Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 2+3/2013, Xuân Quý Tỵ

Trang trọng trên trang nhất, Tạp chí trích đăng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Đảng - mùa Xuân với tinh thần: “Sang năm mới, chúng ta phải cố gắng thi đua hơn nữa, cố gắng vượt những khó khăn, để tranh lấy nhiều thắng lợi hơn nữa”.

Tiếp theo là bài Xã luận nhan đề “Lòng Dân ý Đảng”; Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gửi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tổ chức xây dựng Đảng cùng bạn đọc của Tạp chí...

Chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm được mở đầu bằng bài viết “Lời non nước ngàn năm vọng về” của PGS.Trần Đình Huỳnh, đã điểm lại những năm Tỵ đáng nhớ trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là những năm Tỵ có ý nghĩa với đất nước, dân tộc và Đảng ta.

Chuyên mục có nhiều bài viết mang tính tổng kết các mặt hoạt động của công tác tổ chức xây dựng đảng trong năm qua và những nhiệm vụ trọng tâm của năm mới. “Tích cực triển khai quy hoạch cán bộ cấp chiến lược” là nhan đề bài phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng với đồng chí Trần Lưu Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương về mục đích, ý nghĩa, những nội dung của công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, cùng những công việc của Ban Tổ chức Trung ương và Ngành Tổ chức xây dựng Đảng tham gia vào đề án quan trọng này. Tâm huyết với vấn đề cơ sở, trong bài “Đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở”, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Ngọc Lâm đã đánh giá kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và kinh nghiệm rút ra sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá IX). Bài viết “Chủ động thực hiện nhiệm vụ, nâng chất lượng tham mưu” của Phạm Văn Dương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương đã nhìn lại việc tham mưu của cán bộ, chuyên viên Vụ Tổ chức - Điều lệ trong năm 2012, góp phần nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng đảng của Ban. Ba bài viết “Để tham mưu đúng, trúng” của Đỗ Ngọc An, Vụ trưởng Vụ Địa Phương I; “Bám sát địa phương, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm” của Nguyễn Văn Quy, Vụ trưởng Vụ Địa phương II và “Công tác tổ chức xây dựng đảng phía Nam trước thềm xuân mới” của Nguyễn Trung Trực, Vụ trưởng Vụ Địa phương III của Ban Tổ chức Trung ương đã khái quát “bức tranh” công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của 3 miền đất nước và sự nỗ lực, cố gắng trong tham mưu của cán bộ, chuyên viên theo dõi địa phương năm 2012. Bài viết “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài” của TS. Nguyễn Văn Du, Chánh Văn phòng Đề án 165, Ban Tổ chức Trung ương đã đánh giá kết quả đạt được trong thời gian qua về hoạt động đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài, góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp có chất lượng.

Cũng trong chuyên mục này, còn có những bài viết từ cơ sở, minh chứng cho sự sinh động, sáng tạo trong cách làm như bài viết “Phát triển đảng viên ở thủ đô gió ngàn” của Nguyễn Hồng Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Tuyên Quang; “Hà Nội xây dựng, củng cố tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước” của ThS.Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội; “Ba trọng tâm công tác xây dựng đảng ở Đà Nẵng” của Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng; “Đồng Nai củng cố các tổ chức đảng vùng đồng bào công giáo” của Phương Hằng.

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, GS, TSKH. Hoàng Xuân Sính góp thêm một ý kiến về vai trò của người phụ nữ khi tham gia đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cùng những khó khăn, trở ngại làm cho người phụ nữ còn ít tham gia vào đội ngũ cán bộ này qua bài viết “Như hoa mùa xuân”. Bài “Niềm tin” của Minh Phong viết về doanh nhân Nguyễn Tài Phương - một đại điện cho các doanh nhân Việt kiều trong Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bài phỏng vấn với Mục sư Mã Phúc Hiệp, Thư ký Hội đồng Giáo phẩm Hội thánh Tin lành miền Nam Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội thánh Tin lành TP. Đà Nẵng, Quản nhiệm chi hội Tin lành Hoà Mỹ, Đã Nẵng với tựa đề “Luôn gần gũi yêu thương” đã mang đến bạn đọc cái nhìn khách quan về cách bố trí, sử dụng cán bộ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đoàn kết dân tộc và về kết nạp đảng viên là người có đạo. Bài “Phật giáo Việt Nam hộ quốc, an dân, luôn đồng hành cùng dân tộc” của Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ những suy nghĩ về mùa xuân, về đất nước, về mối quan hệ giữa Phật giáo và Dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử và khẳng định sự gắn kết giữa đạo và đời.

Bài viết “Nét đẹp hoa mai trắng” của Phạm Giang giới thiệu về Bệnh viện Bạch Mai - một đơn vị dẫn đầu của Ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bài “Xuân về càng thấm thía lời Bác dạy” của ThS. Lê Văn Hạnh, Bộ Công an là tình cảm, những suy nghĩ và kết quả trong học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Bài “Niềm tin nơi VinaFood1” của Trần Bá Hoàn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty lương thực miền Bắc đã phản ánh kinh nghiệm, cách làm tạo nên thành công, đóng góp cùng sự phát triển đất nước. Bài viết “Xuân về trên cao nguyên Đạ Nhim” của Nguyễn Hữu Khuyến phản ánh những đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong công tác cán bộ của xã vùng cao Đạ Nhim, tạo nên bước chuyển mới. Bài viết “Trường Sa ngày ấy… bây giờ” của Trần Thiết là những tình cảm da diết về ký ức, là sự biểu lộ vui mừng trước đổi thay trên mảnh đất thân yêu của Tổ quốc cùng bắt nhịp sự phát triển của đất nước hôm nay…

Bài “Chầm chậm theo thời gian” của Nhà văn Ma Văn Kháng là những hoài niệm liên tưởng với hiện tại về cuộc sống, con người trong cái nhìn có tính lịch sử về sự phát triển của đất nước.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có bài “Chúng con canh giấc ngủ cho người” của Phương Anh giới thiệu về phong cách làm việc khoa học và tinh thần tận tuỵ, hết lòng, hết sức của Đảng bộ Đoàn 969 (Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban quản lý Quảng trường Ba Đình và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khoa học Công nghệ và Môi trường” trong thực hiện nhiệm vụ cao quý: Bảo vệ thi hài Bác cùng những công trình trong Khu di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chuyên mục Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng có bài “Ước mong của một cán tổ chức lâu năm” là những suy nghĩ tâm huyết của đồng chí Nguyễn Mạnh Can, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và những việc cần tiếp tục thực hiện để cách mạng đi tới thành công. Bài “Sức xuân tuổi trẻ” của Diệp Chi phản ánh suy nghĩ, mong ước, nguyện vọng với Đảng của những đảng viên trẻ trên mọi miền đất nước.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi có bài “Đổi mới quy trình lấy phiếu tín nhiệm trong quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ" của đồng chí Ngô Đặng Tuấn, Vụ trưởng Vụ IV, Ban Tổ chức Trung ương trao đổi về những nội dung cần đổi mới trong quy trình lấy phiến tín nhiệm quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ. Bài viết “Phong cách lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhà nước” của Đinh Thị Hoa nêu những yêu cầu, đặc điểm phong cách lãnh đạo của đội ngũ giám đốc doanh nghiệp nhà nước (có năng lực, trình độ, tầm nhìn…) để từ đó có phương hướng và những tiêu chí cụ thể xây dựng đội ngũ này.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài viết “Quyền làm chủ” của  tác giả Minh Hoàng là ý kiến bình luận qua việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, qua đó khẳng định quyền làm chủ của nhân dân- một ưu việt trong chế độ ta và những việc cần làm để thực thi có hiệu quả quyền làm chủ của nhân dân.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài viết “Tâm huyết với nghề” của Nguyễn Kim Đĩnh và Võ Văn Cương nói về những trải nghiệm, những kỷ niệm, tình cảm, đóng góp sâu sắc với nghề.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt kỳ này giới thiệu 4 tấm gương đảng viên có quá trình phấn đấu, cống hiến trên từng lĩnh vực công tác. Đó là diễn viên, đạo diễn, giảng viên, NSND Lan Hương đã ghi dấu trong vai diễn Em bé Hà Nội và ngày nay đang tích cực phát triển thể loại kịch hình thể; là Bí thư Đảng ủy - Phó Tổng giám đốc Đỗ Văn Vẻ, người có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen; là Thiếu uý người Mông Giàng A Pó ở Đồn biên phòng Mường Cai, Sông Mã, Sơn La; là tấm gương sáng tạo, năng động, không chịu khuất phục trước thất bại của “triệu phú” nông dân trẻ Nguyễn Tự Quyết ở Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội…

Chuyên mục Sinh hoạt đảng có bài Gạt “bột”, tìm “tôm” của Nguyễn Thành Trung, phản ánh một “bệnh” hình thức còn biểu hiện trong các báo cáo, cuộc họp, hội nghị ngày nay, qua đó tác giả nhẹ nhàng phê bình nhân dịp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng Đảng phản ánh 5 nhiệm vụ trong năm năm 2013 của Ban Tổ chức Trung ương.

Chuyên mục Ngày xuân ôn cố tri tân, tác giả Bùi Đức Lại có bài viết sâu sắc về “Trần Nhân Tông - Một giá trị vĩ đại của dân tộc”. Bài viết “Luân quan” của Hà Thư và bài “Danh nhân Việt Nam tuổi Tỵ” của Xuân Sơn (sưu tầm).

Chuyên mục Quốc tế kỳ này có bài “Ứng vạn biến” của Nguyễn Thuý Hoàn khẳng định những thành tựu trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2012 và những ứng xử linh hoạt, sáng tạo trong đối ngoại đã đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí, Tạp chí với bạn đọc có bài “Xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc” của Trần Thiết, phản ánh những ghi nhận về kết quả và những ý kiến góp ý, mong mỏi của bạn đọc, cộng tác viên với Tạp chí; là sự bày tỏ niềm vui, hạnh phúc của Tạp chí khi được bạn bè, độc giả và cộng tác viên trên khắp mọi miền đất nước tin yêu.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này trả lời một số câu hỏi về công tác bầu cử; về lý lịch của đảng viên; quản lý hồ sơ đảng viên; đánh giá, xếp loại đảng viên…

Cùng với các chuyên mục, trong số Xuân Quý Tỵ 2013, Tạp chí có nhiều câu đối hay về Đảng, mùa Xuân, Dân tộc…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số 2+3/2013 bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về tổ chức, cán bộ, đảng viên…

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất