TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nối truyền thống, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tướng lĩnh và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh dự buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tướng lĩnh và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh dự buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Ngày 25-4, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2023).

Đến dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng; Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi họp mặt còn có các đồng chí: Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh.

"Tâm thế chiến binh" để vượt qua thử thách

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy khẳng định, ôn lại truyền thống không chỉ là để tưởng nhớ, để tôn vinh những giá trị lịch sử mà còn là dịp để các thế hệ đi trước tiếp thêm sức mạnh, hào khí thiêng liêng của đại thắng mùa xuân cho thế hệ nối tiếp, toàn hệ thống chính trị, đồng bào thành phố để làm động lực, tinh thần quyết tâm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và TP. Hồ Chí Minh xứng đáng là Thành phố Anh hùng mang tên Bác Hồ kính yêu, Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, Thành phố đã và đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách mới. TP. Hồ Chí Minh nhận thức sâu sắc, trong tình hình hiện nay sẽ có những cơ hội nhưng sự suy thoái kinh tế cũng không ngoại lệ.

“TP. Hồ Chí Minh cần chủ động tìm cơ hội, với tâm thế của một chiến binh để vượt qua thử thách" - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đồng chí bày tỏ niềm tin và điểm tựa vững chắc của Thành phố lúc này, đặc biệt là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân của Thành phố. Cùng với đó là sự quan tâm thiết thực của Trung ương bằng các cơ chế, chính sách thí điểm vượt trội để Thành phố chủ động hơn trong thời gian tới.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Ôn lại 48 năm từ sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp nối mạch nguồn truyền thống cách mạng, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, chung tay xây dựng và phát triển Thành phố đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Bí thư cũng chia sẻ, năm 2023, dù có dự báo trước, song những diễn biến quá phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới đã tác động trực tiếp và sâu sắc đến sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Điều này đã làm cho một số nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu chủ yếu của kinh tế - xã hội quý 1-2023 của Thành phố đạt thấp, nhất là tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Toàn cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975 - 30-4-2023. (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Toàn cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975 - 30-4-2023. (Ảnh: VIỆT DŨNG).

“Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhắc lại có nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân khách quan và cả chủ quan - Nhưng thuyền to thì sóng lớn, địa phương có một độ mở như TP. Hồ Chí Minh thì bị ảnh hưởng nhiều hơn những nơi khác. Ngoài nguyên nhân từ bên ngoài, lãnh đạo thành phố đã tập trung kiểm điểm nghiêm túc và tìm nguyên nhân ở bên trong”.

Theo đồng chí, điều quan trọng nhất hiện nay đặt ra đối với Thành phố đó là phải đánh giá lại một cách toàn diện và sâu sắc, đâu là tác động bên ngoài, đâu là tác động bên trong; việc nào từ trên xuống, việc nào từ cấp dưới để tìm ra giải pháp phù hợp, thích ứng và đồng bộ.

Khắc phục tình trạng trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm

Về cơ bản đến nay TP. Hồ Chí Minh đã nhận diện, dự báo và thống nhất đề ra một số giải pháp cụ thể đã và đang triển khai với tinh thần quyết tâm thực hiện tạo chuyển biến từ trong quý 2-2023 và thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Trong đó, Thành phố tập trung tháo gỡ những vướng mắc và tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giải ngân đầu tư công, đẩy mạnh chi tiêu công, kích cầu tiêu dùng nội địa, cùng với doanh nghiệp bàn giải pháp phục hồi sản xuất - kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu du lịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với các tướng lĩnh tại buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao đổi với các tướng lĩnh tại buổi họp mặt (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh quyết tâm triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, đi vào thực tiễn của cuộc sống, tạo niềm tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức yên tâm, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.

Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành động quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

“Thành phố quyết tâm khắc phục tình trạng tổ chức, cá nhân trì trệ, đùn đẩy, ngán ngại, né tránh, không dám hành động, làm ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi công vụ”- đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh chủ động phối hợp với các cơ quan của Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố tại kỳ họp tháng 5-2023 của Quốc hội. Đồng thời chuẩn bị các đề án, kế hoạch, chính sách để trình HĐND thành phố ban hành, triển khai ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện kế hoạch sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ gắn với luân chuyển, đào tạo theo quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự cho nhiệm kỳ tới, trong đó ưu tiên củng cố bộ máy chính quyền đủ sức giải quyết và đáp ứng những yêu cầu thực tiễn đặt ra ngày càng lớn, gắn với xây dựng nền hành chính dân chủ, pháp quyền chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất