Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 3-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về cán bộ lãnh đạo", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về chức trách, nhiệm vụ, phẩm chất gương mẫu của người lãnh đạo.          

Trong những ngày cuối tháng 2-2012 đã diễn ra Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tạp chí giới thiệu những nội dung quan trọng, những điểm mới trong cách triển khai Nghị quyết qua “Tạo bước chuyển thực sự về Xây dựng Đảng”.          


Với chủ đề trọng tâm về thẩm quyền, trách nhiệm, phẩm chất người đứng đầu, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có các bài “Về người đứng đầu” của PGS. Trần Đình Huỳnh,  “Tác phong dân chủ - sức mạnh của người đứng đầu cấp uỷ” của tác giả Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng ,“Nâng cao chất lượng bí thư chi bộ” của tác giả Thuỷ Anh. Các bài viết không chỉ giúp hiểu sâu sắc những phẩm chất cần thiết của người đứng đầu mà  từ những đúc kết về lý luận và thực tiễn, còn nêu ra những cách thức để trở thành người đứng đầu thực chất, xứng đáng, để nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ nói chung...  


Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, bài viết “Về nữ trí thức Việt Nam” của GS, TSKH. Hoàng Xuân Sính điểm lại truyền thống học tập, nâng tầm trí tuệ của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ đã đặt vấn đề các cấp uỷ cần chú trọng hơn nữa trong việc thực hiện những giải pháp đã đề ra để xây dựng được đội ngũ nữ trí thức mạnh. Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2012), bài viết “Tạo nguồn cán bộ trẻ” của tác giả Đức Anh đã đề cập một số biện pháp tạo nguồn cán bộ trẻ cho cấp uỷ, chính quyền. Chào mừng Ngày Bộ đội Biên phòng (3-3), các bài viết “Đảng bộ Biên phòng tỉnh Nghệ An: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ” của Nguyễn Văn Tuý; bài “Bình Định tăng cường cán bộ chỉ huy đồn biên phòng tham gia đảng uỷ xã ven biển” của Lê Minh Tuấn và bài “Nơi hạt cát cũng mang hồn Tổ quốc” của Thu Huyền đã nêu kinh nghiệm lãnh đạo của đảng bộ Bộ đội Biên phòng ở Đảng bộ Nghệ An; kinh nghiệm nâng cao năng lực cán bộ chỉ huy về tăng cường ở xã của Bình Định và những nỗ lực, hy sinh của các chiến sĩ Trường Sa vì Tổ quốc thân yêu.          


Cùng chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Luật tục dân tộc với rèn luyện đạo đức, lối sống của đảng viên ở Tây Nguyên” của Nguyễn Văn Hào; “Kiên Giang triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp” của Nguyễn Thanh Sơn; “Sửa đổi những bất hợp lý về tiền lương trong cơ quan đảng, đoàn thể” của Đỗ Phương Đông; “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước” của Nguyễn Văn Du và “Vươn ra biển lớn” của Xuân Sơn đã nêu nhiều cách làm, những kiến nghị, các đề xuất về xây dựng đảng trên một số  lĩnh vực, địa phương. 


Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Minh Anh giới thiệu về những người dân ở xứ đạo Châu Long, ấp F1, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ qua học và làm theo Bác đã góp phần xây dựng con người sống có trách nhiệm với xã hội, góp sức xây dựng quê hương qua “Học Bác để kính Chúa, yêu nước, yêu người hơn”.


Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, nguyên chuyên gia cao cấp Bùi Đức Lại tiếp tục loạt bài về người đứng đầu đăng trên các số tạp chí những tháng trước với “Vai trò của bí thư cấp uỷ trong công tác cán bộ”.  Chuyên gia tư vấn tài chính của Chính phủ - Bùi Kiến Thành đã tâm huyết và thẳng thắn đề cập tác hại, nguyên nhân của những sa sút trong đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, từ đó nêu biện pháp để “Chỉnh đốn Đảng”.          


Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Thấy gì từ Tiên Lãng ?” của Nguyễn Thuý Hoàn, qua phân tích sai-đúng trong đội ngũ cán bộ từ xã đến huyện, thành phố ở Hải Phòng trong vụ cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã đặt ra 2 vấn đề về xử lý cán bộ...

       
Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, Tạp chí phản ánh chuyến thăm, làm việc của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại Trung Quốc. Tác giả Phạm Giang thông tin về “Hội nghị quán triệt Điều lệ Đảng, Quy định, Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng khoá XI”  do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức tại Hà Nội.          

Chuyên mục Sinh hoạt Đảng, bài viết “Chuyện lạ?” của Ngô Minh đã phản ánh một góc nhìn “lạ” về người đứng đầu qua lăng kính của người dưới quyền, từ đó phác họa chân dung một người đứng đầu cơ quan, đơn vị gương mẫu, trách nhiệm.          


Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Hằng Nga giới thiệu một đảng viên, công nhân nữ trẻ tuổi “Yêu nghề, đa tài” ở đất gang thép Thái Nguyên.          


Chuyên mục Quốc tế, tác giả Bun-chăn Xỉ-vông-phăn đã phản ánh biện pháp “Nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu cho các cấp uỷ ở Lào”.          


Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về thủ tục kết nạp đảng viên; lễ kết nạp đảng viên; cách tính tuổi Đảng và về thu đảng phí…       


Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 3-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về về vai trò của người đứng đầu; về cách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn và một số thủ tục trong công tác đảng qua trả lời câu hỏi của bạn đọc… dưới góc nhìn sâu của chuyên ngành…          


Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất