Đôi dòng suy nghĩ qua bài "Chỉnh đốn Đảng"

Tôi đã bật đèn giữa đêm khuya đọc đi, đọc lại 3 lần bài “Chỉnh đốn Đảng” của anh Bùi Kiến Thành, anh nhắc lại truyền thống cách mạng qua những vần thơ mà lúc tuổi thiếu niên chúng tôi đã được đọc:

Thanh niên là tuổi của muôn ngàn hy vọng
Tuổi là lòng rung động bởi đau thương…

Ôi đã biết bao nhiêu đầu máu trẻ
Xông pha đạn mặc cho quân thù bắn xé
Oai hùng lên gươm máy chẳng nao nung

Những câu thơ vần điệu chưa thật hoàn chỉnh ấy, nhưng ý nghĩa thì rộng lớn, sâu xa, bắt nguồn từ lòng căm thù của dân tộc ta trước sự đàn áp dã man, vô nhân đạo của kẻ thù xâm lược, chúng tàn sát, bắn giết nhân dân ta, chúng hãm hiếp phụ nữ, xé xác trẻ con, tìm diệt những người yêu nước dám đứng lên đấu tranh đòi độc lập cho dân tộc, phá tan xiềng xích nô lệ mà tuổi nhỏ của chúng tôi thời đó đã chứng kiến tận mắt.

Và rồi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, chính quyền về tay nhân dân; Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc đọc Tuyên ngôn Độc lập nói lên tất cả những gì dân tộc ta muốn nói, cần nói về khát vọng độc lập, tự do. Với nỗi vui mừng khôn xiết vừa thoát khỏi vũng bùn nô lệ của hơn 25 triệu người Việt Nam gồm 54 dân tộc anh em cùng các tôn giáo nguyện đoàn kết lại để chung vai gánh vác dựng xây sơn hà xã tắc.

Nhưng bọn xâm lược đâu dễ dàng bỏ miếng mồi béo bở Việt Nam, chúng lại tiếp tục đem quân xâm lược nước ta, muốn bắt dân ta làm nô lệ một lần nữa. Kẻ thù xâm lược cùng bọn tay sai bán nước lại đàn áp, giết chóc nhân dân ta một cách dã man hơn. Thế nhưng tất cả những ý đồ đen tối đó đều bị dân tộc Việt Nam chúng ta từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ già đến trẻ, từ miền xuôi đến miền ngược, đồng bào trong nước, người Việt Nam ở ngoài nước và cả nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Pháp, nhân dân Mỹ ủng hộ chúng ta. Cuối cùng dân tộc Việt Nam đã chiến thắng. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và giữ vững độc lập dân tộc, viết nên một trang sử mới rực rỡ, hào hùng với những chiến công hiển hách. Đất nước ta có chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu; có Nam Bộ thành đồng Tổ quốc; có trận Điện Biên Phủ trên không, đập tan cuộc tập kích 12 ngày đêm bằng B52 của đế quốc Mỹ và Chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, cả nước cùng đi lên CNXH… sung sướng và hãnh diện lắm anh Bùi Kiến Thành ơi. Trong bài viết, anh đã nhắc lại khúc hát:
   
“Mi nghe chăng
Hỡi ai mê mùi phú quý
quên non sông .
Hãy nghe đây lời tra vấn muôn năm
Sao mi nỡ đành …”.

Khúc hát này tuổi thiếu nhi chúng tôi cũng thuộc và hát khi bọn Việt gian cầm súng ngang qua xóm làng, bọn Việt gian đã bắn chết anh Sóc, anh Dậu, chị Thu… trong đội thiếu nhi Cờ Lau chúng tôi năm 1946, khi nghe chúng tôi hát chúng xấu hổ, tức giận cho chúng tôi là lũ “Việt Minh con”… và xả súng bắn.

Dân tộc ta cũng không bao giờ quên khi Bác Hồ kêu gọi toàn dân phải diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm giữa lúc đất nước ta đang nằm trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”…

Những chuyện ấy còn nhiều lắm, nhưng rõ ràng quá khứ của chúng ta vô cùng oanh liệt và hiện tại trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân, quân đội chúng ta vẫn mang tinh thần quyết thắng trên mọi lĩnh vực, giành được những thành tựu vô cùng vẻ vang trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Giá như không có tệ quan liêu, tham nhũng, tha hóa, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói thì thành quả của công cuộc đổi mới còn cao hơn nhiều, đất nước ta còn được xây dựng to đẹp, huy hoàng hơn nhiều.

Song, việc chống quốc nạn tham nhũng đã được Đảng chỉ ra từ lâu, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ vẫn chưa giảm, thậm chí còn phát triển tinh vi hơn, thủ đoạn, mánh khóe xảo quyệt hơn. Nạn hối lộ, ức hiếp dân, tha hóa, bao che diễn ra nhiều hơn, trắng trợn hơn. Đã có những người tốt thẳng thắn đấu tranh thì bị cô lập, trù dập, có khi cả gia đình còn bị liên lụy, lâm vào cảnh khốn đốn.
 
Những lời dạy của Bác Hồ, cả cuộc đời mẫu mực của Bác về liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì nước, vì dân nằm trọn trong các tác phẩm “Đường Kách mệnh", "Sửa đổi lối làm việc", "Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư"; "Di chúc” và những mẩu chuyện trong đời hoạt động của Bác đã thức tỉnh bao người, nhưng vẫn không thấm vào tâm can những kẻ sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, chạy theo danh lợi, tiền tài, tham nhũng…

Tôi đồng tình với những đề xuất chí lý của anh Bùi Kiến Thành trong chỉnh đốn Đảng, trong thực hiện Nghị quyết Trrung ương 4 khóa XI, đặc biệt là hãy nhìn thẳng vào sự thật không né tránh, nể nang, hãy làm sao để Đảng ta thật mạnh, đội ngũ của Đảng thật sự trong sạch thì lòng tin của nhân dân với Đảng sẽ cao hơn, mạnh hơn. Có dân là có tất cả.
 
Tôi cũng muốn chia sẻ với anh Bùi Kiến Thành về “Lễ hội Minh Thề”. Đây vừa là nét văn hóa truyền thống, vừa mang tính tâm linh thiêng liêng, mà đã là tâm linh thì lại tùy lòng mỗi người, tùy hoàn cảnh mỗi nơi; biết rằng mục đích cũng là khơi dậy tính thiện trong con người, làm cho kẻ xấu trở thành tốt, người tốt thì tốt hơn. Dẫu sao, theo tôi cốt lõi vẫn là thực hiện tự phê bình và phê bình nghiêm túc, có chất lượng, có kiểm tra, đôn đốc, đánh giá rõ đúng sai, những người vi phạm bất kể là ai đều phải được xử lý nghiêm minh. Chúng ta đều biết, mỗi đảng viên khi vào Đảng cũng đã giơ tay thề trước Đảng kỳ, Quốc kỳ, trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ cần cùng nhau rèn luyện, giữ vững lời thề đó.
 
Chỉnh đốn Đảng là việc vô cùng khẩn thiết, ai cũng mong muốn đạt kết quả cao, nghĩa là Đảng phải mạnh lên, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, sức chiến đấu phải được nâng lên, nạn quan liêu, tham nhũng, tiêu cực phải được đẩy lùi. Như vậy, đất nước ta sẽ vui hơn, đẹp hơn… phải không anh Bùi Kiến Thành?
 
Cảm ơn anh Thành đã có một bài viết sâu sắc, có tác dụng sâu xa với mọi người, nhất là với chúng tôi, những độc giả thân thiết của Tạp chí Xây dựng Đảng.                                              

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất