Truyền thống tin cậy và hữu nghị bền chặt Việt Nam – Nga
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Pu-tin duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, hiện nay Liên bang Nga vẫn là nước có nền kinh tế lớn - xếp thứ 9 trên thế giới, là quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, đứng thứ hai thế giới về sản xuất khí đốt và giữ một trong những vị trí hàng đầu về sản xuất thép, kim loại mầu, phân bón. Những năm 2000-2008, GDP của Nga tăng trung bình khoảng 7%/năm. Nga là 1 trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên Nhóm G8, G20, Nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới và nhiều tổ chức đa phương.

Đất nước Nga rộng lớn nhất thế giới (17.075.400 km2) và nhân dân Nga không chỉ gần gũi với Việt Nam từ năm 1950, khi Việt Nam và Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao mà đã có lịch sử gặp gỡ từ tháng 7-1920, khi Nguyễn Ái Quốc (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) đọc bản Sơ thảo lần thứ nhất Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của V. I. Lênin. Trong Luận cương V.I. Lênin đã bênh vực các dân tộc thuộc địa và Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy ở Luận cương con đường giải phóng cho dân tộc mình.

Năm tháng qua đi, lịch sử qua nhiều khúc quanh nhưng tình hữu nghị hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay luôn ấm áp, tin cậy. Có lẽ ít quốc gia trên thế giới luôn được hàng triệu người Việt Nam nhắc tới với tình cảm thân thương, niềm tin tưởng và biết ơn sâu nặng như với nước Nga. Trong những năm tháng cam go nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, các chuyên gia Liên Xô còn sang tận nơi giúp Việt Nam phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhiều công trình do Liên Xô giúp xây dựng đã gắn bó với bao thế hệ người dân Việt Nam, đến nay vẫn phát huy hiệu quả tích cực. Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo gần 40.000 cán bộ và chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đã trở thành những cán bộ chủ chốt, những chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực. Năm 2011 tiếp tục cấp cho Việt Nam 345 suất học bổng đại học và sau đại học tại các trường của Liên bang Nga. Năm 2012, Liên bang Nga cấp cho Việt Nam 476 học bổng đào tạo đại học và sau đại học. Hiện có hơn 5.000 sinh viên Việt Nam du học tại Liên bang Nga. Hai bên thỏa thuận thành lập Đại học Nhân văn Nga - Việt tại Việt Nam.

Ngày 12-11-2013, Tổng thống Nga V. Putin đã đến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống V.Pu-tin đến Việt Nam. Tổng thống Nga Pu-tin đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ra tuyên bố chung đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Sau hội đàm hai bên đã ký 17 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quan hệ Việt - Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng tình hữu nghị gắn bó dài lâu giữa hai dân tộc. Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất