Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về chi bộ, giúp bạn đọc tiếp cận những chỉ dẫn của Người về vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm của cấp uỷ, đảng viên trong lãnh đạo, xây dựng chi bộ tốt.

Với trọng tâm về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, Tạp chí số 12-2012 nhiều bài viết phản ánh sinh động, đi sâu phân tích, rút ra bài học kinh nghiệm dưới nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau về vấn đề này. Chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, PGS. Trần Đình Huỳnh có bài viết “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng” nêu hai vấn đề cơ bản để góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền. Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), bài viết “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ gắn với thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) trong Quân đội” của Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Hồng Châu đã phân tích, chỉ ra 5 giải pháp để làm tốt nội dung trên. Bài “Nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng của đội ngũ bí thư chi bộ trong Quân đội” của Thiếu tá Hoàng Việt Hùng đã phản ánh cách làm, kinh nghiệm của Đảng bộ Quân đội thời gian qua. Bài viết  "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tổ dân phố ở Hà Nội” của Đỗ Ngọc Ninh, Đinh Ngọc Giang đã tổng hợp những kinh nghiệm thực tiễn của nhiều chi bộ trên địa bàn TP. Hà Nội và những biện pháp để nâng cao chất lượng. Bài viết “Vì sao chất lượng sinh hoạt chi bộ thấp” của tác giả Hồng Văn đã phản ánh hiện tượng, phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra 6 giải pháp phù hợp. Bài “Tổ chức đảng ven biển Khánh Hoà với nhiệm vụ trung tâm, then chốt” của Thu Thuỷ đã phản ánh, chứng minh cụ thể cách làm khả thi của đảng bộ xã, phường, thị trấn ven biển Khánh Hoà mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của mảnh đất này. Bài “1 phải, 5 giảm” và vai trò của tổ chức đảng một xã vùng Chăm đã rút ra cách làm, kinh nghiệm quý trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất của tổ chức đảng. Bài “Đắc Lắc nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên” của Nguyễn Phú Lập là những kinh nghiệm từ thực tiễn của địa phương để thông tin tới bạn đọc kết quả về công tác nâng cao chất lượng đảng viên của tỉnh. Bài “Sóc Trăng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng” phản ánh kinh nghiệm của các cấp uỷ tỉnh Sóc Trăng vận dụng linh hoạt, sáng tạo văn bản, hướng dẫn của Trung ương để nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng. Bài viết “Chuẩn hoá đội ngũ cán bộ cấp cơ sở vùng Tây Nam bộ” của Phan Thị Thuỳ Vân phản ánh 6 giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Lan Phương có bài “Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị học và làm theo Bác” giới thiệu về những bông hoa trong vườn hoa việc tốt của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị học và làm theo Bác, cùng với đó là những kinh nghiệm để gặt hái được nhiều thành công hơn trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi có một số bài nghiên cứu về tổ chức, cán bộ, đảng viên. Bài viết “Về bổ sung, sửa đổi chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp tư nhân” của Phạm Mạnh Khởi đã nêu rõ sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp tư nhân, những nội dung  nên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp xu hướng phát triển của doanh nghiệp tư nhân ở nước ta. Bài “Về đạo đức của cán bộ lãnh đạo, quản lý” của Đặng Đình Lựu đã phân tích làm rõ vai trò của đạo đức cán bộ lãnh đạo, quản lý và từ đó nêu ra 5 biểu hiện để xem xét, đánh giá hành vi đạo đức chính trị của cán bộ. Bài “Vai trò của người đứng đầu tổ chức” của Bùi Thị Ngọc Mai đã phân tích 3 khía cạnh thể hiện vai trò của người đứng đầu, từ đó khẳng định người đứng đầu rất quan trọng với sự tồn tại, vận hành và phát triển của tổ chức. Bài “Kết quả bước đầu thí điểm không tổ chức HDND huyện, quận, phường” của Phạm Thu Lan là sự phản ánh những mặt được và chưa được qua thực hiện thí điểm chủ trương này, từ đó đề xuất cần có thêm thời gian thí điểm để có sự tổng kết, đánh giá được toàn diện hơn.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên, tác giả Anh Minh qua việc trả lời chất vấn của Bộ Tài chính tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIII đã phân tích và bình luận về Trách nhiệm trong quản lý, điều hành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty dẫn đến tình trạng nợ nần đáng lo ngại, từ đó đặt ra câu hỏi về trách nhiệm trong công tác cán bộ và trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý vốn, tài sản của nhà nước.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức, tác giả Bùi Đức Lại có bài viết “Tổ chức đã phải là một nghề?” nêu những suy nghĩ của người trong cuộc về cái nghề đã nhiều năm gắn bó nhưng cũng còn những băn khoăn trong việc làm cho công tác tổ chức thực sự là một nghề.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Thuỷ Anh thông tin về Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thăm và làm việc tại Việt Nam qua tin “Thắm tình hữu nghị hai ban Tổ chức Trung ương Việt - Lào”. Tác giả Hồng Phúc thông tin về “Kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI của Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương”.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Tuấn Ngọc giới thiệu chân dung một đảng viên - cựu chiến binh say nghề làm báo nghiệp dư ở huyện Phù Yên, Sơn La, có nhiều  tin, bài có chất lượng để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh qua bài viết “Chuyện nhà báo vườn ở châu Phù Hoa xưa”.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài viết Chi bộ “hưu” của Thuỷ Minh đã phản ánh, phê phán một thực tế về chất lượng sinh hoạt chi bộ và tâm thế của người đảng viên đã nghỉ hưu tại tổ dân phố hiện nay. Bài viết để lại cho bạn đọc, nhất là đảng viên những điều đáng suy ngẫm.

Nhân kỷ niệm 37 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chuyên mục Quốc tế, tác giả Viêng-văn Khăm-pha-phăn, Phó tổng Biên tập Tạp chí Kosang Phăk có bài viết “Quy hoạch cán bộ ở Lào” phản ánh kinh nghiệm của nước bạn Lào về cách làm và kết quả thực hiện công tác này.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi của bạn đọc về phát triển đảng viên, công nhận đảng viên chính thức và về tính tuổi đảng…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 12-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về phương thức lãnh đạo của Đảng, về xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng… dưới góc nhìn chuyên sâu của những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất