Hỗ trợ bổ sung thêm 2,1 triệu đô-la Mỹ Chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
Đại diện Cục Trẻ em và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ) trao Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam cho giai đoạn mới 2023 - 2025.

Đại diện Cục Trẻ em và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ) trao Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam cho giai đoạn mới 2023-2025.

Theo đó, Quỹ từ thiện Bloomberg tiếp tục cam kết đồng hành, hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu đô-la Mỹ về tài chính và kỹ thuật cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2023-2025 dựa trên Chương trình Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021- 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo thỏa thuận hợp tác, chương trình sẽ đào tạo cho ít nhất 200 giảng viên, giám sát viên, hướng dẫn viên về bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn cho ít nhất 25.760 trẻ từ 6-15 tuổi. Đồng thời, chương trình tiếp tục hỗ trợ tăng cường công tác phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em, nâng cao năng lực cho các bộ ngành, tổ chức và chỉnh sửa, chuẩn hóa để áp dụng các tài liệu, hướng dẫn về bơi an toàn và kỹ năng an toàn.

Cách đây 5 năm, vào ngày 1-6-2018, lần đầu tiên chương trình Phòng, chống đuối nước trẻ em được thực hiện với hỗ trợ 2,1 triệu đô-la Mỹ từ Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids và can thiệp thí điểm tại 8 tỉnh có gánh nặng đuối nước trẻ em cao nhất cả nước.

Chương trình đã đạt được kết quả đáng kể với 800 nhân viên nòng cốt và tuyến tỉnh được đào tạo chuẩn về bơi an toàn, phòng chống đuối nước, 29,849 trẻ từ 6 đến 15 tuổi được dạy bơi an toàn và 50.200 trẻ em được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại trường học. Cùng với đó, chương trình đã xây dựng 14 bể bơi thông minh, huy động 73 bể bơi địa phương để phục vụ các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ đồng thời triển khai các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ trong ngành giáo dục về quản lý và điều phối chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em. Tại một số địa phương sau khi có can thiệp, kiến thức của người dân về vấn đề đuối nước có sự cải thiện rõ rệt: nhận thức về nguy cơ tử vong do đuối nước ở khu vực can thiệp tăng từ 63.3% lên 73.5%; nhận thức về nhóm tuổi trẻ bị đuối nước tăng từ 47.1% lên 68.1%.

Cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự chung tay của các bộ, ngành địa phương trong việc triển khai Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em, tỷ lệ tử vong do đuối nước trong 5 năm qua có xu hướng giảm (cả về số mắc và số tử vong). Tuy nhiên, đuối nước vẫn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi tại nước ta hiện nay. Trung bình còn hơn 3.500 trường hợp tử vong do đuối nước mỗi năm, trong đó có gần 2.000 trẻ em.

Xuất phát từ thực tế đó, việc tăng cường, mở rộng phạm vi can thiệp của dự án phòng, chống đuối nước trẻ em trên toàn quốc càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, tham gia có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, tổ chức quốc tế tạo thành mạng lưới liên ngành phòng, chống đuối nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất