Những người gieo chữ giữa ngàn khơi
Một buổi học ngoại khoá của cô giáo Nhung trên đảo Trường Sa lớn.

Cô giáo như mẹ hiền

Cô giáo Bùi Thị Nhung ở đảo Trường Sa Lớn được biết đến như một tấm gương sáng của ngành giáo dục Khánh Hòa. Tốt nghiệp khoa Tiểu học, Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang, cô giáo Nhung có hơn ba năm dạy học ở vùng núi rồi sau đó về dạy ở Trường Tiểu học Suối Cát, huyện Cam Lâm, năm 2008, cô giáo Nhung xung phong ra Trường Sa dạy học. “Khi nhận quyết định ra Trường Sa dạy học, nhiều người bạn lo vì nơi đó rất gian khổ. Nhưng tôi nghĩ khác, ra Trường Sa dạy chữ cho học sinh còn là dịp để mình thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với quê hương và Tổ quốc. Bây giờ gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định trên đảo. Vợ dạy học, chồng có công việc ổn định phục vụ bộ đội, chúng tôi gắn bó với mảnh đất nơi đây như ở đất liền vậy", cô giáo Nhung tâm sự.

Công việc hàng ngày của cô giáo Nhung thật khác với ở trong bờ, vừa là "hiệu trưởng", vừa là giáo viên chủ nhiệm của 5 lớp học. Vừa hướng dẫn nhóm lớp 1 tập viết, giao bài xong cô lại quay sang giảng toán cho nhóm học sinh lớp 2; rồi hướng dẫn các em lớp 3, lớp 5 làm bài tập. Cô giáo Nhung cho biết, đảo Trường Sa Lớn có 8 cháu đến tuổi đi học. Đảo có 1 lớp mẫu giáo, lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 5. Đây cũng là lần đầu tiên trên đảo có 1 học sinh lớp 5. Trước đây, các em học sinh ở đảo chỉ học đến lớp 4 là về đất liền học tiếp.

Mặc dù phải “kiêm nhiệm” nhiều việc, nhưng với mỗi lớp cô vẫn soạn giáo án đầy đủ theo quy định của Bộ Giáo dục, cô còn dạy cho các em môn tiếng Anh, tin học theo chương trình tiểu học "để các em đỡ bị lạc hậu so với các bạn trong đất liền", dạy và hướng dẫn các em các môn học ngoại khoá như múa, hát ngoài trời. Ngoài dạy kiến thức cho các em nhỏ, cô giáo Nhung còn dạy các em về tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc, dạy các em học tập tinh thần dũng cảm, gan dạ kiên cường của các chiến sĩ Trường Sa. Ở đây chỉ có sự thi đua “học tốt, dạy tốt, sống tốt”, cô trò thương yêu nhau như mẹ con trong một gia đình”.

“Tình yêu biển đảo đã níu chân tôi”

Từ miền quê xã Sơn Lâm, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa, năm 2008, đoàn viên trẻ Trương Sứ Long đã tình nguyện xung phong ra công tác ở quần đảo Trường Sa và được phân công phụ trách công tác Mặt trận của xã đảo Song Tử Tây. Khi thấy các em nhỏ ở đây chưa có giáo viên dạy học, Long đã đề nghị được kiêm luôn việc dạy chữ cho các em. Gần 4 năm sống ở đảo cũng là ngần ấy thời gian anh có thêm nghề "gõ đầu trẻ". Long chia sẻ: “Điều trăn trở nhất của tôi là làm sao để các em học được chữ. Cái khó là vì tôi chưa từng là giáo viên, nhưng cũng có cái dễ, vì các em học tập rất tập trung và thích học. Tôi muốn gắn bó lâu dài với mảnh đất này, công việc, các em học sinh và tình yêu biển đảo, tình quân dân đã níu bước chân tôi ở lại”.

Dường như đã quên đi bao ước mơ hoài bão ở đất liền, Long thấy thật hạnh phúc khi đứng trên bục giảng và đối với các em học sinh xã đảo Song Tử Tây, thầy giáo trẻ Trương Sứ Long không chỉ là người thày giáo dạy cho các em kiến thức, học vấn mà còn như một người bạn, một người anh cả trong gia đình.

"Bảo mẫu" đặc biệt

Phó Chủ tịch xã đảo Sinh Tồn Cao Văn Giáp luôn được các em nhỏ trên xã đảo Sinh Tồn yêu quí không chỉ bởi anh hàng ngày dạy dỗ các em mà chính từ tình cảm yêu thương, chăm sóc tận tình của anh đối với bọn trẻ.

Đã hơn 3 năm trôi qua, anh Giáp làm “bảo mẫu” của đám trẻ: “Tôi không thể nào quên được những ngày đầu tiên đặt chân lên đảo. Tuy đã xác định tốt tư tưởng là công tác ở đây lâu dài, những đêm đầu tiên tôi đã khóc vì quá nhớ đất liền. Những ngày sau đó tôi cứ thẩn thơ ngóng về phía chân trời tìm hình bóng một con tàu nào đó. Bây giờ đã quen lắm rồi. Có tụi nhỏ đảo như thêm niềm vui. Tiếng khóc, tiếng chào làm cho đảo như ở đất liền”. 

Hiện trên đảo Sinh Tồn có 7 cháu đang độ tuổi đến trường, có 5 lớp học. Ngoài thời gian làm việc của một phó chủ tịch xã đảo là chăm lo, ổn định đời sống, sinh hoạt, lao động của bà con nhân dân, thời gian còn lại anh cùng các cán bộ đảo dạy học cho các cháu nhỏ. Anh Giáp tâm sự chân thành: “Ở đây, chúng tôi cứ nói với nhau, mình là “bảo mẫu đặc biệt”. Dạy học các em cơ bản là tình thương trách nhiệm và hoàn toàn tự nguyện. Nhìn thấy các em vui, học chăm ngoan là niềm vui ngập tràn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất