Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh
Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an (thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an (thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết ngày 8-6-2023, hai bên sẽ phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và 35 năm hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (MIA). Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại một chặng đường hợp tác đầy khó khăn, gian khổ, nhưng cũng rất đáng để tự hào trong thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo.

Phía phái đoàn Hoa Kỳ

Phía phái đoàn Hoa Kỳ đến làm việc tại Việt Nam

Từ tháng 6-2022 đến nay, hoạt động MIA đã được triển khai tại nhiều địa phương của Việt Nam, kể cả khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Căm-pu-chia. Việt Nam đã tìm và bàn giao cho phía Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt có thể của quân nhân Hoa Kỳ mất tích để tiếp tục phân tích, nhận dạng. Đây là một kết quả rất tích cực, đáng ghi nhận, phản ánh sự nỗ lực của hai bên. Hiện nay, hoạt động MIA đang tiếp tục được triển khai tại một số địa phương như Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Phước… Kết quả sơ bộ đã tìm được một số mẫu hài cốt có thể của quân nhân Hoa Kỳ mất tích.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh như cung cấp hồ sơ, thông tin, di vật của bộ đội Việt Nam hy sinh, tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại, hỗ trợ các dự án tẩy độc dioxin… và các hoạt động nhân đạo khác.

Đánh giá về những kết quả đạt được, Ngài McKeague Kelly Kahalewai, Giám đốc DPAA trân trọng sự giúp đỡ của Việt Nam trong các hoạt động tìm kiếm MIA đồng thời khẳng định phía Hoa Kỳ không bao giờ quên trách nhiệm và luôn coi trọng vấn đề hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, cùng Việt Nam hướng tới một tương lai tươi sáng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất