BHXH Việt Nam và Phòng Xúc tiến thương mại Pháp tại Việt Nam: Ký Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện
Ký Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện.

Dự Lễ ký kết có: Ông Olivier Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Thibaut Giroux - Chủ tịch Phòng Xúc tiến thương Mại Pháp tại Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa; cùng đại diện, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc 2 cơ quan…

ông Olivier Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Ông Olivier Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Olivier Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, từ năm 2018, Đại sứ quán Pháp với các ban, hiệp hội về y tế đã có các hoạt động hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Tiếp đến năm 2019, Hiệp hội Thương mại dược phẩm Pháp (Leem) có văn bản hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm. Vì thế, việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác này là sự tiếp nối các hoạt động trong quá khứ, cho thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam đạt được trong 29 năm xây dựng và phát triển, tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chia sẻ, nếu như năm 1995 – năm đầu tiên thành lập Ngành, BHXH Việt Nam quản lý khoảng 2,2 triệu người lao động (NLĐ) thì đến nay, số người tham gia BHXH đã khoảng 18,26 triệu người (đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khoảng 14,7 triệu người (đạt gần 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi); BHYT hơn 93,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Các quỹ BHXH, BHTN, BHYT đã trở thành một trong những Quỹ tài chính công lớn nhất đất nước. Đây là tiền đề hết sức quan trọng trong việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và tiến tới BHXH cho mọi NLĐ theo mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, trong tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn như đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT được tiếp cận đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chất lượng, hiệu quả, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT; thực hiện quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHYT trong chi tiêu thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế; đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế, các giải pháp chống lạm dụng quỹ BHYT… 

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, Bản ghi nhớ hợp tác không chỉ là sự cam kết về sức khỏe cộng đồng mà còn là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực chung trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ người dân cả hai nước, góp phần vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi Lễ, dưới sự chứng kiến của các đại biểu, thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa và ông Thibaut Giroux - Chủ tịch Phòng Xúc tiến thương Mại Pháp tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa hai cơ quan. Trong Bản ghi nhớ, hai bên cam kết hợp tác ở nhiều lĩnh vực, bao gồm: trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tăng nguồn thu cho quỹ BHYT, kinh nghiệm thực hiện các gói BHYT bổ sung; nâng cao năng lực về đánh giá công nghệ y tế để ứng dụng trong xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và nhân viên y tế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, giúp tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm đảm bảo người dân cả hai nước đều được hưởng lợi từ những tiến bộ y tế hiện đại. 

Ông Thibaut Giroux - Chủ tịch Phòng Xúc tiến Thương Mại Pháp

Ông Thibaut Giroux - Chủ tịch Phòng Xúc tiến thương mại Pháp.

Nhân sự kiện này, ông Thibaut Giroux - Chủ tịch Phòng Xúc tiến thương mại Pháp tại Việt Nam hy vọng sự hợp tác chặt chẽ của 2 cơ quan sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong lĩnh vực y tế và là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước. 

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, trước đó, BHXH Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Hướng tới quản lý tốt hơn các bệnh mạn tính tại Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số nhanh, gánh nặng bệnh tật và chi phí KCB các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Với ý nghĩa đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm quản lý bệnh mạn tính của các nước; đề xuất xây dựng chính sách quản lý bệnh mạn tính nói chung và quản lý sử dụng quỹ BHYT cho ngành BHXH Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất