Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV - năm 2019

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước,

Thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước mừng Ðảng, mừng Xuân Canh Tý 2020, mừng đất nước đạt được nhiều thành tích quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2019 và Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng lần thứ IV - năm 2019 diễn ra đúng vào dịp toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng cách mạng sắt son của những người làm báo trong cả nước làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng".

Ðất nước đang bước vào mùa Xuân mới, nhìn lại quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là sau hơn 30 năm đổi mới, chúng ta có thể khẳng định: Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước có một phần đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam; và niềm vinh dự cao cả đó thuộc về đội ngũ những người làm báo cách mạng nước nhà. Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng vượt bậc và những đóng góp quan trọng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các nhà báo, những người làm báo cách mạng đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Ðảng ta, của đất nước ta, của dân tộc ta.

Thưa quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Trải qua hơn 9 thập niên, kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên (21-6-1925), báo chí cách mạng nước ta đã thể hiện là công cụ sắc bén của Ðảng và Nhà nước trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, vượt qua bao khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng giành những thắng lợi to lớn, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc ta. Trong đó, báo chí viết về xây dựng Ðảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhưng cũng là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức, hiểu biết sâu rộng về sự nghiệp cách mạng của Ðảng, về mọi mặt của thực tiễn đời sống xã hội; mà còn phải có trình độ tri thức tổng hợp cao, sự đam mê, bản lĩnh và dám dấn thân vì lý tưởng cách mạng cao cả, vì nhân dân phục vụ.

Tiếp nối những thành công của các mùa giải trước, tôi đánh giá cao công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ tư được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả. Chúng ta rất vui mừng được biết, qua 4 năm tổ chức, Giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp hội nhà báo và thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Ðảng và các mặt công tác khác của Ðảng ta. Giải Búa liềm vàng ngày càng tập hợp được đông đảo người viết, không chỉ là các nhà báo chuyên nghiệp mà còn là những cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước, từ Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần, đa dạng về xuất thân nghề nghiệp, trình độ học vấn. Các tác phẩm dự thi ngày càng phong phú về chủ đề, đa dạng về thể loại và được lựa chọn kỹ từ cơ sở. Ðó là thành công lớn, thể hiện sức thuyết phục, sự lan tỏa rộng rãi của Giải Búa liềm vàng trong mọi mặt của đời sống xã hội trên đất nước thân yêu của chúng ta.

Các phóng viên, biên tập viên, các cây bút chuyên và không chuyên đã tích cực thâm nhập vào thực tiễn đời sống, thậm chí không quản hiểm nguy của bản thân để có những tác phẩm dự thi có chất lượng. Nhiều tác phẩm đã bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Ðảng trong năm 2019 và những năm qua, nhất là việc học tập, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Ðảng.

Hôm nay, tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ tư, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương trên 1.600 tác phẩm dự giải và đã lựa chọn ra 57 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có 5 Giải A; 10 Giải B; 15 Giải C; 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới dành cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng và tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm dự giải và đoạt giải chính là sự kết tinh về tư duy chính trị, sự nhiệt huyết, thể hiện trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo với đất nước, với dân tộc và với Ðảng của chúng ta. Ðiều đó cũng thể hiện sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, sự cổ vũ, giúp đỡ của toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam. Tôi đề nghị toàn thể chúng ta nhiệt liệt chúc mừng sự thành công của Giải thưởng quan trọng này!

Thưa quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; là năm có nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng, 75 năm Ngày thành lập nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm cuối của nhiệm kỳ và chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến đến Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và đất nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức; cùng với việc tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và các nghị quyết của Trung ương về công tác xây dựng Ðảng. Ðây không chỉ là nhiệm vụ riêng của các cấp ủy, tổ chức đảng, mà cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và của các cơ quan báo chí của cả nước. Ðồng thời, khoa học - công nghệ phát triển nhanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với lĩnh vực báo chí nước nhà.

Trong bối cảnh mới, báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng - là tiếng nói của Ðảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân. Với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", tôi trân trọng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội và công tác xây dựng Ðảng, trong đó chú trọng nêu bật những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu, biết đặt lợi ích của Ðảng và nhân dân lên trên hết; phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; những kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong công tác xây dựng Ðảng; những nội dung tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về xây dựng Ðảng; góp phần đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, bảo vệ Ðảng, bảo vệ chế độ; kiên quyết đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị, nhất là khi đại hội đảng bộ các cấp và Ðại hội XIII của Ðảng đang tới gần; đồng thời khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Ðảng đối với Nhà nước và xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; góp phần quan trọng làm cho Ðảng ta ngày càng đoàn kết hơn, trong sạch hơn, vững mạnh hơn, tăng cường, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Ðảng.

Thưa quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí!

Luôn trân trọng, tự hào về truyền thống vẻ vang với những bước phát triển, trưởng thành vượt bậc và cống hiến to lớn của báo chí cách mạng trong suốt gần 95 năm qua, đội ngũ những người làm báo hôm nay càng nhận thức sâu sắc sứ mệnh, trọng trách của mình trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, trung thành tuyệt đối với mục tiêu và lý tưởng của Ðảng, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của dân tộc, cùng toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực phấn đấu vươn lên, hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam vững mạnh, hùng cường. Tôi mong muốn từng nhà báo, từng người làm báo phải không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường, tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Ðảng, trước nhân dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tôi trân trọng đề nghị các tầng lớp nhân dân và đồng bào, đồng chí, dù ở trong nước hay nước ngoài, ở miền xuôi hay miền ngược, ở đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng Ðảng bằng những hành động cụ thể, thiết thực dưới mọi hình thức phù hợp. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Ðảng, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: "Ðảng ta là đạo đức, là văn minh", "là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân".

Nhân dịp đầu năm mới 2020 và Xuân Canh Tý sắp đến, tôi xin chúc quý vị đại biểu và đồng bào, đồng chí, sức khỏe, hạnh phúc và thành công - Năm mới, thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu và toàn thể đồng bào, đồng chí!


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất