UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Becamex IDC tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với Ý
Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Bình Phước.

Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Bình Phước.

Hai năm trở lại đây, mặc dù chịu tác động từ đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ý vẫn có nhiều khởi sắc. Ý hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Mặt khác, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trong các năm qua. Trong 8 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,25 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Ý chủ yếu là đồ da, hóa chất, máy móc, phương tiện vận tải, thiết bị vệ sinh, thiết bị y tế và hàng gia dụng,… trong khi Ý nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu các mặt hàng giày dép, cà phê, thủy sản, dệt may và hàng thủ công mỹ nghệ. Do vậy, tiềm năng thúc đẩy thương mại Việt Nam - Ý là rất lớn.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Mi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: Hội nghị này là cơ hội để tỉnh Bình Phước được gặp gỡ, tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư Ý - những đối tác tiềm năng luôn quan tâm, ủng hộ, đã, đang và sẽ đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của Bình Phước nói riêng… Bình Phước luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý sẽ đến đầu tư vào tỉnh Bình Phước. Bình Phước tin tưởng rằng, với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế, kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Ý, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Văn Mi phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Mi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Ý hiện đứng thứ 34/139 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng trị giá 409,46 triệu USD. Nhiều dự án lớn của nhà đầu tư Ý đã hoàn thành và hoạt động rất hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tính đến nay, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 366 dự án nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 445 triệu đô-la Mỹ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; Hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có nhà đầu tư đến từ Ý.

Đồng chí Lê Hoàng Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước.

Đồng chí Lê Hoàng Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.061ha, tỉ lệ lấp đầy đạt 53,5%; trong đó có 11 khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Vào ngày 3-11 vửa qua tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Cụm công nghiệp Minh Hưng 2 tại thôn 4 (xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng). Dự án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Minh Hưng 2 với tổng vốn đầu tư 164 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 32,7ha, với đa ngành nghề hoạt động như: Sản xuất sản phẩm, phụ tùng; lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp nông thôn; chế biến nông sản, sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Đồng chí Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước dự hội nghị.

Đồng chí Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước dự Hội nghị.

Nổi bật trong các khu công nghiệp tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước, tọa lạc tại huyện Chơn Thành. Đây là các khu công nghiệp được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đến nay, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước đã thu hút được 54 dự án, với tổng diện tích 2.450ha, quy mô vốn đầu tư gần 1 tỷ USD đồng thời trực tiếp đóng góp hơn 1.700 tỷ đồng vào ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Với vai trò là chủ đầu tư Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, Becamex IDC sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho các nhà đầu tư đến với Khu Công nghiệp này, nơi được kỳ vọng tạo nên những bước đột phá cùng tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Kim Xuyến – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước

Bà Lê Thị Kim Xuyến – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước.

Vừa qua UBND tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp tổ chức thành công 2 hội nghị công xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản vào ngày 26 và 27-10, thể hiện tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu, tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất và khẳng định Bình Phước là điểm đến đáng tin cậy và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với những tiềm năng và lợi thế, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Duy – Giám đốc Tiếp thị thị trường tiếng Anh Tổng Công ty Becamex IDC đã giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư nước ngoài tại Bình Phước và Khu Công nghiệp Becamex – Bình Phước. Hội nghị đã dành thời gian để hai bên trao đổi, thảo luận, giải đáp các vấn đề như: Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh; các chính sách của Bình Phước về xây dựng kho hàng, về ưu đãi thuế, đất đai, các thủ tục xin giấy phép đầu tư mới; các vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông kết nối từ Bình Phước với TP. Hồ Chí Minh…

Ông Nguyễn Thế Duy – Giám đốc tiếp thị thị trường Tiếng anh Becamex IDC trao đổi tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thế Duy – Giám đốc Tiếp thị thị trường tiếng Anh Becamex IDC trao đổi tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Mi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc tại Hội nghị: “Bình Phước luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư vào địa phương. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cộng với quyết tâm của chính quyền các cấp, Bình Phước đang vươn mình trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bình Phước luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư đến từ Ý. Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC khẳng định luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài khi hoạt động tại tỉnh” .

Đồng chí Dương Hải Hưng- Đại sứ Việt Nam tại Ý phát biểu chào mừng hội nghị tại điểm cầu Ý.

Đồng chí Dương Hải Hưng- Đại sứ Việt Nam tại Ý phát biểu chào mừng Hội nghị tại điểm cầu Ý.

Ông H.E Francesco Arcuri, Trưởng phòng kinh tế thương mại, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ông H.E Francesco Arcuri, Trưởng Phòng Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất