Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết do Việt Nam phối hợp đề xuất
Phiên họp bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền tại LHQ. Ảnh tư liệu: TTXVN

Phiên họp bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền tại LHQ. Ảnh tư liệu: TTXVN.

Khóa họp 53 Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra từ ngày 19-6 đến 14-7 theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các nước, tổ chức quốc tế liên chính phủ và một số tổ chức phi chính phủ. Khóa họp có 5 phiên thảo luận chuyên đề; các phiên thảo luận và đối thoại về 37 thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ; các phiên tham vấn về các dự thảo nghị quyết và một phiên thảo luận khẩn cấp về chủ đề “Sự gia tăng đáng báo động về hành động hận thù tôn giáo được lên kế hoạch trước và công khai, thể hiện qua việc lặp lại hành động xúc phạm Kinh Koran tại một số quốc gia”. Kết thúc khóa họp, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua 30 nghị quyết và hoàn thành thủ tục thông qua toàn thể Báo cáo UPR chu kỳ IV của 13 nước.

Đoàn Việt Nam, do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu, đã tích cực tham dự khóa họp với nhiều phát biểu và tham vấn. Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam cùng với Băng-la-đét và Phi-líp-pin đã đồng tổ chức phiên thảo luận chuyên đề về biến đổi khí hậu và quyền con người với chủ đề “Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với việc hiện thực hóa đầy đủ quyền lương thực”. Phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế như Quỹ dân số LHQ và một số tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Giơ-ne-vơ.

Tại phiên thảo luận này, các diễn giả và đại biểu đều nhấn mạnh tính cấp bách và sự cần thiết hành động để giải quyết các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, cũng như bảo vệ quyền con người của các thế hệ hiện tại và tương lai; khẳng định tần suất và cường độ gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán tác động trực tiếp đến an ninh lương thực; và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp để giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra.

Trước đó, Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng đã đồng thuận thông qua Nghị quyết năm 2023 về biến đổi khí hậu và quyền con người với chủ đề “Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sinh kế và ảnh hưởng của những tác động này đối với quyền con người”. Nghị quyết này có 80 nước đồng bảo trợ, tính đến ngày 14-7. Đây là thành công nhờ vào các nỗ lực từ đề xuất, soạn thảo nội dung đến tham vấn và vận động của Phái đoàn Việt Nam cùng Phái đoàn Băng-la-đét và Phi-líp-pin tại Giơ-ne-vơ.

Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ về biến đổi khí hậu và quyền con người năm nay ghi nhận mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và xói mòn sinh kế. Nghị quyết nhấn mạnh cần giải quyết các lỗ hổng trong bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền của phụ nữ và trẻ em gái, trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nghị quyết cũng khẳng định vai trò của phụ nữ trong tiến trình ra quyết định và ban hành chính sách về biến đổi khí hậu; kêu gọi thực hiện các thỏa thuận tài trợ theo quyết định tại COP27 để hỗ trợ các nước đang phát triển ngăn chặn, giảm thiểu và giải quyết tổn thất, thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra...

Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ về biến đổi khí hậu và quyền con người năm 2023 được nhóm 3 nước nòng cốt là Việt Nam, Băng-la-đét và Phi-líp-pin tích cực giới thiệu hằng năm kể từ năm 2014. Nó thể hiện nỗ lực của cả 3 nước trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần thực hiện chính sách đối ngoại của Việt Nam là chủ động, tích cực và có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh nghị quyết trên, Đoàn Việt Nam cũng đã tích cực phát biểu tại nhiều phiên họp, phiên thảo luận về nhiều chủ đề như biến đổi khí hậu và quyền lương thực; bảo trợ xã hội và sự tham gia, lãnh đạo của phụ nữ; quyền sức khỏe, quyền giáo dục, chống mua bán người, đói nghèo cùng cực, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái...

Trong các phát biểu, Đoàn Việt Nam đều nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên tập trung củng cố pháp quyền, minh bạch, an ninh và an toàn xã hội, cũng như tiến hành các cải cách pháp lý và kinh tế cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững. Việt Nam khẳng định phương châm trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền 2023-2025 là Đối thoại và hợp tác, Tôn trọng và hiểu biết, Quyền con người cho tất cả mọi người.

Cùng với các nước ASEAN, Đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm và chia sẻ, như: hợp tác kỹ thuật, xây dựng năng lực, biến đổi khí hậu và quyền con người, bảo trợ xã hội và sự tham gia, lãnh đạo của phụ nữ.

Trong suốt Khóa họp, Đoàn Việt Nam tích cực tiếp xúc, trao đổi và tham vấn với các Đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của Hội đồng Nhân quyền phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Sự tham gia tích cực của Đoàn Việt Nam tại Khóa họp 53 của Hội đồng Nhân quyền LHQ cùng với việc tổ chức phiên thảo luận chuyên đề và tọa đàm nêu trên đã thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất