Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Thị Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Vũ Hải Sản...

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; GS, TS. Thầy thuốc Nhân dân, Trung tướng Mai Hồng Bàng cùng tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện 108.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam của Bệnh viện 108, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thân ái gửi tới các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân, cảm ơn sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương thành tích của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên ngành Y tế cả nước nói chung và tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện 108 nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương thành tích của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên ngành Y tế cả nước nói chung và tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện 108 nói riêng.

Thăm và gặp gỡ cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lạc quan về tương lai nền y tế Việt Nam, tin tưởng đội ngũ hơn 500.000 cán bộ y tế, thầy thuốc Việt Nam nói chung trên mọi miền Tổ quốc và cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng ngày càng thực hiện tốt hơn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, luôn tiến bộ, tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn, toàn diện hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang của một đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, phục vụ; tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế riêng có của mình để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất đạo đức và tài năng chuyên môn như nghề y - một nghề đặc biệt cao quý, được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin cậy và tôn vinh. Dẫn lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư gửi Hội nghị cán bộ Ngành Y tế: “Người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào, lương y phải như từ mẫu. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, thực hiện lời dạy của Người, suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển trong nhiều thập kỷ qua, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên Ngành Y tế đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ, ngành, địa phương, Ngành Y tế đã khống chế thành công đại dịch COVID-19, một cuộc chiến phòng, chống dịch đầy cam go với vô vàn thách thức, được đánh giá là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương, trân trọng tri ân và cảm ơn những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của cả nước, trong đó có Bệnh viện 108 đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe, tính  mạng của bản thân, đi vào tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Chứng kiến những thành quả đạt được của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, cảm động và mến phục. Từ một phân đội nhỏ được thành lập cách đây gần 72 năm, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, Bệnh viện đã phát triển vượt bậc; được đầu tư cơ sở vật chất cùng nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại; quy tụ được đội ngũ trên 3.000 cán bộ nhân viên, trong đó có 45 Giáo sư, Phó Giáo sư; 150 tiến sĩ; 280 bác sĩ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, thạc sĩ; trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, bệnh viện chiến lược của Quân đội, tuyến cuối của toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, cơ sở bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta và nước bạn Lào, Căm-pu-chia; đồng thời, là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc tiến sỹ. Tập thể các thầy thuốc, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện luôn chủ động, sáng tạo, tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, bền bỉ và hiệu quả. Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, ghép gan đứng đầu ở Việt Nam.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác... Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng, tri ân và cảm ơn sâu sắc đội ngũ thầy thuốc và nhân viên Ngành Y tế cả nước nói chung và tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện 108 nói riêng vì những cống hiến, nỗ lực hết mình và những thành tựu to lớn đã đạt được trong thời gian qua. Những thành tựu đáng tự hào của Ngành Y tế và Bệnh viện 108 không chỉ đem lại cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mà còn thể hiện năng lực tự thân và nỗ lực hội nhập quốc tế mạnh mẽ của nền y học Việt Nam, của đội ngũ Thầy thuốc Việt Nam với bè bạn quốc tế, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chủ động và tích cực, Chủ tịch Quốc hội mong muốn và tin tưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ ngày càng tiên tiến, hiện đại, đạt đẳng cấp quốc tế, xứng đáng là trung tâm y học hiện đại hàng đầu của Quân đội và của Ngành Y tế cả nước, ngang tầm những trung tâm điều trị uy tín trên thế giới; nhấn mạnh đây vừa là vinh dự, vừa là sứ mệnh lớn lao và trách nhiệm nặng nề, vẻ vang của tập thể cán bộ, nhân viên, những người thầy thuốc quân nhân của Bệnh viện.

Nhấn mạnh đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo, vừa là người lính bộ đội Cụ Hồ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, cùng với lãnh đạo Bệnh viện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và các nghị quyết, quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế, nợ đọng, chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…; Ngoài vấn đề nghiên cứu, cần đẩy mạnh ứng dụng, quan trọng là chuyển giao công nghệ, các bệnh tuyến cuối của các địa phương, để lan tỏa, phát huy giá trị của thành tựu khoa học công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ, đồng hành với Ngành Y tế, tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, sớm tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong sự nghiệp cao cả này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên Ngành Y tế nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp luôn “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý bệnh viện, nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ; Tiếp tục thực hiện tốt mô hình Viện - Trường trong đào tạo, tích cực tham gia vào hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành Y tế, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị, nghiên cứu khoa học với huấn luyện, đào tạo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - nơi đã gìn giữ thi hài của Người trong những năm 1969, 1970, 1971; đến thăm, động viên các bác sỹ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ và bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng của Bệnh viện.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất