Vai trò xung kích của thanh niên và tuổi trẻ trong phát triển đất nước
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sáng 26-2, tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định trong những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, đoàn kết, tập hợp rộng rãi thanh niên, xung kích, sáng tạo, đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, trong đó có Tháng Thanh niên đã ghi dấu ấn đậm nét trong toàn xã hội, tạo ấn tượng tốt đẹp về thế hệ thanh niên thời kỳ mới giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, lý tưởng cách mạng, bản lĩnh văn hóa của con người Việt Nam; khẳng định vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ trong tham gia phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đáp ứng xu thế chung của thời đại, đưa nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Trong quá trình đó, thanh niên là lực lượng có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để tiên phong trong tổ chức thực hiện.

Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc vừa qua, trong đó nhấn mạnh: “Thanh niên phải tiên phong trong lao động, sản xuất, sáng tạo, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”.

“Đây là nhiệm vụ khó, nhiều thách thức, đòi hỏi có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung từ Trung ương Đoàn; sự quyết tâm cao, năng động, sáng tạo của các cấp bộ đoàn và sự tham gia tích cực, xung kích, đi đầu của tuổi trẻ cả nước để tạo thành phong trào sâu rộng, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới vào năm 2030”, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ.

Gợi mở thêm một số nội dung để tổ chức thành công Tháng Thanh niên 2023, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các cấp bộ đoàn tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Đoàn, công tác thanh niên, nhất là những quan điểm, nội dung chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; lan tỏa, thấm sâu và chuyển hóa thành hành động, việc làm cụ thể của các cấp bộ đoàn, từng đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Cùng với đó, Đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên, tuổi trẻ cả nước về chuyển đổi số; khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ của thế hệ trẻ để tuổi trẻ Việt Nam tiếp cận nhanh chóng với cách mạng công nghiệp lần thứ tư; gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của các ngành, các cấp. Trong đó, tuổi trẻ là nòng cốt, lực lượng tiên phong, đi đầu; đồng thời xây dựng kế hoạch, lộ trình, bước đi cụ thể, bố trí nguồn lực phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong tổ chức Đoàn Thanh niên, trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Tháng Thanh niên 2023 là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII có chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” nhằm thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ cả nước trong tạo ra những giá trị mới, đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn” và chủ đề “Năm dữ liệu số” của Chính phủ.

Tháng Thanh niên năm 2023 sẽ tập trung vào các nhiệm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động cũng góp phần phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt của đoàn viên thanh niên trong chuyển đổi số; tổ chức hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Trong Tháng Thanh niên năm 2023 sẽ diễn ra một số hoạt động nổi bật như: Chương trình Tháng 3 biên giới; ra quân Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; Tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng; Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu… Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên 2023 sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên và chương trình giao lưu giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Để triển khai hiệu quả Tháng Thanh niên năm 2023, Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ đoàn phát huy tinh thần nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ để triển khai nội dung hoạt động trọng tâm trong Kế hoạch Tháng Thanh niên của Ban Bí thư Trung ương Đoàn phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị.

Đồng thời, các cấp bộ đoàn tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi… Cùng với đó, cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền và phối hợp với các ngành, các lực lượng xã hội huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phát triển thanh niên.

Tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao 20 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 200 triệu đồng từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng Tỉnh đoàn Bình Thuận các công trình an sinh xã hội; công trình hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; công trình hỗ trợ chuyển đổi số… Tổng giá trị các phần quà, công trình trao tặng tỉnh Bình Thuận của Trung ương trong dịp này là hơn 14,4 tỷ đồng.

Ngay sau Lễ khởi động đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng như thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Ngày hội Thanh niên các dân tộc; khởi công tuyến đường thanh niên; thăm đội hình thanh niên xây dựng cầu thép dân sinh; tập huấn chuyển đổi số cho tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân; khai mạc lớp tập huấn hỗ trợ thanh niên xây dựng sản phẩm OCOP…

Trong sáng 26-2, cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đồng loạt khởi động Tháng Thanh niên năm 2023. Thông qua phần mềm trên website của Tháng Thanh niên, 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã đăng ký thực hiện các công trình, phần việc với tổng giá trị hơn 186 tỷ đồng.

Cũng trong sáng 26-2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất