Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 1+2-2012, Xuân Nhâm Thìn

Trang trọng trên trang nhất, Tạp chí trích đăng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Đảng - mùa Xuân, theo Người: “Tương lai của dân tộc Việt Nam cũng tươi như mặt trời mùa Xuân… Cho nên ngay từ đầu mùa Xuân mọi công việc làm được tốt, thì cả năm sẽ phát triển tốt”.

Tiếp đó là Xã luận nhan đề “Xuân vững bước”; Thư chúc mừng năm mới của
đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gửi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tổ chức xây dựng Đảng cùng bạn đọc; bài Tết đến rồi...! của GSTSKH Chu Hảo.

Chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm được mở đầu bằng Thông báo của Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) vừa bế mạc ngày 31-12-2011.

Chuyên mục có nhiều bài viết mang tính tổng kết các mặt hoạt động của công tác tổ chức xây dựng đảng trong năm qua và những nhiệm vụ trọng tâm của năm mới. “Đầu xuân trao đổi về đánh giá và sử dụng cán bộ” là nhan đề bài phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng với đồng chí Trần Lưu Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương về những mặt được, hạn chế và những việc cần làm sắp tới của cấp uỷ, hệ thống Ngành Tổ chức Xây dựng Đảng nhằm nâng cao chất lượng công tác đánh giá và sử dụng cán bộ. Tâm huyết với vấn đề “Củng cố vững chắc cầu nối giữa Đảng với Dân”, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Ngọc Lâm đề cập đến kết quả nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên thời gian qua và những giải pháp trong thời gian tới. Bài viết “Đào tạo và sử dụng nhân tài trẻ” của PGS, TS. Đỗ Minh Cương, Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (Ban Tổ chức Trung ương) khái quát “bức tranh” công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài trẻ ở nước ta. Xứng đáng là “ngôi sao vàng” là bài viết của PGS, TS, NGND. Phan Đức Dư, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, giới thiệu với bạn đọc 4 bài học kinh nghiệm và những kết quả trong công tác xây dựng đảng của Học viện, đã được Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và nhân dân ghi nhận. Bài viết “Học viện Quốc phòng: Giành thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm nhờ khâu then chốt” của Trung tướng Đỗ Đức Tuệ, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Học viện đã đánh giá kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục có bài viết Luân chuyển cán bộ thực hiện “4 hoá” ở Điện Biên của Lâm Văn Năm, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên; “Công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ ở Thừa Thiên Huế” của Trần Thanh Bình, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế và “Đổi mới công tác cán bộ ở Quảng Ngãi” của Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Ngãi… phản ánh kết quả, thuận lợi, khó khăn, biện pháp, kinh nghiệm và hướng đi tiếp.

Bài viết “Tây Nguyên bền vững” của tác giả Đức Đạt với niềm vui về những đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong công tác cán bộ của các tỉnh Tây Nguyên thời gian qua và cả niềm mong trong thời gian tới để Tây Nguyên thực sự bền vững, phát triển. Bài viết “Công tác nhân tài từ thực tiễn TP. Hồ Chí Minh” của tác giả Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh đúc rút kinh nghiệm thành 4 biện pháp của Thành phố để tuyển dụng, đào tạo, sử dụng nhân tài. Bài viết “Chuyện học trên quê hương cố Tổng Bí thư Trường Chinh” của Trần Duy Hưng, từ truyền thống hiếu học của làng Hành Thiện (Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định) phản ánh một truyền thống tốt đẹp của dân tộc: coi trọng sự học. Từ vùng quê này đã cống hiến cho Đảng, Nhà nước nhiều cán bộ cao cấp, trong đó có cố Tổng Bí thư Trường Chinh đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Bài viết “Thành công nhờ năng động, sáng tạo” của Minh Tuấn phân tích, chỉ rõ những bài học, cách làm hay, sáng tạo trong kinh doanh thời hội nhập của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Bài “Không biết thì không thể yêu” của Minh Phong viết về Giáo sư Vũ Đức Vượng - Việt kiều ở Mỹ với tư tưởng tiến bộ và sự nỗ lực để Việt kiều cũng như người Mỹ hiểu hơn, hiểu đúng về Việt Nam. Giáo sư Vũ Đức Vượng đã đề xuất một số giải pháp để có thể làm tốt hơn công tác tập hợp đoàn kết, phát huy sức mạnh của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Cùng chuyên mục này có bài phỏng vấn Linh mục Lê Ngọc Hoàn, Phó chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định với chủ đề “Sống là kính Chúa, yêu nước”. Linh mục đánh giá cao thành tựu của đất nước sau 25 năm đổi mới, trong đó có đóng góp của đồng bào công giáo tỉnh Nam Định. Linh mục chia sẻ những mong muốn, thể hiện những nỗ lực của mình để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Bài viết “Xuân mới xin cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho quốc thái dân an, người người hạnh phúc, an lạc” của Thượng tọa Thích Gia Quang, Phó tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, chia sẻ những suy nghĩ về mùa xuân, về đất nước, về mối quan hệ giữa Phật giáo và Dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử và khẳng định sự gắn kết giữa đạo và đời.

Bài viết “Mầm xanh Trường Sa” của tác giả Như Lê kể lại câu chuyện cảm động về những nỗ lực hết mình của tập thể y, bác sĩ ở Trạm xá Trường Sa Lớn để thực hiện thành công ca mổ sinh khó, mang lại sự sống cho một mầm xanh - công dân tương lai của biển đảo Việt Nam. Bài viết “Sắc màu mới dưới chân R’Chai” của Đặng Tuấn Linh miêu tả bức tranh tươi sáng của một vùng quê trên con đường xây dựng nông thôn mới - xã Tân Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có bài “Theo chân người cán bộ tổ chức Bạc Liêu” của Lan Phương, giới thiệu những kinh nghiệm học tập, làm theo Bác về phong cách làm việc khoa học và tinh thần làm việc tận tuỵ, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Bạc Liêu. Nhờ đó, Ban đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công nhiệm vụ tổ chức xây dựng đảng năm 2011 của Tỉnh.

Chuyên mục Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng có bài “Trọn đời với Đảng, với Dân” của tác giả Lê Thuỷ, ghi lại những năm tháng hào hùng cống hiến cho cách mạng của Lão thành Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cùng những nhắn gửi tâm huyết của đồng chí với thế hệ trẻ hôm nay. Bài viết “Hoa của đất trời” của Phương Tuấn Hồng phản ánh suy nghĩ, mong ước, nguyện vọng với Đảng của những đảng viên trẻ trên mọi miền đất nước. Bài viết “Thép đã tôi trong lửa…” của Minh Hằng là kết quả từ những cuộc gặp gỡ của tác giả với ba công nhân trẻ trên mảnh đất Thái Nguyên đang nỗ lực rèn dũa, phấn đấu, trở thành những con người “gang thép” xung kích trên mặt trận sản xuất, góp phần dựng xây đất nước.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi có bài “Vai trò người đứng đầu cơ quan nhà nước trong công tác cán bộ" của tác giả Bùi Đức Lại bàn về những giải pháp cần thực hiện thời gian tới để làm tốt công tác cán bộ.

Bài “Sức sống từ nguồn mạch” trong chuyên mục Ý kiến đảng viên của  tác giả Nguyễn Thuý Hoàn, từ sự phân tích những thành công trên chặng đường vẻ vang của cách mạng nước ta đã đi đến kết luận: Sức sống của Đảng được bắt nguồn từ mạch nguồn Dân tộc.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt kỳ này giới thiệu 6 tấm gương đảng viên trẻ đã có quá trình phấn đấu, cống hiến trên từng lĩnh vực công tác. Đó là đại tá Hoàng Ngọc Dương - một người lính nhiệt tâm, gắn bó, có duyên với Trường Sa. Đó là tấm gương Lâm Văn Huy - anh bộ đội biên phòng gắn bó với đất Mũi Cà Mau. Đó là tấm gương Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Thuý, người “có duyên” với những bài hát cách mạng và thể hiện khá thành công hình ảnh chị Võ Thị Sáu trong bộ phim Người con gái Đất Đỏ. Đó là đảng viên - Triệu phú nông dân ở Bình Thuận - Bùi Ngọc Lê năng động, sáng tạo trong cách trồng Thanh Long mang lại bạc tỷ cho bản thân và đóng góp cho quê hương. Đó là đảng viên, doanh nhân Phạm Ngọc Thể ở Quảng Ninh có tài trong kinh doanh và có tâm trong làm công tác xã hội. Đó là trái tim biết sẻ chia với bệnh nhân của y tá Vừ Thị Chứ ở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La.
Chuyên mục Sinh hoạt Đảng có bài viết “Vô cảm chính trị?” của Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng. Từ phân tích một hiện tượng đang diễn ra ở một số nơi dưới góc độ xây dựng đảng về tổ chức, cán bộ, đồng chí cảnh báo tình trạng đáng lo ngại, đó là sự lãng phí thời cơ, lãng phí thời gian và lãng phí chất xám….

Chuyên mục Ngày xuân ôn cố tri tân giới thiệu với độc giả về “Những năm Thìn của Bác Hồ” của tác giả Trần Đình Huỳnh; những “Danh nhân Việt Nam tuổi Thìn” của Xuân Sơn (sưu tầm) và bài “Ngày xuân tản mạn về nhân tài” của Lê Quang.

Chuyên mục Quốc tế kỳ này có bài “Dĩ bất biến…” của Nguyễn Thanh Giang khẳng định những thành tựu trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2011. Những ứng xử linh hoạt, sáng tạo trong đối ngoại đã đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí, Tạp chí với bạn đọc có bài “Bám sát thực tiễn, tương tác thường xuyên” của tác giả Trần Thiết, phản ánh những ghi nhận về kết quả và những ý kiến góp ý, mong mỏi của bạn đọc, cộng tác viên với Tạp chí; là sự bày tỏ niềm vui, hạnh phúc của Tạp chí khi được bạn bè, độc giả và cộng tác viên trên khắp cả nước tin yêu.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này trả lời một số câu hỏi về công tác đảng viên và đánh giá tổ chức cơ sở đảng, đảng viên.

Cùng với các chuyên mục, trong số Xuân Nhâm Thìn 2012, Tạp chí có nhiều Câu đối về Đảng, mùa Xuân, Dân tộc…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số 1+2-2012 bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về tổ chức, cán bộ, đảng viên…

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi (3)

QuangHuy 11/01/2012

Toi la ban doc trung thanh cua Tap chi. Toi dang mong cho so xuan den de doc nhung bai viet cua tap chi. Trong gioi thieu, toi thay bia kha dep. Con cac tit bai co co gang doi moi, cho bot nang ne. Hy vong so xuan cua cac ban van luon gan voi cong tac to chuc, can bo, dang vien... ma van rat xuan, mưot ma. Cam on!

PhuongMai 08/01/2012

Doc GTND cua Tap chi so xuan toi thay rat phong phu, sinh dong ca ve noi dung va tac gia tham gia. Chuc tap chi mot nam moi 2012 voi nhieu thang loi lon trong cong tac tuyen truyen. Va chung toi mong, tap chi se den tay ban doc truoc tet de xuan cang them vui!

Nguyễn Nghĩa 08/01/2012

Đọc giới thiệu đã thấy ít không khí xuân mà nặng chính trị quá. Có lẽ xây dựng Đảng là phải thế sao? Tôi đã đọc nhiều số xuân Tạp chí xây dựng Đảng và thấy chẳng khác số thường bao nhiêu, ít đổi mới. Tôi mong ban lãnh đạo đổi mới tư duy để có thể mang sức xuân cho Tạp chí.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất