Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2011

Trang 1, Tạp chí trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về phòng, chống tham ô, lãng phí, giúp bạn đọc hiểu thêm những chỉ dẫn của Người về tác hại của tham ô, lãng phí, nguyên nhân, cách phòng chống.


Tạp chí dành dung lượng thích đáng phản ánh nội dung chính và kết quả của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII vào cuối tháng 11 với tinh thần “Dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả”. Tiếp đến Tạp chí đăng tải lược ghi bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc làm việc với Ban Tổ chức Trung ương nhan đề “Tiếp tục tham mưu về đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện tốt hơn nữa nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác tổ chức và cán bộ”.


Kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2011), Tạp chí có bài viết “Xây dựng đội ngũ đảng viên trong Quân đội theo Tư tưởng Hồ Chí Minh” của Trung tướng Nguyễn Đức Khiển. Bài viết khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ đảng viên và rút ra 4 bài học kinh nghiệm về xây dựng đội ngũ đảng viên trong Quân đội.


Với chủ đề trọng tâm về công tác phòng, chống tham nhũng, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài viết “Công tác cán bộ với phòng, chống tham nhũng” của Phạm Văn Định đề cập vấn đề và biện pháp làm tốt phòng, chống tham nhũng trong quá trình thực hiện công tác cán bộ. Bài viết “Tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng” của tác giả Nguyễn Văn Hải chỉ rõ công tác phòng, chống tham nhũng đã được Đảng ta quan tâm qua các kỳ đại hội và hiện nay tiếp tục chỉ đạo để xây dựng Đảng vững mạnh như thế nào. Tác giả Hoàng Ngãi đã giới thiệu 7 “Giải pháp chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí” từ tổng kết thực tiễn, mang tính khả thi.
Cũng trong chuyên mục này, Tạp chí còn đăng tải bài viết của Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Tuân về cách làm “Quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp ở Thái Bình”. Bài viết “Luân chuyển cán bộ ở Quảng Trị” của Trần Nhật Quang phản ánh cách làm, kết quả qua thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị. Bài viết của Trương Thị Mỹ Trang đã rút ra 6 “Kinh nghiệm trong tạo nguồn cán bộ cho cơ sở ở Quảng Ngãi”.


Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Tô Nài Não giới thiệu về “Những người thầy ở Cao đẳng sư phạm Sóc Trăng làm theo lời Bác” một cách cụ thể, thiết thực.


Trong chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, bài viết “Người đứng đầu trong công tác cán bộ” của tác giả Bùi Đức Lại đã đặt ra 3 vấn đề: Thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ, người đứng đầu là ai, một số điểm cần thống nhất về vai trò của người đứng đầu. Đây là bài mở đầu cho cho loạt bài về chủ đề trên. Bài viết “Về quyền lực của nhân dân trong xây dựng Đảng” của tác giả Vũ Lân chỉ rõ người dân có quyền lực gì, làm thế nào để phát huy quyền của người dân trong xây dựng Đảng. Bài viết “Tự phê bình và phê bình trong cán bộ, đảng viên” của Thượng tá Trần Đình Thắng khẳng định đây là biện pháp cơ bản, quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Bài viết “Tham nhũng và giải pháp phòng, chống” của Hà Thư đã tổng hợp nhiều kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và đưa ra hai nhóm giải pháp phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.


Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Chống quốc nạn” của Phúc Sơn. Bài viết chỉ rõ tham nhũng nay đã trở thành “quốc nạn” và phân tích các khía cạnh về cơ chế, biện pháp, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong chống quốc nạn này.


Trong chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, Khánh Huyền thông tin về “Đoàn cán bộ khảo sát xây dựng Đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm và làm tại Việt Nam”. Đoàn đã được đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp thân mật và đồng chí Đỗ Xuân Định, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị trong Ban Tổ chức Trung ương hội đàm trao đổi kinh nghiệm.


Ở chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Minh Hằng giới thiệu chân dung 2 đảng viên tích cực đấu tranh chống tham nhũng, được tôn vinh tại Hội nghị phòng, chống tham nhũng năm 2010 qua bài viết “Những đảng viên không sợ hãi…!”.


Chuyên mục Sinh hoạt Đảng, qua bài viết “Cán bộ ở … trên cây”, Thu Anh phản ánh một cách sinh động thực tế cán bộ chưa thực sự sát dân, gần dân.


Trong chuyên mục Quốc tế, nhân kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-12-2012), tác giả Lit-thi Sisouvong, Tổng biên tập Tạp chí Kosang Phak (Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào) có bài viết “Đột phá về công tác cán bộ”.  Cũng trong chuyên mục này còn có bài Trung Quốc phòng, chống tham nhũng.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp những câu hỏi về kết nạp đảng viên, xác nhận trình độ lý luận chính trị, miễn công tác và sinh hoạt đảng...


Tạp chí số tháng 12 còn cung cấp cho bạn đọc Tổng mục lục năm 2011 giúp bạn đọc trong tra cứu, tìm hiểu và lưu giữ thông tin phục vụ công tác nghiên cứu của mình.


Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 12-2011, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về vai trò của cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu; về kinh nghiệm, giải pháp phòng, chống tham nhũng dưới góc nhìn về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên
… 
Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất