Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ là "người nhà"
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi họp báo.
Tại buổi họp báo, người phát ngôn của Bộ, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Tiến Thành đã thông tin tới cơ quan báo chí kết quả một số công tác trọng tâm của Bộ trong thời gian qua và dự kiến nhiệm vụ công tác trọng tâm những thời gian tới. Đại diện Bộ Nội vụ đã trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây, nhất là việc bổ nhiệm cán bộ là "người nhà" ở một số địa phương.

Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý.

Theo đó, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở y tế TP. Đà Nẵng.

Thời gian tiến hành thanh tra từ ngày 31-10-2016 đến ngày 03-11-2016. Kết quả kiểm tra như sau: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người (thực tế có 2 người không có quan hệ họ hàng). Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người (có chức vụ 15 người, không có chức vụ 3 người); số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ 22 người, không có chức vụ 18 người); số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

Các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được Bộ Nội vụ chỉ rõ như sau: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học như trường hợp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, có 1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm như ở huyện Buôn Đôn, Đăk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao như ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành cho biết, Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan đơn vụ thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, đó là tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên-  Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển; xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn (Đại học Kinh tế - chuyên ngành Ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

Thanh tra, kiểm tra toàn diện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đối với đội ngũ viên chức giáo viên của tỉnh Phú Yên

Thông tin liên quan đến 55 giáo viên chấm dứt hợp đồng lao động tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, theo quy định của pháp luật thuộc trách nhiệm của UBND huyện Đông Hà, tỉnh Phú Yên theo thẩm quyền phân cấp quy định. Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đối với đội ngũ viên chức giáo viên của tỉnh để có biện pháp chấn chỉnh nếu có sai phạm.

Bổ nhiệm lãnh đạo phòng thiếu tiêu chuẩn ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Thành, việc bổ nhiệm  công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 1 số thiếu sót: Có 2 công chức được bổ nhiệm chưa đáp ứng tiueef chuẩn ngạch công chức hành chính; một số trường hợp thời gian làm việc chưa đảm bảo đề đánh giá, nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ, khả năng quy tụ nhưng đã được bổ sung quy hoạch và được bổ nhiệm; một số trình tự bổ nhiệm chưa được thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm.

Bộ Nội vụ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương: Xây dựng, ban hành văn bản quy định về điều kiện, tiêu chuấn và trinh tự, thủ tục bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc cấp sở để làm căn cứ thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh. Chỉ đạo Giám đốc Sở LĐTB&XH xây dựng, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm phù họp với chủ trương tinh giản biên chế và giảm số lượng cấp phó trong cơ quan, tổ chức; thực hiện tuyển dụng, bổ nhiệm công chức theo Đề án vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý đối với các tố chức, cá nhân liên quan đến những sai sót, tồn tại, đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH tinh Hải Dương rà soát về điều kiện, tiêu chuẩn các trường hơp được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo cấp phòng; miễn nhiệm chức vụ các trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn; thu hồi quyết định bổ nhiệm, sắp xếp, điều chuyển số lượng Phó Trưởng phòng các phòng chuyên môn bảo đảm số lượng phù họp quy định.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất