Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 9-2011
Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đánh giá và sử dụng cán bộ", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về vấn đề đang được xem là khâu khó hiện nay...

Mùa thu - Tháng Tám lịch sử này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam tròn 100 tuổi (25-8-1911 – 25-8-2011). Trang 2 với
“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tròn 100 tuổi”, Tạp chí thay mặt bạn đọc bày tỏ lòng kính trọng, kính chúc Đại tướng sức khỏe, trường thọ.

Trong niềm vui chung cả nước kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chuyên mục
Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Sức sống Việt và bản lĩnh giữ nước của nhân dân ta” của PGS.Trần Đình Huỳnh. Bài viết điểm lại lịch sử, khẳng định truyền thống văn hiến và anh hùng của dân tộc Việt Nam được nhân lên trong thời đại Hồ Chí Minh, tiếp thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước tiếp tục vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, trở lực để xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn mới. Bài viết “Kiên định mục tiêu, lý tưởng vì sự nghiệp đổi mới đất nước” của PGS, TS Lê Bỉnh từ phân tích nguồn gốc tạo nên sức sống của học thuyết Mác - Lênin, tính đúng đắn và sáng tạo của Tư tưởng Hồ Chí Minh, thành quả to lớn của sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đi đến một khẳng định: Chỉ có đi theo con đường XHCN, Tổ quốc ta mới có độc lập, dân ta mới được tự do, mới có được đời sống ấm no, hạnh phúc.

Với chủ đề trọng tâm về đánh giá, sử dụng cán bộ, nhiều bài viết phản ánh thực tiễn, kinh nghiệm, phân tích nguyên nhân, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đánh giá, sử dụng cán bộ - khâu được cho là khó nhất trong công tác cán bộ. Với bài viết
“Đánh giá cán bộ nhìn từ thực tiễn Đà Nẵng”, đồng chí Bùi Văn  Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã phân tích 3 mối quan hệ cần xử lý để đánh giá cán bộ cho chính xác. Bài viết “Về khâu yếu nhất trong công tác cán bộ” của tác giả Trương Thị Bạch Yến đã chỉ ra nguyên nhân tại sao đây là khâu yếu nhất, từ đó đề xuất 5 vấn đề cần giải quyết. Bài viết “Đánh giá cán bộ - thực tiễn và kinh nghiệm” của tác giả Thu Thủy rút ra 5 kinh nghiệm qua khảo sát thực tiễn các tỉnh, thành ủy trong thực hiện công tác đánh giá cán bộ…

Cùng chung chủ đề về công tác cán bộ, Xây dựng Đảng số 9-2011 còn có các bài
“Kinh nghiệm lãnh đạo xây dựng đội ngũ trí thức Thủ đô” của Lương Quang Hiển; “Đắc Lắk nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở” của Nguyễn Phú Lập; “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Ba Tri” của Phạm Hùng  Minh; “Đào tạo, bồi dưỡng thanh niên tạo nguồn cán bộ ở Vĩnh Phúc” của Nguyễn Thị Hải Yến; “Kinh nghiệm tăng cường cán bộ biên phòng về các xã biên giới” của Nguyễn Xuân Quảng đã nêu những kinh nghiệm thực tiễn từ các ngành, địa phương ở nhiều vùng, miền trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và sử dụng cán bộ.

Bài
“Nâng cao chất lượng đảng đoàn, ban cán sự đảng” của Phạm Văn Định đã đề cập vấn đề đáng quan tâm qua nghiên cứu thực tiễn về mô hình tổ chức và chất lượng hoạt động của đảng đoàn, ban cán sự đảng, từ đó có những kiến nghị để hoạt động tốt hơn. Bài viết “Đảng bộ Công ty in Tiến Bộ - 65 năm cống hiến, phát triển” của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Xuân Thịnh đã lý giải hiệu quả lãnh đạo của tổ chức đảng trong Công ty In Tiến Bộ đưa Công ty từ xưởng in nhỏ bé, máy móc, thiết bị lạc hậu trở thành một cơ sở in hiện đại.

Chuyên mục
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tác giả Lan Phương giới thiệu về những thầy, cô giáo Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương đã học và làm theo Bác một cách thiết thực bằng tình yêu nghề, lòng yêu người, đã dành tất cả cho học sinh thân yêu để các em luôn tự hào “Từ ngôi trường thân thương ấy chúng ta đã lớn lên”.

Trong chuyên mục
Nghiên cứu - Trao đổi, tác giả Bùi Đức Lại với “Vấn đề trung tâm trong đổi mới công tác cán bộ” tiếp tục trao đổi với bạn đọc về 3 vấn đề trung tâm xung quanh công tác này mà Tạp chí Xây dựng Đảng đã nêu trong số 8-2011. Với bài “Để sử dụng đội ngũ trí thức”, GS, TSKH Hoàng Xuân Sính đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn sử dụng người tài của Đại học Thăng Long, Hà Nội. Bài viết “Đánh giá và sử dụng cán bộ: Nhìn từ góc độ tâm lý học” của Ths. Nguyễn Thanh Giang đã gợi mở nhiều vấn đề về tâm lý trong đánh giá cán bộ. Bài “Tăng cường quan hệ phối hợp giữa Đảng ủy ngoài nước với các cơ quan liên quan” của Nguyễn Văn Hoán đã đúc rút nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phối hợp hoạt động giữa Đảng ủy Ngoài nước với các bộ, ban, ngành, địa phương để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác.

Chuyên mục
Ý kiến đảng viên với “Minh bạch” Thu Huyền đã thể hiện sự đồng tình với việc Chính phủ ban hành Nghị định 68 về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức. Bài viết phân tích đây là bước tiến rõ rệt trong quyết tâm đẩy lùi tham nhũng của Đảng và Chính phủ.

Trong chuyên mục
Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Xuân Sơn cung cấp cho bạn đọc điểm mới trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2011. Hồng Phúc phản ánh nội dung và kết quả cuộc làm việc của đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương với Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Anh Minh từ phản ánh nội dung Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp đã giới thiệu với bạn đọc các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng trong lĩnh vực này.

Chuyên mục
Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Nguyễn Khánh Hòa giới thiệu chân dung nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Sô Lây Tăng đã dành tất cả trí tuệ, tình cảm, sức lực của mình để góp phần phát triển Tây Nguyên, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc. Ông xứng danh là “Cây Kơ-nia” trên đại ngàn Tây Nguyên.

Chuyên mục
Sinh hoạt Đảng có bài “Tự chỉ đạo!” của Hương Thảo, đề cập đến một cách làm việc hình thức của một số cán bộ lãnh đạo khi về địa phương.

Trong chuyên mục
Quốc tế, bài viết “Tăng cường cán bộ, công chức xuống cấp huyện ở Lào” của Xỉ-phúc Vông-phắc-đi đã nêu kinh nghiệm và hiệu quả của cách làm này ở nước bạn Lào.

Chuyên mục
Trả lời bạn đọc giải đáp những câu hỏi về công tác tổ chức, đảng viên và sinh hoạt đảng...

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 9-2011, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ… dưới góc nhìn chuyên ngành tổ chức xây dựng đảng. Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356.


Xây dựng Đảng

Phản hồi (1)

Nguyễn Văn Dần 01/09/2011

Nội dung phong phú, bìa quá đẹp!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất