Cộng đồng người Việt Nam tại Yaroslav (LB Nga) hướng về biển đảo quê hương
Đó là cuộc gặp mặt giản dị, tại một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Yaroslavl của những người Việt Nam từng xa quê hương hàng chục năm, những sinh viên đang theo học tại Yaroslav, tại thành phố Ivanovo lân cận. Tham tán Công sứ Việt Nam tại LB Nga, Trưởng Ban công tác cộng đồng Nguyễn Hùng, nhân chuyến tham dự “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại LB Nga” đã tới tham dự cùng bà con cộng đồng.

Sau lễ chào cờ, ông Lê Duy Ninh, Trưởng Ban Cộng đồng thành phố Yaroslavl có bài phát biểu ngắn gọn về diễn biến tình hình gắn với sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép và có những hành động gây hấn suốt từ đầu tháng 5 đến nay. Ông cũng bày tỏ mối quan tâm của bà con Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, ông Nguyễn Hùng thông báo về những việc làm, những tâm tư, tình cảm của bà con ở xa Tổ quốc, đang sinh sống, học tập, làm ăn tại LB Nga hướng về Biển đảo quê hương. Sự đóng góp và sự ủng hộ, động viên của bà con thời gian qua được đánh giá rất cao, trong đó có đóng góp của bà con Yaroslavl.

Nghiên cứu sinh Đào Thế Nam và Nguyễn Đình Phiên, đại diện cho giới trẻ Việt Nam tại các thành phố thuộc miền Trung Nga cùng đọc bức thư ngỏ bày tỏ sự ủng hộ chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bày tỏ sự ủng hộ các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam và những ngư dân đang ngày đêm bám biển, canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bức thư tỏ rõ sự phẫn nộ của người Việt Nam ở xa Tổ quốc trước những hành vi sai trái của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan và tàu thuyền khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Mikhail Oparushev, một cựu quân nhân Nga, người đã kết duyên với một phụ nữ Việt Nam phát biểu bày tỏ thái độ: Cũng như nhân dân Nga với nhân dân Việt Nam, tôi rất đau lòng khi chứng kiến những tin tức về hành động của Trung Quốc xâm chiếm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi tin rằng, hơn 90 triệu người Việt Nam sẽ như một, họ sẽ cùng tìm ra một quyết định đúng đắn để bảo vệ phần lãnh thổ của Việt Nam đúng với lịch sử của nó”.
 
Nhân dịp này, những người con xa xứ quyên góp khoản tiền gần 2.000 USD trao cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam để góp vào Quỹ vì Biển đảo Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất