Công an TP. Hồ Chí Minh thông tin về vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo (Ảnh: H.Hào).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo (Ảnh: H.Hào).

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh:

Vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 16-3-2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60kg, gồm: 4 va-li của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 va-li, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, lực lượng chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Đến ngày 17-3-2023, Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tang vật của vụ án

Tang vật của vụ án.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21-3-2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: “khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng là người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua Sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà”.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do đó, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Ngày 22-3-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định pháp luật.

Trước câu hỏi các phóng viên về việc Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt thêm 2 đối tượng nghi can trong vụ án này, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết: vì vụ án đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không được phép trả lời câu hỏi này.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất