Sáng 21-7-2018, tại Hà Nội, UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng siêu thị Big C và tập đoàn Central Group Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018”. Chương trình dự kiến sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 27-7-2018.
Đ/c Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc buổi lễ.
Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội; lãnh đạo siêu thị Big C và tập đoàn Central Group Việt Nam; lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Big C và Central Group Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ sự kiện quan trọng này, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực.
Theo đó, “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018” với quy mô 20 gian hàng, chia thành 3 nhóm hàng hóa: Nhóm hàng sản phẩm nhãn Sơn La; Nhóm rau củ quả; Nhóm thực phẩm đã qua chế biến. Ban tổ chức sẽ trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP, GobalGAP của tỉnh Sơn La như: Xoài, bơ sáp, chuối tây Mộc Châu, nhãn, bí xanh Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, thanh long ruột đỏ, đậu Hà Lan Mộc Châu, tỏi cô đơn Mộc Châu, dưa leo Mộc Châu, cà chua Mộc Châu, rau cải mèo Mộc Châu, cải bắp Mộc Châu,…
Nhằm đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn, đến nay, tỉnh Sơn La đang duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap khoảng 5.000 tấn, trong đó 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường Úc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN... Năm 2017, toàn tỉnh có 9 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu là: Nhãn Sông Mã; Cà phê Sơn La; Cam Phù Yên; Xoài tròn Yên Châu; Chè Shan tuyết Mộc Châu; Rau an toàn Mộc Châu; Chè Olong Mộc Châu; Chè Tà Xùa; Mật Ong Sơn La.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018.
Năm 2018, tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng, phát triển thương hiệu cho 12 sản phẩm: Na Mai Sơn; Bơ Mộc Châu; cá Tầm; cá Sông Đà; Táo Sơn Tra; chè Phổng Lái Thuận Châu; khoai sọ Thuận Châu; gạo nếp Mường Và Sốp Cộp; Rau an toàn Sơn La; Chanh leo; Mận hậu; Chuối Yên Châu. Tỉnh Sơn La hy vọng qua hệ thống của Big C, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm Nhãn nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến. Qua đó kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La.
Mai Anh