Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bình Dương đã thành công với mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bùi Hồng Minh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Về phía tỉnh Bình Dương có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Văn Minh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành trong tỉnh; Tham dự chương trình còn có lãnh đạo 11 tỉnh, thành Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Định.
Về phía lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC có: đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT; đồng chí Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc; về phía VSIP Group có ông Teo Ban Seng - đồng Chủ tịch VSIP Group, ông Nguyễn Phú Thịnh - Tổng Giám đốc và các thành viên Ban TGĐ VSIP Group.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Bình Dương đã thành công với mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết: Bình Dương đã thành công với mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, tuy nhiên để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh..., đồng chí đề nghị tỉnh Bình Dương nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh và xa hơn là Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Gắn liền với Khoa học - Công nghệ và Đổi mới, sáng tạo để thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu phù hợp với những yêu cầu mới từ nhà đầu tư, người lao động.

"Tôi tin rằng, với những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex IDC và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ngày hôm nay sẽ là những bệ phóng mới để Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới, đúng như khẩu hiệu, thông điệp của Hội nghị này; đây cũng là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường hội nhập quốc tế" - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Nhân rộng mô hình phát triển Khu Công nghiệp kiểu mới của Becamex

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là một lựa chọn đặc sắc của Bình Dương, đóng vai trò chiến lược, nhằm nâng cấp hệ thống quy hoạch đô thị và hệ thống công nghiệp của tỉnh, cải tạo các đô thị hiện hữu, cải tạo toàn diện hệ thống giao thông, tạo ra bước đệm để lan tỏa công nghiệp thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai lên phía Bắc, tạo ra dư địa để phát triển thương mại dịch vụ và khoa học - công nghệ ở phía Nam. Biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư như trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về đô thị, kinh tế đô thị và đời sống văn hóa xã hội cho người dân, thay đổi cả bộ mặt của một vùng đất. Đây chính là sự khác biệt, là nguyên nhân để Bình Dương có thể phát triển công nghiệp trên diện rộng toàn tỉnh, cũng đã như lan tỏa mô hình của mình ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Đồng chí Võ Văn Minh – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Đồng chí Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Thời gian qua, Tổng Công ty Becamex IDC đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ khi liên doanh với các đối tác Xin-ga-po hình thành Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP). Đây là một bước đi chiến lược với một đối tác uy tín, có kinh nghiệm triển khai các dự án ở quy mô quốc tế, đặc biệt có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu đã giúp Bình Dương học hỏi về cách thức phát triển công nghiệp của Xin-ga-po, không chỉ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà còn cách thức xúc tiến thương mại, mở rộng hệ thống tiếp thị và xúc tiến đầu tư của tỉnh ra toàn cầu.

Song song đó, nhận thấy tầm quan trọng của việc hình thành hệ sinh thái bao quanh khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty Becamex IDC là chủ đầu tư xây dựng mô hình Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (khu liên hợp) như một mô hình thí điểm cho việc phát triển tích hợp, bao gồm: Khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ giải trí chất lượng cao, khu dân cư, tái định cư cho người dân…

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và các đại biểu tại Sự kiện (Ảnh: H.Hào).

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (bên trái) và các đại biểu tại sự kiện (Ảnh: H.Hào).

Các khu công nghiệp của Becamex IDC đã trở thành đòn bẩy để thu hút đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ, việc thu hút các nhà đầu tư và người lao động tới Bình Dương tạo ra thị trường cho việc phát triển thương mại và dịch vụ. Các khu công nghiệp tại khu liên hợp được phát triển theo mô hình của Xin-ga-po, đạt đầy đủ tiêu chuẩn của Xin-ga-po, thân thiện với môi trường, nhờ vậy đã đạt được tỷ lệ lấp đầy cao, thu hút nhiều ngành công nghiệp sạch.

Trong thời gian tới, đứng trước những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của thị trường, để tìm kiếm động lực vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, Bình Dương đã và đang tái định hình mô hình phát triển bằng các định hướng lớn như chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp, từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Thông minh, bao gồm việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 như: IoT, Big Data…tiến tới hình thành các khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới, sáng tạo, các ngành dịch vụ số, kinh tế số, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp nhằm xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu, đáp ứng cao nhất nhu cầu của các nhà đầu tư, người lao động trong nước và quốc tế trong giai đoạn hội nhập toàn diện, ngày càng sâu rộng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC(thứ 2, bên trái qua) và các đại biểu tại Sự kiện (Ảnh: H.Hào).

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC (thứ 2, bên trái qua) và các đại biểu tại sự kiện (Ảnh: H.Hào).

Suốt thời gian qua, thương hiệu "VSIP” liên tục có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương mà còn cho khá nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, VSIP đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị với diện tích hơn 11.000ha tại 9 tỉnh, thành, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.

Tính đến nay, chuỗi khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh, thành nơi VSIP hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ, đó cũng là lý do mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề nghị cần phải lan tỏa và nhân rộng mô hình VSIP nhiều hơn nữa trong tương lai.

Để nhân rộng mô hình khu công nghiệp đồng bộ, thông minh, xanh, thân thiện với môi trường và hiện đại tại các tỉnh thành bạn, tại chương trình Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP) đã Ký kết Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp với 9 tỉnh, thành Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các đơn tại Sự kiện Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các đơn vị tại Sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND các tỉnh tại Sự kiên

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND các tỉnh tại Sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới (Ảnh: H.Hào).

Tại Sự kiện Tổng công ty Becamex IDC cũng đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Tập đoàn Đèo Cả là một trong các nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu ở Việt Nam. Sau hơn 35 năm hoạt động, Tập đoàn đã để lại các dấu ấn đặc biệt thông qua các công trình như hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và gần nhất là cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Tại Sự kiện Tổng Công ty Becamex IDC cũng đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Tập đoàn Đèo Cả là một trong các nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu ở Việt Nam. Sau hơn 35 năm hoạt động, Tập đoàn đã để lại các dấu ấn đặc biệt thông qua các công trình như hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và gần nhất là cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Sự kiện: “Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới” được diễn ra cùng với các hoạt động tham quan, trao đổi, thảo luận, công bố thỏa thuận hợp tác, trao Giấy chứng nhận đầu tư, ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND các tỉnh với Công ty Liên doanh KCN Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP), giữa UBND tỉnh Bình Dương và các đối tác Công ty Cổ phần FPT, Sun Group; giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Đèo Cả trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp, hạ tầng, chuyển đổi số, giáo dục, du lịch,… 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất