Tạp chí Xây dựng Đảng: Bám sát thực tiễn, tương tác thường xuyên
 
Tạp chí Xây dựng Đảng đến với chiến sĩ đảo Trường Sa. Ảnh: Thu Huyền.

Năm 2011 qua nhanh trong bối cảnh đội ngũ phóng viên, biên tập viên, ban lãnh đạo Tạp chí Xây dựng Đảng đầy ắp công việc. Để có được số lượng lớn tin, bài trên tạp chí in và tạp chí điện tử phục vụ bạn đọc cả nước, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí đã làm việc không ngừng nghỉ, từ những chuyến đi thâm nhập thực tế trên các nẻo đường Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ đến cuộc vượt ngàn trùng khơi tới quần đảo Trường Sa - nơi hàng triệu trái tim Việt Nam hướng tới với tất cả tình thương và trách nhiệm...

Với phương châm: “Giữ vững định hướng, bám sát nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng đảng”, anh chị em làm việc ở Tạp chí luôn cố gắng hết mình nâng cao chất lượng tin, bài. Tạp chí Xây dựng Đảng được hoan nghênh, được đón đọc còn là nhờ có đội ngũ cộng tác viên vững vàng, giàu kiến thức và kinh nghiệm; nhờ có nhiều ý kiến phê bình của đông đảo bạn đọc qua sự tương tác thường xuyên, chân thành với Tạp chí thông qua “Nhịp cầu bạn đọc”, “ý kiến phản hồi” và gặp gỡ trực tiếp...

Từ tâm huyết của cộng tác viên...

PGS. Trần Đình Huỳnh: Tôi có may mắn và nặng cơ duyên với Tạp chí Xây dựng Đảng mấy chục năm nay, được tiếp xúc, cộng tác với hầu hết anh chị em ở Tạp chí qua các thời kỳ. Mỗi người một phong cách, nhưng đều trăn trở mong sao Tạp chí ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn. Những lo nghĩ của các đồng chí về chất lượng của Tạp chí đều có ít nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ của cộng tác viên và với riêng tôi. Tin tưởng rằng, Tạp chí Xây dựng Đảng sẽ ngày càng hấp dẫn, trở thành “thương hiệu” có sức cạnh tranh trên thị trường báo chí nước nhà. Thương phẩm đặc biệt - Tạp chí Xây dựng Đảng - ngày càng chiếm lĩnh được vị trí cao trong lòng bạn đọc cả nước.

Đồng chí Giáp Thị Chỉ, cộng tác viên từ Lai Châu: Tôi thường dành nhiều thời gian để đọc Tạp chí hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban Tổ chức Trung ương. Từng chuyên mục, từng trang, từng tin bài đều bổ ích đối với tôi. Qua Tạp chí tôi cập nhật được nhiều thông tin mới và kinh nghiệm về công tác tổ chức xây dựng đảng từ các địa phương. Trong năm 2011, đọc Tạp chí thấy có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, tính định hướng được thể hiện rõ nét và tích cực, làm tăng sự hấp dẫn đối với bạn đọc. Tạp chí thực sự là “người thầy” trong hướng dẫn tiến hành công tác xây dựng đảng, bổ ích với mọi đối tượng bạn đọc trong và ngoài Đảng. Thông qua các bài viết của các tác giả: Bùi Đức Lại, Trần Đình Huỳnh, Nguyễn Thuý Hoàn… và một số cộng tác viên cho thấy tính chiến đấu của Tạp chí rất cao, dám nói thẳng, nói thật và đấu tranh kiên quyết với những bất cập trong công tác cán bộ, giáo dục đảng viên, về tình trạng lạm dụng chức quyền… Tạp chí có đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên năng động, có kiến thức và kinh nghiệm công tác, là những người luôn biết tiếp thu cái mới và giữ gìn tốt các mối quan hệ với bạn đọc.

Đồng chí Trương Thị Bạch Yến, cộng tác viên, giảng viên Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực III: Do yêu cầu công việc, những giảng viên Trường Đảng chúng tôi luôn phải nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để làm mới và bổ sung lý luận và thực tiễn cho bài giảng của mình. Tạp chí Xây dựng Đảng giống như người bạn trong công việc và cũng là nơi chúng tôi bày tỏ những trăn trở, những suy nghĩ của mình qua các bài viết. Cảm nhận của tôi trong năm 2011 đối với Tạp chí là:

Tạp chí luôn bám sát định hướng, chủ đề đã xây dựng. Thông tin trên Tạp chí in và điện tử luôn kịp thời, phong phú, thể hiện rõ nét bức tranh sinh động của công tác xây dựng đảng. Các bài viết trên Tạp chí là nguồn cơ sở dữ liệu chuyên ngành quan trọng và sử dụng lâu dài.

Tạp chí đã có những bài viết chất lượng trước những vấn đề nổi cộm, phức tạp trong công tác tổ chức cán bộ của Đảng và những ý kiến sắc sảo về các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm, góp phần giữ vững định hướng dư luận xã hội.

Tạp chí in có chất lượng luôn ổn định và nhiều nội dung tin, bài được đánh giá cao. Tạp chí điện tử sinh động, phong phú, tuy nhiên vẫn còn thiếu những bài dày dặn, những bài có chất lượng cao về lý luận và thực tiễn công tác xây dựng đảng. Tạp chí nên sớm chuyển các bài đã đăng trong tạp chí in lên trang điện tử để đáp ứng nhu cầu đọc và tra cứu của bạn đọc...

Đến những chia sẻ của bạn đọc

Bạn Phương Nam (Phuongnam1959...@...): Bài “Đảng cầm quyền và thực thi dân chủ” trên Tạp chí Xây dựng Đảng điện tử là một bài viết sâu sắc. Hợp với ý Đảng, lòng Dân. Thể hiện rõ Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền dân chủ của nhân dân. Dân là chủ thể của tất cả các hoạt động trong xã hội. Phương Nam rất tâm đắc đoạn văn này: “Được cầm quyền là nhận vinh dự và niềm tin của dân. Vì thế, khi đã có quyền thì làm bất cứ việc gì, lo tính toán thế nào cũng phải được lòng dân, xứng đáng với trọng trách, với niềm tin mà nhân dân đã giao phó. Vì thế, khi Đảng đã cầm quyền thì phải thực thi quyền dân chủ, thể hiện Nhà nước của dân, do dân, vì dân”.

Bạn Lương Văn Vịnh (luong.vanvinh@...com), về bài “Có cần Luật Biểu tình”: Vậy là câu hỏi có cần không Luật Biểu tình đã được trả lời đúng đắn như nhà báo Nguyễn Thúy Hoàn và Tạp chí Xây dựng Đảng lên tiếng. Tôi rất vui mừng vì Tạp chí luôn đi cùng thời đại, có tiếng nói đúng đắn, thể hiện rõ quan điểm của mình, có tính dự báo và định hướng dư luận trước nhiều luồng ý kiến, quan điểm khác nhau. Không vuốt đuôi, không minh hoạ, thể hiện rõ tính chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng, Bác Hồ đã định ra ngay từ khi cách mạng chưa thành công. Điều đó không chỉ cần trí tuệ mà còn cần bản lĩnh. Tôi tin tưởng và mong mỏi Tạp chí luôn xứng đáng là Tạp chí hướng dẫn. Hãy giữ vững ý chí chiến đấu!

Bạn Ngô Viết An (ngovietan...@...), về bài “Trách nhiệm cá nhân”: Bước ra khỏi cửa là tất cả chúng ta đã tham gia giao thông. Nhưng thật kinh khủng giao thông nước mình. Không phải đợi đến người nước ngoài nhận xét mà mỗi chúng ta đều thấy như vậy. Do đó, tôi rất mừng khi Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng có thái độ và việc làm quyết liệt đổi mới. Nhưng một mình Bộ trưởng thì không được mà phải có các bộ trưởng khác nữa, trước hết là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng... Và cơ bản nhất là anh em trong Bộ phải đồng tâm nhất trí cùng Bộ trưởng thực hiện vai trò quan trọng của mình. Giao thông là mạch máu của đất nước. Mong sao Tạp chí có nhiều bài viết ủng hộ suy nghĩ mới, cách làm mới của bất kỳ cán bộ, đảng viên nào vì an toàn, lợi ích của người dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Bạn Nguyễn Liên Châu (ts.lienchau@...), về bài “Nhân tài với thịnh suy đất nước”: Tôi hoan nghênh Tòa soạn đăng tải đầy đủ, sâu sắc tin về Hội thảo trọng dụng nhân tài này. Nhân dân rất mừng vì công tác cán bộ gần đây có nhiều đổi mới tích cực, nhất là vấn đề nhân tài được quan tâm... Tôi rất tự hào và tin yêu Đảng. Sự lãnh đạo của Đảng về đổi mới công tác cán bộ tập trung giải quyết vấn đề trọng dụng nhân tài, nhất là nhân tài làm công tác khoa học, dựa vào các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo quản lý giỏi, có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề là rất đúng đắn. Kính chúc các đồng chí trong Tòa soạn sức khỏe và thành công.

Bạn Nguyễn Đức Bình (hoangle nguyen...@...), về bài “Tinh thần trách nhiệm”: Tôi rất tâm đắc với bài viết này. Tôi đồng tình với những ý kiến của tác giả. Hiện nay rất nhiều cán bộ, đảng viên chúng ta còn chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, chưa làm tròn vai trò người chiến sĩ tiền phong, là người lãnh đạo và là người đày tớ tận tuỵ của nhân dân, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng. Tôi hy vọng sau khi đọc bài viết này mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta sẽ hoàn thành tốt hơn chức trách, nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Bạn Kham-seng, lưu học sinh Lào tại Việt Nam (phanpas...@...) về bài “Tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ ở quận Bình Thạnh”: Em là một cán bộ trẻ đang học tập tại Việt Nam. Bài đọc trên rất bổ ích và có ý nghĩa đối với em; là một tài liệu rất có giá trị trong công tác xây dựng đảng để sau này em có thể vận dụng vào thực tiễn ở Lào nói chung, ở địa phương mình nói riêng. Có thể nói tự phê bình và phê bình là thuốc chữa các căn bệnh của hai đảng chúng ta để củng cố sức mạnh, tạo niềm tin cho nhân dân với hai đảng ta ngày càng vững mạnh, từng bước đi lên CNXH.

Bạn Lê Mạnh Hiển (manhienl@....) về bài “Lịch sử”: Lịch sử là vốn quý của dân tộc. Lịch sử đã và đang cho ta rất nhiều bài học bổ ích, thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Nhưng tôi rất lo bài học về lòng yêu nước đang bị hiểu không đúng, thực hiện không đúng, cùng với bài học đoàn kết, đối thoại với dân không được các cấp chú ý đã diễn ra hiện tượng chia rẽ trong nhân dân rất đáng lo ngại. Đề nghị Tạp chí Xây dựng Đảng - vốn luôn có quan điểm đúng cần có ý kiến về hiện tượng này. Những điểm 0 môn lịch sử là sự kiện báo trước những hiểm nguy cho chúng ta. Cần hết sức cảnh giác.

Bạn Phương Mai (maiphuong...@...) về bài “Đạo và đời ngày càng gắn bó”: Hôm nay tôi cần tìm một số tư liệu về công giáo. Tôi đã search được khá nhiều bài viết của một số báo, có thêm thông tin cho mình... Trong đó có tìm được một số bài phỏng vấn của Tạp chí đối với các linh mục. Tôi rất cảm ơn Tạp chí vì những bài viết của Tạp chí (tuy chưa nhiều lắm về vấn đề này) song rất sâu, có chất lượng, có cái nhìn bao quát, cái tầm của nó... thể hiện sự nghiên cứu kỹ của tác giả, của Toà soạn khi phỏng vấn và đăng tải. Tôi còn thấy, một số ý trong bài viết của Tạp chí có sức gợi mở cho các bài viết của các trang báo khác khi viết về nhân vật này. Rất mong Tạp chí phát huy và có nhiều bài viết về lĩnh vực này.

Bạn Nguyễn Cảnh Đương (canhduong...@...) về bài “Từ biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi”: Tôi rất quan tâm đến những biến động chính trị ở khu vực này. Tôi đã theo dõi báo lề phải, lề trái và lề giữa và tôi thấy đây là một trong những bài báo đáng đọc. Đáng đọc bởi nó khách quan, đúng mực, chính xác chỉ ra cái ta cần nhìn thẳng, đừng đổ lỗi khách quan che đậy cho những sai lầm, yếu kém của mình. Tôi nghĩ Tạp chí nên khuyến khích những người dám viết sự thật và dũng cảm đưa lên mặt báo. Xin cảm ơn lãnh đạo Tạp chí và tác giả.

Và từ một cựu lãnh đạo của Tạp chí

Đồng chí Nguyễn Hồng Cơ, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng: Sinh hoạt nghiệp vụ nhận xét ưu, khuyết, bình chọn tin, bài sau mỗi số phát hành là một nền nếp quý đã được duy trì nhiều năm nay. Tinh thần tự phê bình, phê bình thẳng thắn, công khai, giúp đỡ lẫn nhau vì một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của cả Tạp chí in và Tạp chí điện tử. Nhận xét rồi bỏ phiếu kín đánh giá, bình chọn tin bài, từ đó khen chê, thưởng phạt công minh đã giúp mỗi thành viên trong Toà soạn gặt hái thêm được những điều bổ ích cho mình, khiến cho các phóng viên trẻ trưởng thành nhanh chóng, những phóng viên, biên tập viên cao tuổi không thể chủ quan, tự mãn. Năm qua, số lượng tạp chí phát hành tăng hơn mười nghìn bản in mỗi kỳ, tăng lên hàng triệu lượt truy cập Tạp chí điện tử là minh chứng nói rõ cho điều ấy.

Xin cám ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp, xây dựng những tình cảm chân thành và đầy trách nhiệm của các cộng tác viên, của bạn đọc gần xa. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí nguyện sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để nội dung tin, bài xây dựng Đảng ngày càng bám sát thực tiễn và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất