Kiên Giang chú trọng rà soát, sàng lọc đảng viên
Đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang tặng Bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2018.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch chỉ đạo cấp ủy các cấp trong tỉnh tập trung rà soát, sàng lọc, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang có 384 đảng viên bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Riêng năm 2018, toàn Đảng bộ có 232 trường hợp đảng viên bị xóa tên. Có 3 đảng bộ gồm: TP. Rạch Giá, huyện Hòn Đất, huyện Phú Quốc không có đảng viên bị xóa tên; các đảng bộ huyện, thành phố còn lại đều có đảng viên bị xóa tên.

Năm 2018, Đảng bộ huyện Gò Quao có 47 đảng viên bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên, nhiều nhất tỉnh. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Gò Quao Trương Minh Ai cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ có thêm 13 trường hợp bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên, các trường hợp bị xóa tên là do đi làm ăn xa nhưng không xin phép tổ chức đảng, bỏ sinh hoạt chi bộ nhiều lần, không đóng đảng phí; một số đảng viên được cấp ủy tìm hiểu rõ nguyên nhân, động viên nhiều lần nhưng vẫn vắng sinh hoạt, không xin phép...

Năm 2018, Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận có 19 trường hợp bỏ sinh hoạt đảng do đi làm ăn xa, 4 trường hợp do bỏ việc. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ có 61 đảng viên bị xóa tên trong danh sách đảng viên. Đồng chí Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thuận cho biết, hiện nay Ban Thường vụ Huyện ủy đang chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy và các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc rà soát, sàng lọc đảng viên, tập trung nâng cao chất lượng đảng viên, quần chúng được kết nạp vào Đảng phải thật sự ưu tú, có việc làm ổn định để an tâm trong công tác và sinh hoạt Đảng.

Theo rà soát của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 1.796 đảng viên đi làm ăn xa. Trong đó, có 1.612 đảng viên có xin phép tổ chức đảng, 184 đảng viên không xin phép. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 1.129 đảng viên chưa kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2018, với lý do đi làm ăn xa, lao động đơn lẻ ở những vùng xa không có tổ chức đảng hoặc điều kiện đi lại khó khăn không thể tham gia sinh hoạt Đảng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đảng viên bị xóa tên trong danh sách đảng viên, trong đó có nguyên nhân do hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải đi làm ăn xa, các công ty, xí nghiệp mà đảng viên đang làm việc không có tổ chức đảng để sinh hoạt; đảng viên vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, vắng sinh hoạt chi bộ nhiều tháng không lý do.

Đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, từ nay đến cuối tháng 5-2019, các cấp ủy, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên; làm rõ số đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, những đảng viên không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt đảng hoặc đã chuyển sinh hoạt Đảng nhưng không nộp hồ sơ cho tổ chức đảng có thẩm quyền, những đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, thiếu gương mẫu, uy tín thấp. Qua đó, sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách theo Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư về "Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng". Các tổ chức đảng khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên, thường xuyên rà soát và kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất