Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 4-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về tự phê bình và phê bình", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về nhận thức và thực hiện tự phê bình và phê bình.

Với chủ đề trọng tâm tự phê bình, phê bình và nhân kỷ niệm 142 năm Ngày sinh V.I.Lê-nin, chuyên mục
Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Những chỉ dẫn cho chúng ta hôm nay” của PGS. Trần Đình Huỳnh đề cập 5 bài học quý giá và cũng là những chỉ dẫn về tự phê bình và phê bình từ trong di sản của Lênin cho chúng ta hôm nay. “Để tự phê bình và phê bình thực sự là vũ khí” của tác giả Trần Ái Thanh bày tỏ quan điểm: một khi lòng trung thành và lý tưởng trở thành ý chí, động cơ, nội lực của mỗi người thì khi ấy tự phê bình, phê bình mới trở thành vũ khí sắc bén, nhất là trong công tác xây dựng đảng. Bài “Tự phê bình và phê bình - vũ khí của đảng viên” của tác giả Trần Thiết đã gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI), đưa ra 3 biện pháp để tự phê bình và phê bình thực sự trở thành vũ khí của đảng viên. Còn “Đảng viên tự phê bình trước nhân dân ở Trà Vinh” của Nguyễn Văn Hiếu - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Trà Vinh đã phản ánh cách làm mới ở Trà Vinh qua việc đưa đảng viên thực hiện tự phê bình, phê bình trước dân tại cơ sở. "Ba ví dụ về tự phê bình và phê bình” của Ngô Minh Giang, bằng 3 ví dụ thực tế mà tác giả là người trong cuộc - thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương 6(2) những năm trước đây - đã nhắn nhủ và bày tỏ mong muốn: Nếu làm tốt đợt tự phê bình và phê bình trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ là bước đầu để làm tốt việc chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI). Bài “Suy nghĩ xung quanh vụ Tiên Lãng” của Bùi Đức Lại giúp bạn đọc suy nghĩ và trả lời câu hỏi vì sao lại xảy ra việc này và những gì còn đáng để chúng ta suy nghĩ ở tầm vĩ mô...

Nhân Giỗ Tổ Hùng Vương, bài viết
“Phú Thọ đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng” của Lại Tiến Thịnh đã điểm lại cách làm và những kết quả, biện pháp tiếp theo của các cấp uỷ đảng ở Phú Thọ để xây dựng Đảng bộ tỉnh vững mạnh, lãnh đạo chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương Phú Thọ ngày càng đổi mới, phát triển, xứng đáng là cái nôi của con Lạc, cháu Hồng. Bài “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng ở Thái Nguyên: Nhìn từ mặt yếu kém” của Minh Hằng đã thẳng thắn chỉ ra mặt yếu kém và cách khắc phục của một số tổ chức đảng - như là gợi ý nhỏ góp phần giải quyết bài toán về tổ chức đảng yếu kém. Bài “Học viện Hậu cần: Quy hoạch đội ngũ cán bộ chủ trì” của Vũ Văn Đức đã nêu kinh nghiệm tạo nguồn, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt chất lượng.

Chuyên mục
Văn kiện - Tư liệu giới thiệu Hướng dẫn kiểm điểm, tự phê bình, phê bình theo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Chuyên mục
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Ngọc Sáng giới thiệu về “Đảng bộ Quân sự Đồng Nai học và làm theo gương Bác”.
 
Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, trong bài viết “Chống đặc quyền, đặc lợi” của tác giả PGS. TS Lê Bỉnh đã phân tích bản chất của đặc quyền, đặc lợi và đề xuất 4 giải pháp để phòng, chống. Bài “Lý thuyết “vòng xoắn im lặng” với cơ chế phản biện của nước ta” của Đặng Thị Lệ Thu đã từ nghiên cứu lý thuyết của Nô-en Noi-ơ-man đưa ra cách có thể xây dựng cơ chế phản biện phù hợp ở nước ta.

Chuyên mục
Ý kiến đảng viên có bài “Chất vấn trong Đảng” của Hà Thư, khẳng định hoạt động chất vấn trong Đảng sẽ phát huy dân chủ trong Đảng được tốt hơn, làm tiền đề phát huy dân chủ trong xã hội…

Chuyên mục
Thông tin công tác xây dựng đảng phản ánh việc đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp sang thăm, làm việc tại nước ta. Tác giả Nguyễn Bá Thắng thông tin về Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Văn Lương với Cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”. Tác giả Trần Thiết, Lan Phương phản ánh việc tổ chức quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) ở Đảng uỷ Công an Trung ương và Thành uỷ Hà Nội.

Chuyên mục
Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Phan Anh giới thiệu một đảng viên gốc giáo trẻ tuổi, là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam với khát khao, ước mơ cháy bỏng biến thành hành động đã trở thành “tỷ phú” nhờ nuôi cá vược qua bài viết “Khi người ta trẻ…”.

Chuyên mục
Sinh hoạt Đảng có bài viết: “Lòng có trong thì làm theo Bác mới vẹn” của Minh Anh như một tự sự từ đáy lòng về nói và làm thật của một đảng viên qua trải nghiệm một đời công tác; “Hội chứng im lặng” của Minh Yến phản ánh một thực tế đang là nguy cơ trong cán bộ, đảng viên.

Chuyên mục
Quốc tế, tác giả Văn -xỉ Bua-lay-thong nữ Phó Tổng Biên tập Tạp chí KOSANG PHAK có bài “Xay-nha-bu-ly: Chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức đảng ở bản” phản ánh cách làm trong công tác xây dựng đảng của một tỉnh ở nước bạn Lào.

Chuyên mục
Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về công tác cán bộ; thủ tục kết nạp đảng viên; đánh giá chất lượng đảng viên; ứng cử, đề cử…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 4-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về tự phê bình và phê bình gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI)… dưới góc nhìn sâu của chuyên ngành tổ chức xây dựng đảng.


Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất