Tổ quốc tôi, nhìn nghiêng từ biển đảo!

Nguyễn Hoài Bắc Việt kiều Ca-na-đa

Nếu chỉ đứng ở đất liền nhìn ra phía biển đảo, chúng ta sẽ không cảm nhận được những gì ngoài khơi xa, ngoài biển đảo, bởi nơi ấy chỉ có biển rộng mênh mông, và những con sóng sau dồn sóng trước vỗ mạnh vào bờ, vào đất liền. 

Khi con tàu ra khơi, xa khơi, những người trên tàu hướng mắt nhìn về đất liền, nhìn về Tổ quốc mình bằng một góc nhìn nghiêng bởi đất liền của Việt Nam luôn cao hơn mặt nước biển. Từ độ nghiêng theo cảm nhận của mỗi người, chúng ta sẽ thấy yêu thương, thấy gắn bó và chia sẻ không gì đong đếm được.

Sau hải trình 6 ngày 5 đêm trên biển, Đoàn công tác số 4, đoàn kiều bào đã đặt chân lên các đảo: Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây B, Trường Sa Lớn và trạm dừng chân cuối cùng là Nhà giàn DK1. Đoàn kiều bào chúng tôi đã mục sở thị, được mắt thấy, tay sờ lên từng viên đá, hạt cát, những cái ôm, cái bắt tay nồng ấm, rất chặt với chiến sỹ Hải quân còn rất trẻ, tuổi đời vừa mới đôi mươi đang ngày đêm canh giữ quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Một cuộc hành trình trên biển đầy ý nghĩa, nhiều cảm xúc chân thật của người sống trên đất liền, nơi xa xứ nay trở về quê hương, nguồn cội dù họ dời khỏi Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau, chính kiến khác nhau trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Họ đi trên con Tàu 571 của Quân chủng Hải quân Việt Nam rời quân cảng Cam Ranh - Khánh Hoà trực chỉ hướng quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Một hải trình vô cùng đặc biệt, mãi không quên... Tàu 571 dừng lại tại khu vực thuộc đảo Sinh Tồn Đông - Len Đao rất gần với đảo Gạc Ma nằm giữa biển khơi cách xa đất liền hơn 420 hải lý. Các tăng sư làm Lễ tưởng niệm, cầu siêu cho hương hồn 64 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988 và đảo Trường Sa Lớn, cho đồng bào của chúng ta đã gặp nạn trên Biển Đông. Một việc làm thiết thực nhất theo truyền thống Phật giáo của Việt Nam nhằm cám ơn, biết ơn và tri ân những người lính bộ đội Cụ Hồ đã không tiếc thân mình để bảo vệ biển đảo Tổ quốc. 220 thành viên trên Tàu 571 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức, trong đó có 47 kiều bào sống ở 22 quốc gia và lãnh thổ trở về thăm biển đảo quê hương đều thấy cay cay trong mắt, có những tiếng nấc nghẹn ngào...

Mỗi điểm đến và dừng chân của Đoàn đều chứng kiến, cảm nhận được những khó khăn, vất vả của các chiến sỹ đang công tác trên đảo xa; khó khăn không phải là vật chất mà còn là sự thiếu thốn tình cảm nơi đầu sóng ngọn gió, nơi xung quanh chỉ có biển trời mênh mông, trong không khí luôn mặn mòi của muối trong gió biển. Nơi ấy, rất xa trong đất liền là tình yêu thương của người thân, bạn bè và vợ con. Có chiến sỹ chưa một lần hò hẹn yêu đương, chưa một lần nắm tay bạn gái, những đêm về trong cơn mơ vẫn gọi “mẹ ơi” như ngày còn bé thơ.

Được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn và khó khăn của các cán bộ, chiến sỹ trên đảo chúng tôi cảm nhận sâu sắc tinh thần vì quê hương, vì Tổ quốc mà dấn thân, phụng sự.

Còn gì cảm động hơn khi Tàu 571 cập cầu tàu trên đảo Trường Sa Lớn được sự đón tiếp nồng hậu của quân dân trên đảo. Đoàn đã được chứng kiến và hòa mình trong Lễ thượng cờ Tổ quốc, Lễ duyệt binh của các lực lượng quân, dân tự vệ trên đảo. Đoàn thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ và tổ chức Lễ cầu siêu tại Chùa Trường Sa Lớn theo truyền thống cổ truyền của dân tộc - điều này minh chứng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam luôn quán triệt, xuyên suốt về chính sách tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Một chuyến đi mang đầy ý nghĩa, một dấu ấn in đậm trong tim mỗi thành viên trong Đoàn. Chúng tôi, mỗi kiều bào sẽ là những "đại sứ" nói lên sự thật về biển đảo quê hương, là nhân chứng sống cho tất cả mọi người dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiểu được rằng dù đảo chìm hay đảo nổi cách xa vạn dặm nhưng quân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ, gìn giữ, chúng tôi lan tỏa tình yêu thương về biển đảo của Việt Nam, nói về những khó khăn, vất vả của quân dân trên đảo đến hơn 5,3 triệu kiều bào và cộng đồng thế giới.

Tôi tin rằng với sự đồng lòng, góp sức của gần 100 triệu người dân trong nước cũng như bà con kiều bào ở 123 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng ta thấy được chủ quyền, quyền chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam vẫn được giữ vững. Mặc dù đâu đó vẫn còn những quan điểm với ý kiến trái chiều do họ chưa mục sở thị cho nên vẫn còn có những hiểu lầm về chính quyền Việt Nam. Nhưng thực tế là chúng ta luôn luôn giữ vững hải đảo. Còn một số vụ việc đáng tiếc đã xảy ra những năm trước đó là do hoàn cảnh của lịch sử. Chúng tôi hoàn toàn cảm nhận được đất nước Việt Nam luôn luôn làm những việc tốt nhất để bảo vệ từng mét đất biên cương cũng như từng hải lý của biển đảo Việt Nam.

Đây là lần thứ 10 đoàn kiều bào ra đảo, đã có hơn 600 kiều bào đến nơi đây. Chuyến đi này của Đoàn công tác số 4 do Chuẩn đô đốc Hải quân Phạm Văn Hùng làm Trưởng đoàn và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Phó đoàn. Chúng tôi không thể quên được sự đóng góp to lớn của ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Thiếu tướng Đỗ Minh Thái, nguyên Chuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam là những người có công đầu, đặt nền móng cho chuyến đi đầu tiên và những chuyến đi tiếp theo vì biển đảo quê hương, để kết nối yêu thương, kết nối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, hàn gắn, hoà giải vết thương chiến tranh trong lòng người dân đất Việt.

Chia tay đảo Trường Sa Lớn khi màn đêm buông xuống... Hàng trăm chiến sỹ, người dân trên đảo, có cả cụ già, em bé ra tận cầu tàu hát vang những khúc quân hành. Tất cả thành viên trong Đoàn công tác số 4 lên boong tàu, ra hành lang tàu cùng cất cao tiếng hát. Những tiếng hô vì biển đảo quê hương vang vọng đất trời, át tiếng sóng biển Đông, hoà quyện vào nhau để tạo thành âm thanh hùng tráng, hoà quyện với hồn thiêng sông núi, với anh linh của người lính và bà con đã nằm lại nơi biển đảo, tạo thành bức tường thành vô hình và hữu hình ngăn cản, tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào xâm lược biển đảo, Tổ quốc Việt Nam.

Chúng tôi biết Nhà nước Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng gần 100 triệu người dân trong nước và 5,3 kiều bào đã và đang cố gắng làm nhiều hơn nữa để tạo điều kiện tốt nhất có thể cho quân và dân trên biển đảo.

Xin gửi lời cám ơn, biết ơn và ghi nhận sự hy sinh của to lớn của các cán bộ, chiến sỹ, quân và dân đang làm nhiệm vụ trên đảo xa nơi quần đảo Trường Sa. Xin chúc các anh chị em luôn mạnh khỏe, chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ từng hải lý, từng đảo nhỏ, đảo to, đảo chìm, đảo nổi của Tổ quốc.

Nhìn nghiêng từ biển đảo để trải nghiệm, để chiêm ngưỡng Tổ quốc mình là điều tuyệt vời, nhưng tuyệt vời hơn cả khi chúng ta từ quần đảo Trường Sa nhìn về đất nước, nhìn về Tổ quốc Việt Nam.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác số 4 đến Trường Sa:


Phản hồi (1)

Tuấn TA 27/04/2023

Nhìn nghiêng... Rất độc đáo, rất xúc động!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất