Giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng
Quang cảnh buổi giới thiệu sách.

Quang cảnh buổi giới thiệu sách.

Đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì buổi giới thiệu sách. Buổi Lễ còn có sự hiện diện của PGS, TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Dự buổi giới thiệu sách, có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại buổi giới thiệu sách, các đại biểu và bạn đọc yêu sách đã được nghe những chia sẻ rất thú vị về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của nhà văn Ma Văn Kháng trong nền văn học Việt Nam hiện đại, về bút lực, điểm nổi bật và những ảnh hưởng của một ngòi bút văn chương khi chuyển sang thể loại bút ký chính luận và tập trung vào đề tài về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, viết về những vấn đề thời sự, chính trị, xã hội, về giá trị, ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên”, đặc biệt là tác động của cuốn sách đối với giới trẻ ngày nay.… từ 3 vị diễn giả: PGS, TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nhà văn, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương và nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng Ban Thời nay, Báo Nhân Dân.

Cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và phát hành vào cuối tháng 3-2023, là sự nối tiếp tác phẩm bút ký chính luận đầu tiên mang tên “Lời nói thẳng” được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập hợp 40 bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng đăng trên chuyên mục “Sinh hoạt đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng từ năm 2019 đến năm 2022, thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng. 40 bài viết là 40 câu chuyện xảy ra trong đời sống thực chất chứa bao suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng, như: trách nhiệm công dân; gương người tốt, việc tốt; nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng; trách nhiệm, nghĩa vụ của người đảng viên; sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo; việc trọng dụng người tài đức; những biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của không ít cán bộ, đảng viên…

Cuốn sách

Gian trưng bày cuốn sách "Nếu chúng ta không cháy lên".

Nhà văn Ma Văn Kháng từng chia sẻ: “Tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nguồn cảm hứng rất mạnh mẽ của bản thân. Tại sao nó lại cảm hứng? Thứ nhất là mình có niềm tin. Niềm tin vào chân lý, vì cái lý tưởng mình theo đuổi nên tạo hứng khởi”. Như đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhận định tại buổi giới thiệu sách, đó có lẽ chính là động lực để ông tiếp tục lao động sáng tạo, tìm tòi, khám phá và cống hiến nhiệt huyết khi đã ở tuổi gần 90. Những vấn đề thời sự của đất nước, dù đề cập đến những mặt trái của xã hội nhưng qua ngòi bút của nhà văn, lại được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, tự nhiên mà sắc gọn, mạch lạc, cuốn hút và mang tính nhân văn sâu sắc.

Nội dung cuốn sách như những lời nhắc nhở, cảnh tỉnh nhẹ nhàng mà sâu sắc về nhân cách, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, mà trên hết là cán bộ, đảng viên, qua đó mỗi người tự soi chiếu, chiêm nghiệm và thức tỉnh chính mình. Từ đó có ý thức tự tu dưỡng, trau dồi, rèn giũa, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, tổ chức đảng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bằng tài năng, trí tuệ, bằng tấm lòng yêu Đảng tha thiết, mặn nồng, bằng trách nhiệm của một đảng viên với hơn 60 năm tuổi đảng, nhà văn Ma Văn Kháng đã thổi “luồng gió mới” vào công tác xây dựng Đảng, biến những điều tưởng chừng khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn. Đề tài xây dựng Đảng vẫn được giới báo chí truyền tai nhau là lĩnh vực khó - khô - khổ nhưng qua cuốn sách này chắc chắn mỗi người làm nghề sẽ có những cách nhìn khác, có những đúc rút cho riêng mình và tự thấy cần phải rèn luyện, trau dồi hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu, mong đợi của bạn đọc. Lĩnh vực xây dựng Đảng chỉ thực sự khó - khô - khổ khi người viết không am hiểu thực sự, không tâm huyết thực sự, không trách nhiệm thực sự. Thật đúng như cảm nhận của GS. Phong Lê: “Không xu thời. Không a dua chính trị. Không xương xẩu, khô khan kiểu tuyên huấn… mà tự nhiên, nhuần nhị như không”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ.

Cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” được giới thiệu sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, giúp độc giả có thêm một góc nhìn về những vấn đề thời sự, xã hội của đất nước, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Vì lý do sức khỏe mà nhà văn Ma Văn Kháng không thể tham dự sự kiện ý nghĩa này, tuy nhiên, qua một số hình ảnh báo chí đưa tin ông cảm thấy rất hạnh phúc vì cuốn sách được tổ chức giới thiệu một cách trang trọng, nồng ấm, trong sự háo hức của bạn đọc. Đó sẽ là nguồn cổ vũ, động viên để nhà văn lão thành tiếp tục có những bài viết chất lượng, được viết bằng tâm can và trí tuệ uyên bác của mình trên chuyên mục “Sinh hoạt đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất