Trở về và cống hiến
Trần Phạm Việt Hoàng trong Lễ kết nạp đảng viên ở U-crai-na

Từ lớp 1 đến lớp 12, Hoàng đều l học sinh giỏi. Thời THPT, Hoàng học chuyên Hóa, Trường chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa). Ngay trong năm học đầu tiên, Hoàng là học sinh của tỉnh Đồng Nai đạt giải cao nhất môn Hóa do Hoàng gia Úc tổ chức. Năm 2004, sau khi Hoàng tốt nghiệp THPT, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã chọn, cử Hoàng đi đào tạo tại U-crai-na, chuyên ngành Tài chính kinh tế quốc tế. Đây là chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực của  Tổng Công ty dành cho con cán bộ (Bố của Hoàng làm việc tại đây).  

Khi sang đến đất nước U-crai-na, khó khăn nhất đối với Hoàng và các bạn là lạnh. Mùa đông ở U-crai-na có khi tới -30 độ. Bên cạnh đó là sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa... Tất cả những điều đó làm Hoàng luôn nhớ quê hương, nhớ nhà da diết, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về. Để bù lại sự thiếu thốn về tình cảm đó, Hoàng lao vào học. Chính vì vậy, dù chương trình học rất khó, phải đầu tư nhiều công sức và thời gian nhưng Hoàng luôn chiến thắng, đem lại vinh quang và hình ảnh đẹp về sinh viên Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.  

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Hoàng chỉ nói ngắn gọn rằng, làm bất kỳ việc gì cũng phải có sự kiên trì và để có được thành công là cả một quá trình phấn đấu. Hoàng quan niệm, học giỏi không thôi thì chưa đủ mà điều quan trọng là phải biết sống vì người khác, nó sẽ giúp ta thoải mái, tránh căng thẳng. Bởi vậy, ngoài sự cố gắng trong học tập, Hoàng còn là Hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Maup; tham gia nhiệt tình các phong trào do Đại sứ quán tổ chức; tích cực vận động sinh viên Việt Nam và kiều bào ta ở U-crai-na ủng hộ đồng bào bị lũ lụt trong nước... Đây cũng là một trong những điều kiện rất quan trọng để tổ chức đảng của ta tại U-crai-na xem xét, kết nạp Hoàng vào Đảng. Và ngày 20-4-2009 là ngày đáng nhớ - ngày Hoàng được kết nạp Đảng. Hoàng tự nhủ “vào Đảng như một tấm bằng chứng nhận về đạo đức và học lực. Mình cần gìn giữ, phấn đấu hơn nữa”. Được biết trong khóa học 2004-2009, sinh viên Việt Nam tại Đại học Maup có khoảng 30 người thì duy nhất chỉ có Hoàng là được kết nạp vào Đảng.

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa của Hoàng, đó là năm 2005 - một năm sau khi học tập tại Trường Đại học Maup, Hoàng đã được chọn là đại diện của trường tham dự kỳ thi Toán toàn khối sinh viên U-crai-na và đạt giải Nhất. Không chỉ là việc đem lại thành tích cho bản thân mà Hoàng đã đem vinh quang về cho Trường. Bởi từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên, Đại học Maup có sinh viên đạt giải cao trong kỳ thi này. Sau sự kiện đó, tổ Toán của Nhà trường đã được nhận bằng danh dự của Hiệu trưởng. Người lập kỳ tích ấy cho Trường, cho tổ Toán lại là sinh viên người Việt Nam - Trần Phạm Việt Hoàng.  

Sau 5 năm học tập tại nước Cộng hòa U-crai-na, Hoàng trở về nước với tấm bằng tốt nghiệp loại Xuất sắc. Đã có nhiều doanh nghiệp tại U-crai-na mời Hoàng về làm việc song đối với Hoàng, đi đâu cũng không bằng quê hương và Hoàng đã trở về Tổng Công ty Tín Nghĩa làm việc từ tháng 9-2009. Hoàng tâm sự: Sự trở về của tôi không phải là trách nhiệm, nghĩa vụ mà là  xuất phát từ tình cảm của một nhân viên đối với tập thể, của một đảng viên đối với Đảng, đối với Tổ quốc. Tôi mong muốn cháy bỏng được cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất