Chăm lo thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị.
"Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu!

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, trong niềm xúc động và tự hào của cả dân tộc, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, quê hương của nữ Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Đây là dịp để Đảng, Nhà nước trân trọng, tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu là người có công với cách mạng, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tôi gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Bằng cả tấm lòng trân trọng, biết ơn, với niềm phấn khởi, tự hào, chúng ta nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của 355 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 9 triệu người có công với cách mạng tham dự Hội nghị của chúng ta hôm nay.

Thưa các đồng chí!

Trong suốt 71 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng,” quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của xã hội ta.

Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ được triển khai tích cực.

Đời sống của người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện; nhiều đồng chí đã có ý chí vươn lên, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang ở chiến trường, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, trong đó có những thương binh nặng, trở về với cuộc sống đời thường, đã phát huy phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ,” ra sức khắc phục khó khăn, gương mẫu đi đầu trong công tác, chiến đấu, lao động, học tập, tích cực tham gia xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể quần chúng và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Nhiều đồng chí năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, làm ra của cải cho gia đình và xã hội, đi đầu trong phong trào xóa đói, giảm nghèo, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn,” giúp đỡ đồng chí, đồng đội, gia đình chính sách còn gặp khó khăn.

Đặc biệt, có những đồng chí cựu chiến binh anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, nay nêu gương sáng trong trận chiến chống đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu, giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động, tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân, nhiều thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, gia đình, không ngừng phấn đấu vươn lên, lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, lao động, học tập.

Một số đồng chí đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Xuất hiện nhiều tấm gương vợ liệt sỹ, gia đình chính sách đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, sản xuất, kinh doanh giỏi, phụng dưỡng cha mẹ già, nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cán bộ hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến bị địch bắt, tra tấn, tù đày nhưng vẫn bất khuất, một lòng trung kiên với cách mạng... đã có những cống hiến đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nay tiếp tục tích cực chăm lo, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng đã phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi đánh giá cao và biểu dương Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Báo Nhân Dân, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp tổ chức Hội nghị quan trọng, đầy ý nghĩa này; nhiệt liệt biểu dương các cơ quan báo chí đã tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng cũng như về những tấm gương người có công với cách mạng tiêu biểu trong các chương trình, chuyên mục như “Đi tìm đồng đội,” “Trở về từ ký ức” của Đài Truyền hình Việt Nam; “Giải đáp chính sách,” “Thông tin liệt sỹ” của Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc phòng; “Đền ơn đáp nghĩa,” “Thông tin về mộ liệt sỹ” của Báo Quân đội Nhân dân và nhiều chuyên mục về người có công với cách mạng trên các phương tiện truyền thông khác.

Nhân dịp này, tôi bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng sự quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả.

Cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước, phong trào chăm sóc người có công với cách mạng thông qua các chương trình tình nghĩa tiếp tục được duy trì, phát huy, có ý nghĩa chính trị-xã hội và nhân văn sâu sắc.

Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng hơn nữa quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; trọng tâm là thực hiện tốt Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19-7-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XII) “Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng.”

Nhận thức sâu sắc việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân với Ðảng, Nhà nước.

Tập trung chăm lo các gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng trước đây, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất.

Hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ; chú trọng tu bổ, tôn tạo mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ.

Ưu tiên, ưu đãi, khuyến khích, tạo cơ chế tốt nhất về lao động, việc làm cho người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng hội nhập sâu rộng vào các mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em người có công; tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, kinh doanh của các đồng chí thương binh, bệnh binh hoạt động có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của gia đình người có công với cách mạng.

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng,” tích cực ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, bảo đảm thiết thực, sâu rộng, hiệu quả.

Thường xuyên tổng kết thực tiễn, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng, kịp thời khen thưởng, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào.

Đồng thời, phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân người có công với cách mạng đã nêu cao ý chí, phẩm chất cách mạng, phấn đấu vươn lên trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp và của toàn xã hội trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị cấp ủy và cơ quan nhà nước có thẩm quyền kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công với cách mạng.

Các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng, trong đó có các đồng chí đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm nay, cần tiếp tục nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thưa các đồng chí!

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng “đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi” [1].

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi khắc ghi và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Đây là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sỹ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng, coi đây là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người Việt Nam chúng ta.

Xin chúc các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng, các đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!"

-----------------------

[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t. 5, tr. 40.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất