Vụ án tại Cục Đăng kiểm có thể coi giống vụ Việt Á
Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Trần Vương

Trung tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Trần Vương.

Con số sẽ không dừng ở gần 400 bị can

Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, tính đến hôm nay, công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can về 7 tội danh: 1. Môi giới hối lộ; 2. Đưa hối lộ; 3. Nhận hối lộ; 4. Giả mạo trong công tác; 5. Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; 6. Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; 7. Che giấu tội phạm.

“Tôi thấy đây cũng có thể coi như giống vụ Việt Á. Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng con số gần 400 bị can này vì các tỉnh đang tiếp tục kiểm tra", Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Về đăng kiểm có 3 mảng chính là: 1. Kiểm định phương tiện giao thông đường bộ; 2. Kiểm định phương tiện nội thủy thì vấn đề này công an các địa phương bắt đầu đi sâu vào kiểm tra. Hiện đang có rất nhiều vấn đề. Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi; 3. Hoán cải cũng có rất nhiều tiêu cực. Một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm đã lập ra các công ty (sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; không thể hiện được các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi mà cho phép hoán cải… móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm sao đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Ông Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ đồng nhưng chưa tác động chạy án

Liên quan đến vụ án bắt Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ông Ca đã nhận 35 tỷ đồng nhưng chưa dùng số tiền này để tác động cá nhân nào chạy án.

Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca đủ yếu tố cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ Luật Hình sự. Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Đỗ Hữu Ca với tội danh trên. Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong quá trình bị xét hỏi, ông Ca tỏ thái độ hợp tác với cơ quan điều tra và khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng chưa dùng số tiền này để tác động đến cá nhân, cơ quan chức năng nào nhằm mục đích chạy án.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm “Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền 35 tỷ đồng mà doanh nhân đã đưa cho cơ quan điều tra”. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất