bộ Công an tiếp Đoàn Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (Ảnh: Bộ Công an).

Lãnh đạo Bộ Công an tiếp Đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (Ảnh: Bộ Công an).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở với Đoàn về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, Đảng và Chính phủ Việt Nam có chính sách nhất quán và luôn nỗ lực đảm bảo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, coi đó là một mục tiêu quan trọng đi cùng với công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Gần đây nhất, Việt Nam đã công bố “Sách trắng tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, chính xác về chính sách và thành tựu đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo Việt Nam tới bạn bè quốc tế và quần chúng nhân dân trong nước

Là một quốc gia có đời sống tín ngưỡng phong phú và đa dạng, việc Việt Nam ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 thay Pháp lệnh Tôn giáo, tín ngưỡng nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 theo hướng đảm bảo tốt hơn quyền con người và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của người dân.

Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện, bổ sung dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP) và Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tôn giáo. Đây là 2 văn bản luật với nhiều điểm mới, tiến bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc thực hiện các hoạt động tôn giáo…

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, Việt Nam và Hoa Kỳ đều có mục tiêu chung là luôn nỗ lực đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Việt Nam luôn sẵn sàng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với phía Hoa Kỳ nói chung và Ủy ban USCIRF nói riêng trong lĩnh vực tôn giáo trên cơ sở thiện chí, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực hướng tới kỷ niệm 10 năm Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong năm 2023.

Tại buổi làm việc, ông Frederik Davie cảm ơn Bộ Công an đã dành thời gian trao đổi thẳng thắn cởi mở, tạo điều kiện cho Đoàn nắm rõ hơn về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo quyền tự do tôn giáo và khẳng định sẽ có những đóng góp, hành động thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất