Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến công nghệ 4.0
Các đại biểu tham gia hội thảo.

Các đại biểu tham gia Hội thảo.

Becamex phát triển Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới

Với mạng lưới khu công nghiệp rộng khắp cả nước, Becamex IDC và VSIP đang xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cấp quản lý, công nghệ, và con người với đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.

Trong đó mô hình phát triển 5 lớp của Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region” là một mô hình hoàn toàn mới và phù hợp với thực tiễn của Bình Dương. Cụ thể, lớp 1 - Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, lớp 2 - Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, lớp 3 - Phát triển kinh tế cân bằng, lớp 4 - Chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 và lớp 5 - Phát triển nguồn nhân lực. Mỗi lớp đóng vai trò riêng nhưng có quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trần Văn Tùng tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trần Văn Tùng tại Hội thảo.

Mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, hòa chung lại theo 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội. Mô hình 5 lớp là sự hình thức hóa lại, cô đọng trong một biểu đồ nhằm biểu đạt chiến lược phát triển thông minh của Bình Dương trong giai đoạn vừa qua, nhằm định hình rõ những lớp chiến lược đã được kiểm chứng qua thực tế, khẳng định hướng đi đúng đắn của Bình Dương, qua đó là kim chỉ nam cho chiến lược phát triển của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Theo định hướng đề án thành phố thông minh, Bình Dương tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo (ĐMST) & khởi nghiệp, nền tảng quan trọng để Bình Dương tiếp tục tăng trưởng và bức phá trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT TCT Becamex IDC tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT TCT Becamex IDC tại Hội thảo.

Trong thời gian qua, Becamex IDC đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Xin-ga-po (Đại học Quốc gia Xin-ga-po, và Trường Bách khoa Xin-ga-po) để triển khai Trung tâm ĐMST và khởi nghiệp Block71 đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm ĐMST Việt Nam Xin-ga-po tại Trường Đại học Quốc tế miền Đông. Block71 Saigon là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, hỗ trợ tiếp cận cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu.

Tại Hội thảo, TS. Ngô Minh Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế miền Đông (EIU) cũng đã chia sẻ về định hướng kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm đồng hành trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Trung tâm ĐMST Công nghiệp 4.0 Việt Nam Xin-ga-po tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Ngô Mình Đức - Hiệu trưởng trường Đh Quốc tế miền đông trao đổi tại hội thảo.

TS. Ngô Mình Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế miền Đông trao đổi tại hội thảo.

Bình Dương tiên phong thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành phố tiên phong thúc đẩy ĐMST và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng ĐMST, Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, các kết nối quốc tế của tỉnh và Becamex (Block71 Saigon và Đại học Quốc gia Xin-ga-po).

Song song đó, sự kiện đã thúc đẩy các doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận và tương tác với hệ sinh thái ĐMST năng động của quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy ĐMST, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, nâng cấp hoạt động của doanh nghiệp. Kết nối hệ sinh thái ĐMST của Bình Dương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái ĐMST của tỉnh; từ đó thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia,… trong nước và quốc tế về Bình Dương.

Với tinh thần năng động sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng thành phố thông minh – vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, tỉnh Bình Dương tập trung công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như những chính sách và chương trình hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Bình Dương cũng được coi là thủ phủ công nghiệp của cả nước, với số lượng doanh nghiệp đăng ký tại Bình Dương lên tới 50.000 doanh nghiệp. Đây được xem là nền tảng để nâng cấp lên bước thang mới của nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Là một trong các tỉnh thành của cả nước chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 vừa qua, tỉnh Bình Dương với tinh thần sáng tạo, vượt khó và đồng lòng của hệ thống chính quyền và người dân, Bình Dương từng bước khôi phục lại nền kinh tế tỉnh nhà, đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,29% so với cùng kỳ năm 2021, duy trì thặng dư thương mại gần 10 tỉ đô-la Mỹ, ngoài ra Bình Dương còn duy trì được vị thế là địa phương có sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam,  vinh dự nhận được sự tín nhiệm của các tập đoàn đa ngành lớn trên thế giới như Lego, Missubishi, Aeon, Tokyu… Đây chính là động lực cho chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng hệ sinh thái doanh nghiệp công nghiệp thúc đẩy phát triển và tăng trưởng theo các chương trình chiến lược đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

“Tôi hi vọng đây cũng là cơ hội để lãnh đạo, các doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng trao đổi thảo luận, tạo tiền đề cho những hợp tác chiến lược trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đến với tỉnh Bình Dương trong tương lai”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – đồng chí Nguyễn Lộc Hà nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng giới thiệu triển lãm công nghệ do Block71 Saigon tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp lớn với các Startups, mối quan hệ tương hỗ quan trọng trong hệ sinh thái ĐMST. Trong khi các doanh nghiệp có thể tiếp cận những giải pháp mới để bắt kịp xu hướng thời đại, Startups có thể tiếp cận, nắm bắt cái bài toán của doanh nghiệp cần giải quyết để đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất