Phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh
Thủ tướng David Cameron đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Năm 2013 kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân và làm việc tại Anh trong 4 năm (1913-1917). Những năm tháng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Anh là dấu ấn, cơ sở lâu dài cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc để ngày 11-9-1973, Việt Nam và Vương quốc Anh đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

40 năm qua, mối quan hệ Việt Nam và Anh ngày càng phát triển sâu sắc và chặt chẽ, nhất là sau chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 và việc ký kết hiệp định về quan hệ đối tác chiến lược năm 2010. Đặc biệt, chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Anh đầu năm 2013 đã nâng quan hệ hữu nghị hai nước lên tầm mức mới. Nhiều tiến bộ đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng, văn hóa và giáo dục...

Việt Nam và Anh đang phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD và đầu tư của Anh vào Việt Nam lên 3 tỷ USD trong năm 2013. Anh hỗ trợ tiến trình đàm phán và ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU (FTA) và việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam. Trong những năm qua, viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Anh thông qua Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) đã có tác động tích cực tới phát triển kinh tế Việt Nam, tập trung vào một số lĩnh vực then chốt như hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), xây dựng chương trình phát triển mang lại lợi ích cho người nghèo và có sự tham gia của chương trình Đối tác Công-Tư (PPP), cải thiện quản trị, khắc phục và ngăn ngừa những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. 20 năm hoạt động tại Việt Nam của Hội đồng Anh đã đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị hai nước và hội nhập của Việt Nam với thế giới. Sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề đã khiến ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học tại Vương quốc Anh. 

Trên diễn đàn quốc tế và khu vực, Việt Nam và Anh tăng cường hợp tác và phối hợp, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, ASEM và ASEAN-EU, hoàn toàn ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác Toàn diện Việt Nam-EU (PCA), các nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình tại Đông Á. Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-EU nhiệm kỳ 2012-2015, Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU nói chung và ASEAN-Vương quốc Anh nói riêng. Cả hai nước đều ủng hộ những nỗ lực nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị, sự cần thiết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả các nội dung đã nêu trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam và Anh luôn khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên (DOC) ký năm 2002, hoan nghênh những bước tiến nhằm sớm hoàn tất Bộ Qui tắc Ứng xử giữa các bên (COC), tạo khuôn khổ pháp lý để quản lý và điều chỉnh cách hành xử của các bên ở biển Đông, bao gồm cả việc xử lý tranh chấp và ngăn chặn xung đột.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Vương quốc Anh không chỉ khẳng định những thành tựu đã đạt được mà còn là dịp để hai nước hướng tới tương lai phát triển ngày càng cao vì tình hữu nghị và thịnh vượng của cả hai nước, hai dân tộc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất